Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Cisco ชี้ 5 เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกของ Network ในปี 2019

บล็อกของ Cisco ได้พูดถึง 5 เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกของ Network ในปี 2019 และกลุ่มผู้ใช้งานที่จะได้รับประโยชน์ในแต่ละเทคโนโลยีครับ

Credit: ShutterStock.com

1.Wi-Fi 6

กลุ่มผู้ได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้คงหนีไม่พ้นระบบเครือข่ายของออฟฟิศและ IoT โดย Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax มีการใช้ย่านสัญญาณ 6GHz ที่สามารถทำความเร็วในการรับส่งข้อมูลได้มากกว่าเดิม อีกทั้งยังสามารถรองรับจำนวนอุปกรณ์ในพื้นที่การใช้งานหนาแน่นได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการทำ Packet Scheduling และสามารถจัดการช่องสัญญาณได้ดีกว่าเดิม (อ่านข่าวเก่าจาก TechTalkThai) โดยคาดว่า Wi-Fi 6 จะเริ่มให้บริการได้ภายในปีนี้และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปี 2020

2.SD-Wan

เรื่องนี้มาถึงสักพักหนึ่งแล้วแต่ทาง Cisco คาดการณ์ว่าเทคโนโลยีนี้จะโตขึ้นได้ถึง 500% ในอนาคตอันใกล้เพราะบริษัทที่ยังไม่ได้ตัดสินใจก็จะเริ่มตัดสินใจหันมาใช้ SD-wan ภายในปีนี้ สาเหตุเพราะสามารถช่วยธุรกิจลดความยุ่งยากในการบริหารจัดการเครือข่ายที่เคยต้องเชื่อมต่อสาขาทุกแห่งกับสำนักงานใหญ่ซึ่ง SD-wan จะเข้ามาตอบโจทย์ธุรกิจที่มีสาขาให้แยกการเชื่อมต่อออกไปด้วยตัวเอง เช่น SaaS หรือการใช้งานอื่นที่ไม่จำเป็นต้องผ่านสำนักงานใหญ่ เป็นต้น จึงสามารถแยกทำ Policy ที่ตอบในเรื่องของ Security อีกด้วย

3.Digitalized Space

เทคโนโลยีปัจจุบันที่สามารถติดตามตำแหน่งพิกัดของผู้ใช้ซึ่งเมื่อรวมเข้าการทำ Data Mining องค์กรจะสามารถเข้าใจพื้นที่การใช้งานได้ เช่น ธุรกิจโรงแรมจะสามารถบอกได้ว่าลูกค้ากำลังใช้งานบริการส่วนไหนอยู่ นอกจากนี้ในองค์กรยังสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพของสัญญาณหรือเพิ่มจุดกระจายสัญญาณในส่วนไหนบ้าง หรือในมุมมองของ Security ก็สามารถวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานที่ไม่ปกติได้ เช่น มีคนเข้าไปในจุดที่ไม่อนุญาต เป็นต้น ซึ่งตอนนี้เทคโนโลยีนี้ได้เข้ามาถึงแล้วด้วย

4.Machine Learning

AI หรือ Machine Learning จะสามารถนำข้อมูลในเครือข่ายมาวิเคราะห์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละองค์กรได้อย่างเหมาะสม เช่น การใช้เพื่อเข้าใจสถานการณ์ของสภาพเครือข่ายและสามารถจัดการได้อย่างอัตโนมัติ หรือ คัดกรองการแจ้งเตือนด้านความมั่นคงปลอดภัยเฉพาะที่มีความสำคัญเพื่อลดงานของทีมงาน Security แม้กระทั่งเรียนรู้ข้อมูลของเครือข่ายเพื่อจัดทำโปรไฟล์ของอุปกรณ์และผู้ใช้งานในเครือข่ายได้ด้วย

5.5G

5G กำลังมาในเร็วๆ นี้ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยต่อการทำงานของ IoT เป็นอย่างมากเนื่องจากการจัดการด้านพลังงานและความเร็วของการเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้น โดยในบางแห่งอาจกลายเป็นเทคโนโลยีคู่แข่งกับ Broadband ได้เลยด้วยเพราะกลายเป็นว่าการเชื่อมต่อแบบสายทำได้ช้ากว่า นอกจากนี้ยังสามารถขอใบอนุญาตเพื่อใช้ในเครือข่ายส่วนตัวได้ด้วย (Citizens Broadband Radio Service หรือ CBRS) ดังนั้นองค์กรสามารถนำไปใช้เป็นเครือข่ายภายในได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา : https://blogs.cisco.com/enterprise/the-5-technologies-that-will-change-networking-in-2019?About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Multi-Cloud Security for Public, Private and SaaS

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วม Fortinet Webinar Series EP #6 เรื่อง “Multi-Cloud Security for Public, Private and SaaS” ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวานนี้ …

ก้าวสู่การทำ Omnichannel ในยุคที่ทุกคนทำงานแบบ Work from Home ด้วย Zendesk

แน่นอนว่าการทำงานแบบ Work from Home นั้นย่อมต้องกระทบต่อธุรกิจต่างๆ ไม่มากก็น้อย และเราก็ต้องยอมรับว่าโลกเราหลังจากนี้จะทำธุรกิจในทิศทางที่แตกต่างไปจากเดิม แน่นอนว่าแนวคิดอย่างการทำ Omnichannel เองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงเรื่องราวของ Omnichannel ในวันข้างหน้า และโซลูชันที่จะมาตอบโจทย์เหล่านี้ได้อย่างครบถ้วนและง่ายดายจาก Zendesk …