CDIC 2023

Cloudflare เปิดให้ผู้ใช้เข้าถึง Ethereum และ IPFS Gateway ได้สาธารณะ

เพื่อเป็นการสนับสนุนการเข้าสู่ระบบ Decentralized Web อีกระดับทาง Cloudflare จึงได้ประกาศเปิดให้ลูกค้าได้เข้าถึง Ethereum Gateway และ IPFS Gateway ได้สาธารณะ

รู้จักกับ InterPlanetary File System (IPFS) 

ทุกคนทราบกันดีว่าระบบเว็บแบบเดิมนั้นเนื้อหาของเราถูกควบคุมจากศูนย์กลาง การใช้งานก็คือร้องขอไปที่เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการ เท่ากับว่าเนื้อหาเหล่านั้นมีอยู่ตามการให้บริการของเซิร์ฟเวอร์ซึ่งวันหนึ่งอาจดับสูญไปด้วยสาเหตุมากมาย ด้วยเหตุนี้เองความหวังเรื่องของ InterPlanetary File System หรือ IPFS จึงถือกำเนิดขึ้น

ไอเดียของ IPFS หมายถึงโปรโตคอลและเครือข่ายแบบ peer-to-peer ที่ใช้เพื่อเก็บและแชร์ข้อมูล ซึ่งการทำงานก็คล้ายกับ BitTorrent เพียงแต่ว่าระดับการให้บริการของ IPFS คือเครือข่ายสากลเดียว โดยข้อดีที่เหนือกว่าการควบคุมเนื้อหาแบบรวมศูนย์คือ

  • ไม่ว่าใครก็สามารถแคชหรือให้บริการเนื้อหาก็ได้ฟรี หากเป็นเว็บแบบเก่าก็ต้องลงทุนเซิร์ฟเวอร์และอื่นๆ แต่ IPFS เพียงเพิ่มเครื่องของตนเข้ามาในระบบก็เริ่มให้บริการได้
  • มองการเข้าถึงเป็นรายเนื้อหา ไม่ใช้ที่อยู่แบบเดิม โดยใช้วิธีการ Hashing ทำให้ทุกเนื้อหามีความแตกต่าง ซึ่งยังได้มาในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยไม่ถูกแก้ไขอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติใหม่นี้เนื้อหาก็สามารถถูกเก็บไว้ในหลายโหนดได้ ไม่เพียงจำกัดอยู่แค่ศูนย์กลาง เพราะแบบเดิมๆเราต้องไปที่ ‘Server IP/resource’ แต่ระบบของ IPFS เพียงแค่เรียกค่า Hash เช่น ‘QmXnnyufdzAWL5CqZ2RnSNgPbvCc1ALT73s6epPrRnZ1Xy’
  • ในโครงสร้างของที่อยู่เนื้อหายังมีความยืดหยุ่นที่จะรองรับ Hashing Algorithm ใหม่เพราะช่วงไบต์แรกจะชี้ถึง Algorithm ตามด้วยผลลัพธ์ ดังนั้นระบบสามารถรองรับ Algorithm อื่นๆหรือตัวใหม่ได้ในอนาคต ปกติแล้ว Default คือ SHA-256 ซึ่งมีความแข็งแกร่งอยู่มากในปัจจุบัน 

สำหรับการเข้าถึงข้อมูลในระบบ IPFS นอกจากการนำตัวเองเชื่อมต่อเป็นโหนดหนึ่งแล้ว ผู้สนใจยังสามารถใช้บริการตัวกลางหรือที่เรียกว่า IPFS Gateway ได้ ทำให้เข้าถึงข้อมูลในระบบได้ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใดเพราะเรียกใช้ได้ผ่าน HTTPS โดยในส่วนนี้ Cloudflare มีให้บริการ ลูกค้าที่เข้ามาใช้จะมีผลประโยชน์หลายอย่างเช่น 

  • สร้างเว็บบนเครื่องของท่านโดยใช้โดเมนที่ต้องการได้
  • มีบริการฟรี SSL Certificate 
  • เข้าถึงเครือข่ายของ IPFS ได้โดยไม่ต้องเป็นโหนดหนึ่งที่ให้บริการไปด้วย
  • Cloudflare ยังมีการแคชเนื้อหาให้ตามปกติแต่ในกรณีเรื่องเนื้อหาไม่เหมาะสม Cloudflare ไม่มีสิทธิ์ไปลบหรือแก้ไข ท่านสามารถร้องเรียนได้ด้วยวิธีการที่มี

IPFS ถูกคิดค้นโดยคุณ Juan Benet และเป็นเวอร์ชัน Alpha ในปี 2015 ซึ่งต่อมามี Vendor หรือผู้สนใจนำไปต่อยอดเช่น Cloudflare ที่มองในเรื่อง Decentralize Web ก็ประกาศเปิดตัว Gateway ในปี 2018 โดยสามารถเรียกเข้าถึงที่อยู่เนื้อหาได้ผ่านทางบราวเซอร์ปกติเช่น https://cloudflare-ipfs.com/QmXnnyufdzAWL5CqZ2RnSNgPbvCc1ALT73s6epPrRnZ1Xy

บริษัทอื่นๆเช่น Filecoin ใช้ IPFS เป็น Storage Cloud ไมโครซอฟต์นำไปประยุกต์กับ Self-sovereign Identity System และยังเป็นไปได้ที่เราจะสร้าง Decentralize Web ควบคู่กับระบบของ Ethereum เช่น Host เนื้อหาของเว็บด้วย IPFS และกลไกของ Backend เว็บด้วย Ethereum

Ethereum Gateway คืออะไร

ไอเดียของ Ethereum Gateway คล้ายกับ IPFS Gateway ก็คือการที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเครือข่ายของ Ethereum ได้ด้วย Hostname ที่ตัวเองต้องการไม่ต้องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ใดบนเครื่อง วิธีเข้าถึงทำได้ผ่านทาง https://cloudflare-eth.com

เพื่อให้เข้าใจถึงแนวคิดพื้นฐานต้องเข้าใจก่อนว่า Ethereum ไม่ใช่แค่สกุลเงินดิจิทัลตัวหนึ่ง แต่คือเครือข่ายประมวลผลแบบกระจายที่ใช้เก็บและบังคับใช้สิ่งที่เรียกว่า Smart Contract ซึ่งก็คือโค้ดตัวหนึ่งที่เก็บบน Ethereum Blockchain ความฉลาดของสัญญาที่ว่าคือเงื่อนไขของสัญญานี้ถูกบังคับใช้โดยระบบอย่างเท่าเทียมและอัตโนมัติ เดิมทีเมื่อมีประเด็นในสัญญาปกติท่านก็ต้องฟ้องร้องผ่านศาลและทนาย แต่เรื่องเหล่านี้อาจไม่เที่ยงตรง เทียบกับ Smart Contact แล้วที่มีการเขียนโค้ดร่างสัญญาไว้และมีผู้เกี่ยวข้องช่วยเก็บทำให้เปลี่ยนแปลงได้ยาก นั่นหมายความว่าตอนเริ่มต้นท่านก็ต้องเขียน smart contract ให้ดีแต่แรกไม่เช่นนั้นการแก้ไขภายหลังเป็นไปได้ยาก

credit : Cloudflare

ต่อเติมความเข้าใจอีกนิดในการใช้งานจริงเช่น นาย A ต้องการเปิดเซิร์ฟเวอร์ให้บริการ VPN นาย A สามารถระดมทุนผ่านทางระบบ Initial Coin offering (ICO) เพียงแค่ใช้ Template ของ ERC-20 ออก Fungible Token และส่งสัญญายินยอมเข้าไปยังเครือข่าย Ethereum นาย A ก็ได้ทุนมาเริ่มตั้งตัวแล้ว หลังจากนั้นก็มาเริ่มเขียน Smart Contract โดยขอ Public Key จากผู้เกี่ยวข้องพร้อมกับเงิน Eth ต่อมาก็อนุมัติ Public Key เหล่านั้นให้เข้าถึงบริการ VPN ของตนจบงาน! ซึ่งจะเห็นได้ว่านี่เป็นเพียงระบบหนึ่งเท่านั้นตั้งแต่เริ่มระดมทุน อันที่จริงนาย A ยังสามารถซื้อขาย Managed Cloud Service มาให้บริการ VPN ได้อีกต่อผ่านระบบ Smart Contract แต่คนละมุมมองกัน อย่างไรก็ดีคงพอทำให้ทุกท่านเห็นภาพได้ไม่มากก็น้อยกับรอยต่อในเรื่อง Decentralize Web และเทคโนโลยีสนับสนุนใหม่ๆ สำหรับผู้สนใจท่านสามารถเจาะลึกได้อีกที่เว็บไซต์ของ Cloudflare

ที่มา : https://blog.cloudflare.com/ea-web3-gateways/ และ https://blog.cloudflare.com/distributed-web-gateway/ และ https://blog.cloudflare.com/cloudflare-ethereum-gateway/ และ https://blog.cloudflare.com/ipfs-measurements/ และ https://en.wikipedia.org/wiki/InterPlanetary_File_System


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …