CDIC 2023

Cloud HM ให้บริการ Multi Cloud Solution และ DevOps บนแพลตฟอร์ม AWS ลด Time to Market ในการพัฒนา Application พร้อมรับการเปิดตัว AWS Data Center ในไทย [Guest Post]

ในปัจจุบัน เทคโนโลยี Cloud ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านความยืดหยุ่นที่สามารถปรับขนาดได้ตามความต้องการใช้งาน ความเสถียรของระบบ ความปลอดภัย ไปจนถึงความสะดวกในการใช้งาน โดยเฉพาะหลังเกิดวิกฤตการโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2562 ความสำคัญของเทคโนโลยี Cloud ก็มีความชัดเจนมากขึ้นจนกลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยี Disruption ที่องค์กรชั้นนำทั้งในและต่างประเทศต้องปรับตัวตาม เห็นได้จากการที่องค์กรต่างๆ เริ่มตื่นตัวกับการปรับใช้ DevOps, Big Data, ปัญญาประดิษฐ์ (AI หรือ Machine Learning), Internet of Things (IoT), หรือ Robotic Process Automation (RPA) ซึ่งทั้งหมดเป็นเทคโนโลยีที่ให้บริการบน Cloud Platform ทั้งสิ้น

ซ้ายไปขวา คุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์, Country Manager, Amazon Web Services (Thailand) และคุณณพัชร อัมพุช, Chief Executive Officer, Cloud HM

AWS ผู้นำด้านการให้บริการ Cloud Platform ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Amazon Web Service (AWS) เป็นผู้คิดค้นและให้บริการ Cloud Platform เจ้าแรกของโลก ที่ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 16 ปี และครองส่วนแบ่งทางการตลาด 34% ของโลกซึ่งถือว่าเป็นอันดับ 1 ของโลกในขณะนี้ โดยเทคโนโลยี Cloud ที่ AWS ให้บริการนั้น ครอบคลุม Solution ตั้งแต่ Compute, Storage, Databases, Networking, DevOps, IoT, Security, และ Enterprise Applications รวมไปถึง Solution สำหรับอนาคต อย่าง Blockchain, Big Data, AI หรือ Machine Learning ที่จะเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยเหตุนี้ AWS จึงได้รับการยอมรับจากบริษัทชั้นนำของโลก เช่น GE, Walt Disney, Sony, Unilever, Tata Motors, BMW และ Samsung ว่าเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการทำ Transformation อันยิ่งใหญ่ของยุคใหม่

Cloud HM ผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Cloud ในไทย ภายใต้แนวคิด “Your Multi Cloud Expert”

บริษัท คลาวด์ เอชเอ็ม จำกัด (Cloud HM) ภายใต้การนำของกลุ่มเบญจจินดา เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Cloud ในไทย ภายใต้แนวคิด “Your Multi Cloud Expert” ซึ่งให้บริการ Cloud ในหลากหลาย Platform เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากว่า 1,000 องค์กร โดยบริการของ Cloud HM ครอบคลุมตั้งแต่บริการ Multi Cloud Strategy & Migration, บริการออกแบบและพัฒนา Cloud Native Application, บริการวางแผนและวิเคราะห์ Big Data, บริการให้คำปรึกษาด้าน DevOps, บริการ Backup & Disaster Recovery (DR) , และบริการด้าน Connectivity อาทิเช่น Private Link ที่เชื่อมต่อไปยัง Data Center ของ Hyperscalers ต่างๆ (รวมถึง AWS) นอกจากนี้ สำหรับองค์กรที่กำลังเข้าสู่เทคโนโลยี Cloud หรือต้องการทำ Digital Transformation, Cloud HM ยังมีบริการ Training เพื่อ Upskill บุคลากรภายในองค์กรให้สามารถใช้เทคโนโลยี Cloud ให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับองค์กรได้

AWS เปิดตัว Data Center ในไทย วางงบประมาณ 1.9 แสนล้านบาท

โดย AWS เล็งเห็นถึงความต้องการ และการเติบโตของการใช้บริการ Cloud เพื่อ Transform ธุรกิจ และพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ในประเทศไทย จึงได้ประกาศแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบ Cloud ด้วยการเปิดตัว Data Center ระดับภูมิภาค (Region) ในประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย Availability Zone สามแห่ง เพิ่มเติมจาก Availability Zone ของ AWS ที่มีอยู่แล้ว 87 แห่งใน 27 ภูมิภาคทั่วโลก นอกจากนี้ เพื่อแสดงออกถึงความมุ่งมั่นที่ AWS มีต่อประเทศไทย AWS ได้วางแผนที่จะลงทุนมากกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ (หรือ 1.9 แสนล้านบาท) ในประเทศไทยในระยะเวลา 15 ปีจากนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้องค์กรทุกขนาด ตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่ บริษัทขนาดกลางและเล็ก สตาร์ทอัพ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ ใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐาน และบริการบนระบบ Cloud เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการ Transform องค์กรสู่ดิจิทัลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี เช่น AI, Machine Learning, การวิเคราะห์ข้อมูล, และ IoT

ในประเทศไทย เราเพิ่งมาถึงจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยี Cloud ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่สามารถเรียนรู้ และใช้ประโยชน์จาก Cloud ได้อีกมาก การที่ AWS เปิด Data Center ระดับภูมิภาคในไทยนี้ เป็นโอกาสที่ดีที่องค์กรต่างๆ โดยเฉพาะ หน่วยงานภาครัฐ จะคลายความกังวลเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลใน Data Center นอกประเทศ และเริ่มต้นใช้ Cloud ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงระดับโลกมากยิ่งขึ้น โดยเราเชื่อว่าการเปิด Data Center ในครั้งนี้ของ AWS จะช่วยเร่งความต้องการของระบบ Cloud ไม่เพียงแต่โครงสร้างพื้นฐานเท่านั้น แต่ยังรวมถึง การกระตุ้นการสร้างบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้าน Cloud ให้เติบโตมากยิ่งขึ้นในไทย จึงนับเป็นข่าวดีมากสำหรับอุตสาหกรรม Cloud ในไทย” กล่าวโดยคุณณพัชร อัมพุช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Cloud HM จำกัด

ทำไมองค์กรต่างๆ ถึงไว้วางใจ และใช้บริการ AWS ผ่าน Cloud HM?

AWS นั้นมีบริการที่หลากหลายมากกว่า 200 บริการ อีกทั้งมีการพัฒนา Function และเพิ่ม Service ใหม่อย่างต่อเนื่องในทุก ๆ วัน ทำให้ผู้ใช้บริการ (End User) ไม่สามารถเข้าใจแต่ละ Service ได้อย่างครอบคลุม และไม่สามารถออกแบบ Solution ได้อย่างตรงจุด และตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจ จึงจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญอย่าง Cloud HM ซึ่งได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการให้เป็น AWS Consulting Partner และได้รับเลือกให้เป็น AWS Finalist Rising Star Award 2022 จาก Partner กว่า 5,000 ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) โดย Cloud HM มีทีมวิศวกรมากมายที่ได้รับ Certificate รับรองจาก AWS ซึ่งพร้อมให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ การออกแบบ Solution ที่ตรงตาม Best Practice และ Architecture Design, การให้คำปรึกษาสำหรับ Service ต่างๆ บน Cloud, การ Implement ระบบ และบริการต่าง ๆ บน AWS, การ Training ผู้ใช้งานให้มีความเข้าใจในการบริการ Cloud และสามารถ Transform ธุรกิจได้, และ การให้บริการ Managed Service เพื่อให้บริษัทมั่นใจว่าระบบ Cloud สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตัวอย่างความสำเร็จของลูกค้าที่เลือกใช้ AWS ผ่าน Cloud HM

บริษัท CODIUM เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำทางด้าน Software ในประเทศไทย ที่ส่งมอบงานและบริการด้วยเป้าหมายหลักในการสร้างความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาธุรกิจให้เป็น Digital Transformation อย่างแท้จริง โดยพัฒนา Application และจำหน่าย Software ทางธุรกิจ ด้วยการนำดิจิทัลเข้ามาเปลี่ยนแปลงองค์กรแบบครบวงจร (Digital Transformation Solution) เพื่อเสริมสร้างการเพิ่มประสิทธิภาพ การบริหารจัดการการดำเนินงานในทุกภาคส่วนธุรกิจ โดย Solution ของ CODIUM ครอบคลุมตั้งแต่ การจัดการเอกสาร การลงนามเอกสาร และการจัดการระบบบัญชีและภาษีขององค์กรธุรกิจ CODIUM จึงให้ความสำคัญกับการประยุกต์ใช้แนวคิด DevOps เพื่อให้ Application ที่พัฒนาตอบโจทย์ธุรกิจคู่ค้า (Business Partner) มากที่สุด

ความท้าทาย (Challenge) และ Solution จาก Cloud HM

Diagram แสดงโซลูชั่นที่บริษัท Cloud HM เสนอให้แก่ Codium

CODIUM ต้องการพัฒนา Application แบบสำเร็จรูปให้แก่ลูกค้า จึงต้องคอยดูแลตั้งแต่ระดับ Infrastructure ที่ใช้เทคโนโลยี DevOps ไปจนถึงระดับ Application แต่เนื่องจากหัวใจหลักของบริษัทคือการการพัฒนา Application ให้เหมาะสมและตอบโจทย์มากที่สุด จึงมองหาผู้ให้บริการ Cloud ที่มีความรู้ในด้าน DevOps Infrastructure เข้ามาดูแลในส่วนนี้แทน

โดย CODIUM ไว้วางใจให้ Cloud HM ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้าน DevOps เข้ามา (1) ให้คำปรึกษาในการวาง Architecture ของระบบ DevOps, (2) Implement การทำ Continuous Integration/Continuous Delivery (CI/CD) Pipeline, (3) ดูแลระบบ Infrastructure ต่างๆ ของ CODIUM บน Multi Cloud Environment ทั้ง Cloud จากในประเทศ และต่างประเทศ (ซึ่งรวมไปถึง AWS), และ (4) นำเทคโนโลยี Cloud Native เข้ามาช่วยทีม CODIUM ในการพัฒนา Application

ผลลัพธ์ (Outcome) ที่ Cloud HM สามารถช่วยลูกค้าให้ประสบความสำเร็จ

ด้วยบริการ Multi Cloud Strategy & Migration, ออกแบบและพัฒนา Cloud Native Application, และ บริการให้คำปรึกษาด้าน DevOps ของ Cloud HM บน Platform ของ AWS ทำให้ทีม Developer ของ CODIUM ใช้เวลาในการดูแลระบบ Infrastructure น้อยลงอย่างมาก สามารถ Focus การพัฒนา Application และส่งมอบงานให้กับลูกค้าของธุรกิจผู้ใช้บริการได้เร็วขึ้น (ลด Time to Market) โดยเฉลี่ยถึง 2 เท่า อีกทั้งช่วยลดต้นทุนการบริหารงานไปได้ถึง 17%

ทีมงานจากบริษัท Cloud HM ถ่ายรูปร่วมกันที่งาน AWS Summit ที่ประเทศสิงค์โปร์

หากสนใจใช้บริการ Amazon Web Service (AWS) หรือบริการ Cloud อื่นๆ จาก Cloud HM สามารถเยี่ยมชม Website ของบริษัทได้ที่ https://www.cloudhm.co.th/ และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Email: sales@cloudhm.co.th

Tel: 02-119-7300

Line: @cloudhmco

FB: https://www.facebook.com/messages/t/cloudhmco


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …