Cloud Disaster Recovery ทางเลือกใหม่ของการตอบโจทย์ Business Continuity Management

ez_cloud_logo

Cloud ได้เข้ามามีบทบาทต่อระบบ IT ขององค์กรในหลายๆ ภาคส่วนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยหนึ่งในหัวข้อที่ Cloud ได้กลายเป็นพระเอกไปแล้วก็คือการตอบโจทย์ Business Continuity Management ด้วยบริการ Cloud Disaster Recovery หรือ Cloud DR นั่นเอง ซึ่งทาง EZ-Cloud หนึ่งในบริการ Cloud Disaster Recovery ชั้นนำในประเทศไทย ก็ออกมาให้เหตุผลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

เพิ่มความเข้ากันได้ของระบบ Production และ DR ด้วยเทคโนโลยี Virtualization

โดยทั่วไปแล้วระบบ Cloud DR นั้นมักจะมีฐานเป็นเทคโนโลยี Virtualization จากหลากหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น VMware, KVM, Xen หรือ Microsoft Hyper-V ซึ่งก็จะรองรับการใช้งานระบบปฏิบัติการหลักๆ ที่องค์กรมักจะใช้งานอยู่แล้วอย่าง Microsoft Windows Server, Red Hat Enterprise Linux หรือระบบปฏิบัติการ Linux/Unix ค่ายอื่นๆ เช่นกัน

ตัวอย่างระบบ Cloud DR ของ EZ-Cloud เองนั้น ก็ได้เลือกใช้ VMware vSphere ด้วยเหตุผลว่าเป็น Hypervisor ที่องค์กรนิยมใช้ที่สุด และมีความสามารถในการทำ DR ร่วมกันระหว่าง vSphere ด้วยกันเองได้หลากหลายวิธีการ รวมถึงมีการใช้ Hardware Platform จาก Nutanix ทำให้องค์กรที่มีการใช้งาน Nutanix อยู่แล้วสามารถทำ DR ได้อย่างง่ายดายขึ้นไปอีก เป็นต้น

 

ความทนทานของระบบสำรอง ก็มีความสำคัญไม่แพ้กับความทนทานของระบบ Production

การทำ Business Continuity Management จะมีความสมบูรณ์ไม่ได้เลยถ้าหากระบบ Disaster Recovery ที่องค์กรเลือกใช้งานไม่สามารถทำงานทดแทนระบบ Production ได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน และหลายครั้งที่หลายองค์กรไม่สามารถตอบโจทย์ของ Business Continuity นี้ได้จริงเพราะบางระบบของ Data Center สำรองไม่สามารถทำงานได้จริง และไม่มีการดูแลรักษา

EZ-Cloud ได้เลือกใช้ Nutanix ซึ่งมีการทำ Redundancy ในแบบ N+1 ร่วมกับ VMware vSphere ที่มีความสามารถในการทำ High Availability หลากหลายรูปแบบ พร้อมมีทีมงานคอยตรวจสอบการทำงานของระบบอยู่เสมอ ทำให้บริการ Cloud DR ของ EZ-Cloud นั้นมีความทนทานที่ทัดเทียมหรือเหนือกว่าระบบ Production ของบางองค์กรด้วยซ้ำ

ez-cloud_inside_ez_cloud

ลดความเสี่ยงที่การทำ Business Continuity Management จะไม่สำเร็จลง ด้วยความยืดหยุ่นของ Cloud

หลายๆ ครั้งที่การทำ Business Continuity Management นั้นจะเป็นโครงการขนาดใหญ่ และทำการสำรองทุกระบบพร้อมๆ กันในโครงการเดียว ทำให้กลายเป็นโครงการที่มีความยากสูง มีรายละเอียดเยอะ และมีความเสี่ยงที่สูงมากที่โครงการจะล่าช้าหรือล้มเหลว

สิ่งที่ EZ-Cloud สามารถนำเสนอเพื่อแก้ปัญหานี้ได้ก็คือ การใช้ความยืดหยุ่นของ Cloud DR มาทำให้องค์กรต่างๆ สามารถทะยอยทำ Business Continuity ทีละระบบไปเรื่อยๆ จนครบทุกระบบที่องค์กรใช้งานได้ ทำให้มีเวลาในการทำงานในเชิงเทคนิคมากขึ้น และมั่นใจได้ว่าทุกระบบจะถูกสำรองเอาไว้อย่างมั่นคงแน่นอน

 

ลดค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นทำ Business Continuity Management ด้วยการจ่ายเงินตามการใช้งานจริง

นอกจากการลดความเสี่ยงที่โครงการจะไม่สำเร็จลงแล้ว ค่าใช้จ่ายในการทะยอยทำ Business Continuity Management ก็จะลดลงไปอีกด้วย เพราะองค์กรไม่จำเป็นต้องลงทุนสร้าง Data Center ขนาดใหญ่มารอเอาไว้แต่แรกอีกต่อไป โดยองค์กรสามารถเช่าใช้ Cloud เท่าที่จำเป็นไปก่อน และเพิ่มเติมในภายหลังได้นั่นเอง

 

เป็นทางเลือกสำหรับการเริ่มต้นทำ Hybrid Cloud ขององค์กร

เมื่อแนวทางของการพัฒนา Appplication แบบ Cloud-Native กำลังได้รับความนิยม ทางเลือกหนึ่งในการทำ Business Continuity โดยเปลี่ยนจาก Disaster Recovery Site ให้กลายเป็น Production Site อีกสาขาที่ทำงานร่วมกับสาขาหลักได้แบบ Active-Active นั้นก็เป็นอีกแนวทางที่สร้างความคุ้มค่าให้กับองค์กรได้สูงสุด และ EZ-Cloud ก็พร้อมสำหรับการให้บริการ Hybrid Cloud เพื่อตอบโจทย์ขององค์กรในลักษณะนี้ได้ทันที

 

สำหรับผู้ที่สนใจใช้บริการ Cloud Disaster Recovery หรือ Disaster-Recovery-as-a-Service สามารถเข้าชมเว็บไซต์ของ EZ-CLOUD ได้ที่ https://www.ez-cloud.net/ ทันที หรือโทร (+66) 02-579-9452 ได้เช่นกัน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …