CDIC 2023

ภัยคุกคามและการก่ออาชญากรไซเบอร์ ส่งผลต่อแบรนด์และความรู้สึกของผู้ใช้โดยตรง

ผลสำรวจชี้ 45% ของผู้ใช้งานอุปกรณ์ IT ทั่วไปนั้นตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และส่วนใหญ่ก็ไม่แจ้งตำรวจด้วย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

รายงาน Online Fraud Barometer ของ MarkMonitor นั้นได้ชี้ถึงภัยคุกคามที่เกิดขึ้นกับบุคคลทั่วไปในประเด็นต่างๆ และมีตัวเลขที่น่าสนใจดังนี้

  • การโจมตีที่คนทั่วไปตกเป็นเหยื่อมากที่สุดก็คือการปลอมตัวเป็นเว็บไซต์ Social Media หลอกให้ผู้ใช้งานทำการ Reset รหัสผ่าน โดยนับเป็น 20% ของการโจมตีทั้งหมด
  • การโจมตีที่คนทั่วไปตกเป็นเหยื่อมากที่สุดอันดับสอง ก็คือการส่งอีเมล์ปลอมตัวเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ เพื่อหลอกขอข้อมูลส่วนตัว นับเป็น 17% ของการโจมตีทั้งหมด
  • 1 ใน 6 ของคนที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรไซเบอร์นี้ถูกหลอกจนเสียทรัพย์สินเงินทอง และ 20% ของคนเหล่านี้เสียเงินเกินกว่า 1,298 เหรียญหรือราวๆ 45,000 บาท
  • หลังจากที่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์แล้ว เหยื่อมักจะหวาดกลัวไม่กล้าใช้บริการออนไลน์ใดๆ อีก และ 21% ของเหยื่อจะรู้สึกแย่กับแบรนด์ที่เกี่ยวข้องในกรณีนี้ด้วย
  • ผู้ซื้อสินค้ามักมีความมั่นใจกับช่องทางการจำหน่ายที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ เช่น Mobile Banking Application ที่ได้รับความวางใจถึง 52% ในขณะที่ Online Shopping Website นั้นได้รับความวางใจอยู่ที่ 50% ในทางกลับกัน Social Media นั้นได้รับความไว้วางใจเพียง 16% และโฆษณาบน Social Media นั้นได้รับความไว้วางใจ 14% เท่านั้น
  • การที่แบรนด์ใดๆ ถูกโจมตีทางไซเบอร์นั้นจะลดความน่าเชื่อถือของแบรนด์ลง 65% และ 53% นั้นจะไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับแบรนด์เหล่านี้อีก ในขณะที่ 71% นั้นเชื่อว่าเหตุการณ์ Data Breach ที่เกิดขึ้นกับแบรนด์นี้จะส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของแบรนด์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง
  • 87% ของคนทั่วไปนั้นทราบว่าการทำธุรกรรมออนไลน์นั้นอาจจะมีอันตราย และมีภัยคุกคามหลายอย่างที่ต้องระวังตัวเองในขณะที่อยู่บนโลกออนไลน์
  • คนทั่วไปนั้น 54% ระวังตัวโดยการให้ข้อมูลกับแบรนด์ให้น้อยที่สุด ในขณะที่ 50% มีการตรวจสอบว่าเว็บนั้นๆ เป็น HTTPS หรือมีรูปกุญแจอยู่หรือเปล่า
  • 37% ของคนทั่วไปนั้นไม่รู้จัก Dark Web

ถึงแม้แบบสำรวจนี้จะไม่ได้ทำในประเทศไทย แต่ผลการสำรวจก็ออกมาน่าสนใจมากครับว่าเรื่องความปลอดภัยนั้นส่งผลกระทบต่อการตลาดและความเชื่อถือใน Platform ที่ใช้ซื้อขายโดยตรง หากใครยังมองว่า Security เป็นเพียงเรื่อง Technical ที่ไม่เกี่ยวกับธุรกิจนั้น ผลการสำรวจในรายงานฉบับนี้น่าจะช่วยให้เปลี่ยนความคิดไปได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวครับ

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://info.markmonitor.com/online-barometer-fraud เลยนะครับ

ที่มา: http://www.infosecurity-magazine.com/news/45-of-consumers-are-victims-of/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …