Cloudflare บล็อกทุก Traffic ที่ไม่ได้เข้ารหัสในทุก API Endpoints ของบริษัทแล้ว

จากบล็อกโพสของ Cloudflare ทางบริษัทได้ประกาศปิดการเชื่อมต่อแบบ HTTP ที่ไม่ได้มีการเข้ารหัส (Encryption) ทั้งหมดในทุก API Endpoints ของบริษัทแล้ว โดย api.cloudflare.com จะ รองรับเฉพาะ Traffic ที่ Secure หรือ HTTPS connection เท่านั้น

โดย Cloudflare API นั้นจะช่วยให้นักพัฒนาระบบและผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการและดำเนินการในบริการของ Cloudflare ได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งถูกใช้เพื่อบริหารจัดการหลากหลายบริการบน Cloudflare เช่น DNS record, การตั้งค่า Firewall, DDoS, Caching, SSL, การจัดการ Zero-Trust หรือ Security เป็นต้น 

และการเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการป้องกันการร้องขอ API แบบที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการจากความผิดพลาดหรือโดยเจตนาก็ตาม เพื่อลดความเสี่ยงที่ข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน (Sensitive Data) จะถูกละเมิดเปิดเผยออกไปผ่าน Traffic ที่ไม่ได้เข้ารหัสหรือ HTTP Connection 

“เริ่มต้นแล้ววันนี้ สำหรับ Unencrypted Connection มายัง api.cloudflare.com จะถูก Reject ทิ้งทั้งหมด” Cloudflare ได้ประกาศผ่านทางบล็อกโพสในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา 

การเปลี่ยนแปลงได้มีผลทันที ดังนั้นหากใครหรือองค์กรใดใช้ HTTP ในการบริหารจัดการ Cloudflare API ไม่ว่าจะผ่าน Script หรือ Bot หรือ Tool ใด ๆ ต้องมีการปรับเปลี่ยนมาเป็น HTTPS แทน รายละเอียดสามารถอ่านได้เพิ่มเติมบนบล็อกโพสของ Cloudflare

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/cloudflare-now-blocks-all-unencrypted-traffic-to-its-api-endpoints/

About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

Sonar เข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัป AI Code Review ยกระดับระบบตรวจสอบโค้ดด้วย Agentic Reasoning

Sonar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบคุณภาพและความมั่นคงปลอดภัยของโค้ด ประกาศเข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ AI-native Code Review การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผสานความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของ Gitar เข้ากับเอนจินตรวจสอบโค้ดของ Sonar เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้นสำหรับทีม DevOps ในยุคที่ …

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้