Black Hat Asia 2023

เตือนมัลแวร์ CrossRAT แพร่ระบาดบน Windows, macOS และ Linux

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายรายออกมาแจ้งเตือนถึงมัลแวร์แบบ Cross-platform ตัวใหม่ ชื่อว่า CrossRAT พุ่งเป้าโจมตีระบบปฏิบัติการทั้ง Windows, macOS, Solaris และ Linux โดยแพร่กระจายผ่านการทำ Social Engineering บน Facebook และ WhatsApp ที่สำคัญคือซอฟต์แวร์ Antivirus ส่วนใหญ่ยังตรวจจับไม่ได้

Credit: ShutterStock.com

จากการตรวจสอบ เชื่อว่า CrossRAT ถูกพัฒนาโดยกลุ่มแฮ็กเกอร์นามว่า “Dark Caracal” ซึ่งเป็นกลุ่มเจ้าของ Advanced Persistent Threat กลุ่มใหม่ที่เน้นโจรกรรมข้อมูลบนอุปกรณ์พกพาที่ใช้งานกันอยู่ทั่วโลก โดย CrossRAT เป็น Remote Access Trojan แบบ Cross-platform ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถจัดการกับระบบไฟล์ ถ่ายรูปหน้าจอ ลอบรันโค้ด และแฝงตัวเขามายังระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกลได้

CrossRAT ไม่ได้ใช้การโจมตีแบบ Zero-day เพื่อแพร่กระจายตัวแต่อย่างใด แต่ใช้วิธีพื้นฐานอย่างการทำ Social Engineering ผ่านทางการโพสต์ข้อความลง Facebook Group และ WhatsApp เพื่อหลอกให้ผู้ใช้เข้าถึงเว็บไซต์ของแฮ็กเกอร์และดาวน์โหลดมัลแวร์มาติดตั้ง เนื่องจาก CrossRAT ถูกพัฒนาโดยใช้ภาษา Java ทำให้ง่ายต่อการทำ Reverse Engineer และตรวจสอบการทำงานภายใน

เมื่อ CrossRAT ถูกดาวน์โหลดมา มันจะเริ่มตรวจสอบระบบปฏิบัติและรายละเอียดต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ที่ตนเองกำลังรันอยู่ เพื่อที่จะติดตั้งตัวเองได้อย่างถูกต้อง และใช้กลไกพิเศษบางอย่างเพื่อให้ตัวเองสามารถเริ่มการทำงานทุกครั้งที่มีการรีบูต จากนั้นทำการลงทะเบียนเข้ากับ C&C Server เพื่อให้แฮ็กเกอร์สามารถส่งคำสั่งและขโมยข้อมูลออกจากเครื่องได้

สำหรับวิธีการตรวจสอบว่าติด CrossRAT สามารถทำได้ดังนี้

  • Windows: เช็ค Registry Key ‘HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run\’ ว่ามีคำสั่งที่ประกอบด้วย java, -jar และ mediamgrs.jar อยู่หรือไม่
  • macOS: ตรวจสอบไฟล์ jar, mediamgrs.jar ใน ~/Library และ Launch Agent ที่ชื่อว่า mediamgrs.plist ใน /Library/LaunchAgents หรือ ~/Library/LaunchAgents
  • Linux: ตรวจสอบไฟล์ jar, mediamgrs.jar ใน /usr/var และไฟล์ autostart ใน ~/.config/autostart ว่ามีชื่อประมาณ mediamgrs.desktop อยู่หรือไม่

จากการทดสอบโดยใช้ซอฟต์แวร์ Antivirus รวม 58 ผลิตภัณฑ์บน VirusTotal พบว่าขณะที่เขียนบทความอยู่นี้มีเพียง 19 ผลิตภัณฑ์เท่านั้นที่สามารถตรวจจับ CrossRAT ได้ ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเชิงเทคนิคที่วิเคราะห์โดย Patrick Wardle อดีตแฮ็กเกอร์ของ NSA ได้ที่ https://objective-see.com/blog/blog_0x28.html

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/01/crossrat-malware.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมแกร่งความมั่นคงปลอดภัยในที่ทำงานด้วยบริการไอทีฉลาดล้ำกว่าเคย

บทความโดย คุณธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคอินโดจีน เลอโนโว ด้วยรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดและยืดหยุ่นในองค์กรหลายแห่ง บริษัทหลายแห่งต่างกำลังพยายามตอบสนองต่อความคาดหวังและลำดับความสำคัญของพนักงาน ฝั่งทีมไอทีเองก็ต้องรักษามาตรฐานการให้บริการจากทางไกลในระดับสูงเพื่อสนับสนุนให้พนักงานยังคงสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง การทำให้พนักงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลนั้น บริษัทจะต้องสร้างระบบไอทีที่แข็งแกร่งทนทานยิ่งขึ้นพร้อมกับคงไว้ซึ่งแนวทางใหม่ในการทำงาน  อย่างไรก็ตาม ความท้าทายคือ สภาพแวดล้อมการทำงานแบบไฮบริดในทุกวันนี้ทำให้การจัดการจากระยะไกลนั้นซับซ้อนยุ่งยาก ระบบการจัดการทรัพยากรรุ่นเก่ายิ่งทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีจัดการงานและภัยคุกคามเชิงรุกได้ยากกว่าเดิม …

วิศวะมหิดล เชิญร่วมเวิร์คชอป ขึ้นรูปในฝันด้วยตัวคุณเอง “3D-Printer For Beginners and Medical Application” สมัครฟรี ตั้งแต่ วันนี้ – 30 มี.ค.2566 [Guest Post]

วิศวะมหิดล ขอเชิญนักศึกษา สาขาวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี หรือสาขาทางการแพทย์ที่มีพื้นฐานคอมพิวเตอร์ เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ ในหัวข้อ “3D-Printer For Beginners and Medical Application” สมัครฟรี …