เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Compal ผู้ผลิตแลปท็อปรายใหญ่ถูกแรนซัมแวร์โจมตี

แม้จะฟังชื่อแล้วไม่คุ้นแต่ Compal บริษัทผลิตแลปท็อปสัญชาติไต้หวันถือเป็นบริษัทใหญ่อันดับ 2 ของโลกในธุรกิจนี้ โดยมีลูกค้ามาแล้วทั้ง Apple, Acer, Lenovo, Dell, HP, Toshiba และ Fujitsu ล่าสุดบริษัทถูกแรนซัมแวร์เข้าเล่นงาน

แหล่งข่าวมาจากพนักงานภายในและนักข่าวชาวไต้หวัน โดยแหล่งข่าวเชื่อว่าบริษัทน่าจะติดแรนซัมแวร์ DoppelPaymer ซึ่งไอทีของบริษัทพบการโจมตีราวช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาและส่งผลกระทบกับคอมพิวเตอร์กว่า 30% ส่วนเครื่องที่ไม่ได้รับผลกระทบไอทีจะร้องขอให้ Backup ข้อมูลสำคัญเอาไว้ ปัจจุบันคาดว่าทีมงานได้แก้ปัญหาด้วยการติดตั้งเครื่องที่ได้รับผลกระทบใหม่แล้ว

อย่างไรก็ดีบริษัทได้ปฏิเสธการถูกแรนซัมแวร์กับสื่อท้องถิ่นในเวลาต่อมา แม้ว่าจะยอมรับว่าถูกแฮ็กแต่ก็ไม่ได้เกี่ยวกับไลน์การผลิตแต่อย่างใด นี่เป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้แล้วที่บริษัทใหญ่ในไต้หวันพบเจอกับแรนซัมแวร์

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/compal-the-second-largest-laptop-manufacturer-in-the-world-hit-by-ransomware/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แฮ็กเกอร์เผยไอพีอุปกรณ์ Fortinet VPN กว่า 49,000 ตัวที่ยังไม่อุดช่องโหว่จากแพตช์เก่า

แฮ็กเกอร์ได้เผยแพร่ไอพีของอุปกรณ์ Fortinet กว่า 49,000 ตัวที่เปิดใช้ SSL VPN ที่ยังไม่ได้รับการแพตช์แก้ไขช่องโหว่เก่าเมื่อ 2 ปีก่อน

ผู้เชี่ยวชาญเตือนพบการสแกนหาไฟล์ ENV เพื่อลอบขโมยข้อมูลคอนฟิคผ่านอินเทอร์เน็ต

Greynoise ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ได้ออกเตือนองค์กร ให้ระวังไฟล์ ENV ในระบบ เนื่องจากพบความพยายามสแกนหาไฟล์เหล่านี้อย่างเข้มข้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา