ผลสำรวจชี้ ผู้ใช้สบายใจกับการสแกนลายนิ้วมือมากที่สุด

ผลสำรวจจาก Center for Identity ของ The University of Texas at Austin เผย ผู้ใช้รู้สึกสบายใจกับการพิสูจน์ตัวตนแบบไบโอเมทริกซ์ด้วยการสแกนลายนิ้วมือมากที่สุด ในขณะที่การจดจำใบหน้าก่อให้เกิดความรู้สึกอึดอัด

Center for Identity ได้ทำการสำรวจผู้บริโภครวม 1,000 รายทั่วสหรัฐฯ จากหลากหลายเพศ วัย และศาสนา ผลปรากฏว่า ผู้ตอบแบบสำรวจประมาณ 58% รู้สึกสบายใจกับการสแกนลายนิ้วมือมากที่สุด เมื่อต้องพิสูจน์ตัวตนแบบไบโอเมทริกซ์ ตามมาด้วยการสแกนฝ่ามือ และลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ ในขณะที่การจดจำใบหน้าเป็นวิธีการพิสูจน์ตัวตนที่ผู้ใช้รู้สึกอึดอัดมากที่สุด

ในขณะที่เทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์เริ่มเป็นที่แพร่หลายและใช้งานกันมากขึ้น ผลสำรวจยังระบุอีกว่า 92% ของผู้บริโภคในปัจจุบันรู้สึกโอเคกับการใช้เทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์มากกว่าหรือเทียบเท่ากับเมื่อ 2 ปีก่อน และมีเพียง 8% เท่านั้นที่รู้สึกแย่ลง อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคส่วนใหญ่สบายใจที่จะใช้แอปพลิเคชันไบโอเมทริกซ์ของบริษัทเอกชนมากกว่าแอปพลิเคชันที่พัฒนาโดยหน่วยงานรัฐที่มีกฎหมายมาเกี่ยวข้อง

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายใจนั้น อันดับหนึ่งคือตัวเทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์เองที่ผู้ใช้รู้สึกว่าความเป็นส่วนบุคคลถูกรุกล้ำ รองลงมาคือความเสี่ยงที่จะถูกติดตามโดยหน่วยงานรัฐ และข้อมูลอัตลักษณ์ถูกขโมย

ผู้ที่สนใจสามารถผลสำรวจฉบับเต็มได้ที่: https://identity.utexas.edu/assets/uploads/publications/Consumer-Attitudes-About-Biometrics.pdf

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2018/05/04/biometrics-consumers-comfortable/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

SailPoint เข้าซื้อ Entro สตาร์ทอัพความมั่นคงปลอดภัยเอเจนต์ AI

SailPoint Technologies ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Entro Security สตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยองค์กรในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับเอเจนต์ปัญญาประดิษฐ์

LEAP East คว้านักลงทุนระดับท็อป กุมพอร์ต AUM เฉียด 2 ล้านล้านดอลลาร์ฯ เตรียมประเดิมงาน AI และ Tech สุดล้ำในฮ่องกง [Guest Post]

ริยาด / สิงคโปร์ / ฮ่องกง, เหลือเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนเปิดฉากงานครั้งแรกในฮ่องกง LEAP East คอนเฟิร์มแล้วว่าจะมีนักลงทุนกว่า 200 รายเข้าร่วม ซึ่งถือครองสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร (AUM) รวมกันเกือบ 2 …