CDIC 2023

Cisco ออกแพตช์ร้ายแรงให้ DCNM และ SD-WAN แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

มีแพตช์อัปเดตใหม่จากทาง Cisco ให้ผลิตภัณฑ์ DCNM และ SD-WAN ซึ่งมีระดับร้ายแรง จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานติดตามอัปเดตครับ

ช่องโหว่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • CVE-2020-3382 – เป็นช่องโหว่ระดับร้ายแรงใน DCNM ซึ่งเกิดขึ้นเพราะมีการแชร์ Static Encryption Key ในตัวติดตั้งที่แตกต่างกัน ทำให้คนร้ายสามารถใช้ Static Key ไปสร้างเป็น Session Token ผ่าน REST API ในสิทธิระดับผู้ดูแลได้ หรือกล่าวคือทำให้ Bypass การพิสูจน์ตัวตนและเข้าไปปฏิบัติการในสิทธิ์ระดับผู้ดูแล โดยผลกระทบคือ DCNM Appliance ที่ติดตั้งด้วย .OVA หรือ .ISO ใน release 11.0, 11.1, 11.2 และ 11.3 ต้องติดตามอัปเดตทั้งสิ้น
  • CVE-2020-3376 – เป็นช่องโหว่บน DCNM ซึ่งมีระดับความรุนแรงสูง ซึ่งทำให้คนร้ายที่ผ่านการพิสูจน์ตัวตนแล้วสามารถ inject คำสั่งจากทางไกลในสิทธิของผู้ใช้ที่ล็อกอินอยู่ ผ่านทาง REST API
  • CVE-2020-3374 – ช่องโหว่ร้ายแรงบนผลิตภัณฑ์ SD-WAN เกิดขึ้นบน Web UI ที่ใช้ในการบริการจัดการ เพราะระบบตรวจสอบการให้สิทธิ์ไม่ดีพอ จึงทำให้คนร้ายสามารถประดิษฐ์ HTTP Request เข้ามาโจมตีได้ ซึ่งนำไปสู่การเข้าถึงข้อมูลสำคัญและการแก้ไขค่าคอนฟิคได้
  • CVE-2020-3375 – ช่องโหว่ร้ายแรงที่ทำให้คนร้ายสามารถทำ Buffer Overflow ในอุปกรณ์ได้ เพื่อเข้าถึงข้อมูลสำคัญหรือเปลี่ยนแปลงระบบ ทั้งนี้สืบเนื่องจากระบบมีการตรวจสอบ Input ได้ไม่ดีพอ โดยผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องคือ IOS XE SD-WAN Software, SD-WAN vBond Orchestrator Software, SD-WAN vEdge Cloud Routers, SD-WAN vEdge Routers, SD-WAN vManage Software และ SD-WAN vSmart Controller Software

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3569153/cisco-urges-patching-flaws-in-data-center-sd-wan-gear.html และ  https://www.securityweek.com/cisco-patches-serious-vulnerabilities-data-center-network-manager


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …