Chrome 85 ออกแล้ว!

Google ได้ประกาศออก Chrome เวอร์ชัน 85 ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายรายการเช่น QRCode Generator และอื่นๆ

1.) โหลดหน้าเว็บเร็วขึ้น

มีการใช้เทคนิคใหม่ที่ชื่อ Profile Guided Optimization (PGO) ที่ช่วยให้งานทั่วไปถูกให้ความสำคัญและเร็วขึ้น โดยทีมงานคุยว่าโหลดเพจได้เร็วขึ้นราว 10% โดยเฉลี่ย

2.) รองรับไฟล์รูปภาพชนิด AVIF

AV1 image Format (AVIF) คือการบีบอัดรูปภาพด้วย AV1 Codec ซึ่งข้อดีคือช่วยลดขนาดภาพแต่คุณภาพยังดีอยู่  โดยมีผลทดสอบจากทีมงาน Netflix การันตีว่าดีจริง จนถึงขนาด Youtube และ Facebook ยังให้ความสนใจว่าอาจนำไปใช้ ด้วยเหตุนี้จึงมีการรองรับไว้แล้วบน Chrome เวอร์ชัน 85

3.) Mixed Content

เรื่องนี้เป็นการต่อเนื่องมาจากแผนยกเลิกรองรับ Mixed Content หรือหน้าเว็บที่เป็น Https แต่บาง Object ที่โหลดยังปะปนผ่าน Http ซึ่ง Google วางแผนว่า Chrome 86 จะบล็อกให้หมด แต่เวอร์ชันนี้จะเริ่มแสดงการแจ้งเตือนแก่ผู้ใช้งานบ้างแล้วและหาก Chrome คิดว่าไฟล์ไม่ปลอดภัยก็จะบล็อก Object เหล่านั้นไปเลย เช่น .pdf, .doc, .docx, .xls และอื่นๆ

4.) App Shortcut

credit : Bleepingcomputer

มีหน้า Shortcut สำหรับ progressive web apps (PWA) ให้เข้าถึงเว็บที่เข้าบ่อยได้อย่างรวดเร็วเสมือนเป็นแอปพลิเคชัน ตามภาพประกอบ

5.) QR Code Generator

ถือเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่สุดใน Chrome เวอร์ชันนี้เลยก็ว่าได้ นั่นคือตัวสร้าง QR Code ให้เราสามารถแชร์ต่อได้ง่ายๆ ซึ่งหากถ้ามือถือสามารถสแกน QR ได้อยู่แล้วก็จะเปิดให้โดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ดีเนื่องจากสถานการณ์โควิด Google ได้ชะลอการเปิดตัวฟีเจอร์ ‘User-agent Client Hint’ หรือการลด User Agent String ที่ช่วยป้องกันเว็บไซต์ทราบข้อมูล Identity ของผู้ใช้งาน เช่น ทราบว่า Chrome เวอร์ชันอะไร อุปกรณ์อะไร OS อะไร เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งการทดสอบที่ยังไม่สำเร็จ โดยต้องเล่าก่อนว่าใน Windows 10 2004 ทาง Microsoft คุยว่ามีฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อ ‘Segment Heap’ ซึ่งช่วย Optimize การใช้ Memory และได้ผลกับ Edge ต่อมา Google ก็เอาไปลอง แต่ถึงแม้เป็นไปได้จริงก็กระทบกับประสิทธิภาพการทำงานของ CPU ด้วยเหตุนี้เองทีมงานจึงขอกลับไปทดสอบให้ดีก่อนว่าจะนำมาใช้จริงหรือไม่

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chrome-85-released-with-security-fixes-app-shortcuts-avif-support/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] Plantronics Voyager 5200 UC สุดยอดหูฟัง Bluetooth สำหรับการโทรศัพท์และประชุมงานจาก Poly

ในช่วงที่ต้อง Work from Home กันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทางทีมงาน Poly ก็ได้ส่งหูฟังรุ่นเรือธงสำหรับคนทำงานอย่าง Plantronics Voyager 5200 UC มาให้ทีมงาน TechTalkThai เราได้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวครับสำหรับการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ จึงขอหยิบมารีวิวกันอย่างละเอียด เผื่อว่าธุรกิจองค์กรแห่งใดที่กำลังวางแผนการทำ Hybrid Work อย่างเต็มตัวจะได้ลองซื้อไปให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งานกันครับ

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …