ทางการอังกฤษจับกุมตัวอาชญากรไซเบอร์ หลังใช้ Malware ขโมยเงินจากธนาคารไปได้กว่า 1,000 ล้านบาท

ทางการอังกฤษสามารถจับกุมตัวอาชญากรไซเบอร์ผู้ที่ใช้ Malware ตระกูล Bugat, Cridex หรือ Dridex ซึ่งได้ขโมยเงินจากบัญชีผู้ใช้งานไปหลากหลายบัญชี รวมมูลค่ากว่า 30 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 1,000 ล้านบาทไทย โดยในการจับกุมตัวครั้งนี้ทางการของอังกฤษได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยไซเบอร์หลายองค์กรจนเป็นผลสำเร็จได้ในครั้งนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นโดยการที่ผู้โจมตีพยายามมุ่งเน้นการแพร่กระจาย Malware ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน เพื่อทำการดักจับ Username และ Password ของบัญชีธนาคาร และทำการโอนเงินออกไป โดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเชื่อว่า Malware ตัวนี้อาจแพร่กระจายไปยังเหยื่อมากถึง 125,000 เครื่องต่อปี และหนึ่งในวิธีการที่เป็นที่นิยมใช้ในการโจมตีก็คือ การส่ง Email ที่มี Malware แนบไปด้วย

วิธีการหลอกผู้ใช้งานให้ติด Malware ได้จาก Email นี้เคยได้ผลมาเป็นอย่างดีแล้วในปี 2012 เมื่อบริษัท Penneco Oil ถูกขโมยเงินออกไปถึง 3.5 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 100 ล้านบาท และโอนเงินออกไปยังธนาคารอื่นๆ ซึ่งในการโจมตีระลอกล่าสุดที่เพิ่งถูกหยุดยั้งไปด้วยการจับกุมครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในการโจมตีองค์กรต่างๆ ที่รุนแรงที่สุด ด้วยจำนวนการ Spam Email ถึง 350,000 ฉบับต่อวันเลยทีเดียว

สำหรับผู้ใช้งานในไทยก็อย่าชะล่าใจกันไปครับ เพราะในไทยเองก็เริ่มตกเป็นเป้าหมายของ Malware มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วเช่นกัน

ที่มา: http://www.hacoder.com/2015/10/hackers-steal-20-million-from-uk-bank-accounts-using-malware/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ