Cisco ชี้ 5 เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกของ Network ในปี 2019

บล็อกของ Cisco ได้พูดถึง 5 เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกของ Network ในปี 2019 และกลุ่มผู้ใช้งานที่จะได้รับประโยชน์ในแต่ละเทคโนโลยีครับ

Credit: ShutterStock.com

1.Wi-Fi 6

กลุ่มผู้ได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้คงหนีไม่พ้นระบบเครือข่ายของออฟฟิศและ IoT โดย Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax มีการใช้ย่านสัญญาณ 6GHz ที่สามารถทำความเร็วในการรับส่งข้อมูลได้มากกว่าเดิม อีกทั้งยังสามารถรองรับจำนวนอุปกรณ์ในพื้นที่การใช้งานหนาแน่นได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการทำ Packet Scheduling และสามารถจัดการช่องสัญญาณได้ดีกว่าเดิม (อ่านข่าวเก่าจาก TechTalkThai) โดยคาดว่า Wi-Fi 6 จะเริ่มให้บริการได้ภายในปีนี้และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปี 2020

2.SD-Wan

เรื่องนี้มาถึงสักพักหนึ่งแล้วแต่ทาง Cisco คาดการณ์ว่าเทคโนโลยีนี้จะโตขึ้นได้ถึง 500% ในอนาคตอันใกล้เพราะบริษัทที่ยังไม่ได้ตัดสินใจก็จะเริ่มตัดสินใจหันมาใช้ SD-wan ภายในปีนี้ สาเหตุเพราะสามารถช่วยธุรกิจลดความยุ่งยากในการบริหารจัดการเครือข่ายที่เคยต้องเชื่อมต่อสาขาทุกแห่งกับสำนักงานใหญ่ซึ่ง SD-wan จะเข้ามาตอบโจทย์ธุรกิจที่มีสาขาให้แยกการเชื่อมต่อออกไปด้วยตัวเอง เช่น SaaS หรือการใช้งานอื่นที่ไม่จำเป็นต้องผ่านสำนักงานใหญ่ เป็นต้น จึงสามารถแยกทำ Policy ที่ตอบในเรื่องของ Security อีกด้วย

3.Digitalized Space

เทคโนโลยีปัจจุบันที่สามารถติดตามตำแหน่งพิกัดของผู้ใช้ซึ่งเมื่อรวมเข้าการทำ Data Mining องค์กรจะสามารถเข้าใจพื้นที่การใช้งานได้ เช่น ธุรกิจโรงแรมจะสามารถบอกได้ว่าลูกค้ากำลังใช้งานบริการส่วนไหนอยู่ นอกจากนี้ในองค์กรยังสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพของสัญญาณหรือเพิ่มจุดกระจายสัญญาณในส่วนไหนบ้าง หรือในมุมมองของ Security ก็สามารถวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานที่ไม่ปกติได้ เช่น มีคนเข้าไปในจุดที่ไม่อนุญาต เป็นต้น ซึ่งตอนนี้เทคโนโลยีนี้ได้เข้ามาถึงแล้วด้วย

4.Machine Learning

AI หรือ Machine Learning จะสามารถนำข้อมูลในเครือข่ายมาวิเคราะห์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละองค์กรได้อย่างเหมาะสม เช่น การใช้เพื่อเข้าใจสถานการณ์ของสภาพเครือข่ายและสามารถจัดการได้อย่างอัตโนมัติ หรือ คัดกรองการแจ้งเตือนด้านความมั่นคงปลอดภัยเฉพาะที่มีความสำคัญเพื่อลดงานของทีมงาน Security แม้กระทั่งเรียนรู้ข้อมูลของเครือข่ายเพื่อจัดทำโปรไฟล์ของอุปกรณ์และผู้ใช้งานในเครือข่ายได้ด้วย

5.5G

5G กำลังมาในเร็วๆ นี้ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยต่อการทำงานของ IoT เป็นอย่างมากเนื่องจากการจัดการด้านพลังงานและความเร็วของการเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้น โดยในบางแห่งอาจกลายเป็นเทคโนโลยีคู่แข่งกับ Broadband ได้เลยด้วยเพราะกลายเป็นว่าการเชื่อมต่อแบบสายทำได้ช้ากว่า นอกจากนี้ยังสามารถขอใบอนุญาตเพื่อใช้ในเครือข่ายส่วนตัวได้ด้วย (Citizens Broadband Radio Service หรือ CBRS) ดังนั้นองค์กรสามารถนำไปใช้เป็นเครือข่ายภายในได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา : https://blogs.cisco.com/enterprise/the-5-technologies-that-will-change-networking-in-2019?


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ

FMS และ Sage ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” 20 มิ.ย. 2019

FMS ร่วมกับ Sage ขอเรียนเชิญกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” เพื่อเรียนรู้เทรนด์เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การจัดการในอุตสาหกรรมการผลิต เช่น Big Data , Internet Of Thing (IoT), Artificial Intelligence (AI), Machine Learning และร่วมรับฟังการบรรยายในหัวข้อเตรียมความพร้อมบริษัทสู่ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (E-Tax) ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 เวลา 13.00- 17.00 น. ณ โรงแรม Oakwood and Residence ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนาฟรีดังนี้