Cloudflare เปิดบริการ DNS 1.1.1.1 ความเร็วสูง เน้นความเป็นส่วนบุคคล

APNIC เจ้าของหมายเลข IP 1.1.1.1 ร่วมกับ Cloudflare เปิดให้บริการ DNS ชื่อว่า 1.1.1.1 ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การเแปลงชื่อเป็นหมายเลข IP ทำได้อย่างรวดเร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) ให้แก่ผู้ใช้งานอีกด้วย

APNIC และ Cloudflare ระบุว่า ที่พวกเขาเปิดบริการนี้ขึ้นมาเนื่องจากการใช้บริการ DNS ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพที่ไม่ดีนัก รวมไปถึงผู้ให้บริการ DNS บางรายมีการเก็บ Log ข้อมูลคำร้องขอ หรือแม้แต่ขายข้อมูลดังกล่าวให้กับบริษัทอื่นๆ ส่งผลให้ทั้งสองบริษัทเปิดให้บริการ DNS ใหม่ที่เน้นความเป็นส่วนบุคคล โดยสัญญาว่าจะไม่มีการบันทึกหมายเลข IP ใดๆ ของลูกค้าลงบนดิสก์ และจะลบข้อมูลธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ บริการ 1.1.1.1 ยังรันอยู่บนเครือข่าย CDN ของ Cloudflare ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วในการใช้บริการอีกด้วย

“เราเริ่มถามผู้ให้บริการเว็บเบราว์เซอร์เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาต้องการจากผู้ให้บริการ DNS สิ่งหนึ่งที่หลายๆ เจ้าตอบตรงกันคือ ความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) นอกเหนือจากการยืนยันว่าจะไม่ใช้ข้อมูลจากเบราว์เซอร์ในการยิงโฆษณาแล้ว พวกเขาต้องการให้เราลบข้อมูลธุรกรรมทั้งหมดภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นคำขอร้องที่ง่ายมาก อันที่จริง เราทราบดีว่าเราสามารถทำให้ได้มากกว่านั้น เราสัญญาว่าจะไม่บันทึกหมายเลข IP ที่ส่งคำร้องขอเข้ามาลงบนดิสก์ และจะลบข้อมูล Log ทั้งหมดภภายใน 24 ชั่วโมง” — Cloudflare ระบุบน Blog

สำหรับด้านความเร็วนั้น บริการ 1.1.1.1 ระบุว่า การใช้เครือข่าย CDN ของ Cloudflare ช่วยเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงบริการได้ถึง 28% โดยพิจารณาจากการใช้ DNSPerf

ผู้ที่สนใจสามารถเริ่มใช้งาน DNS 1.1.1.1 ได้วันนี้แล้ว โดยตั้งค่า Static DNS Server บน Router, DHCP Server หรือ PC ของท่าน

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://1.1.1.1/

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/cloudflares-1111-dns-service-makes-the-internet-more-private-and-faster/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #1” ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends …