ADPT

Chrome 85 ออกแล้ว!

Google ได้ประกาศออก Chrome เวอร์ชัน 85 ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายรายการเช่น QRCode Generator และอื่นๆ

1.) โหลดหน้าเว็บเร็วขึ้น

มีการใช้เทคนิคใหม่ที่ชื่อ Profile Guided Optimization (PGO) ที่ช่วยให้งานทั่วไปถูกให้ความสำคัญและเร็วขึ้น โดยทีมงานคุยว่าโหลดเพจได้เร็วขึ้นราว 10% โดยเฉลี่ย

2.) รองรับไฟล์รูปภาพชนิด AVIF

AV1 image Format (AVIF) คือการบีบอัดรูปภาพด้วย AV1 Codec ซึ่งข้อดีคือช่วยลดขนาดภาพแต่คุณภาพยังดีอยู่  โดยมีผลทดสอบจากทีมงาน Netflix การันตีว่าดีจริง จนถึงขนาด Youtube และ Facebook ยังให้ความสนใจว่าอาจนำไปใช้ ด้วยเหตุนี้จึงมีการรองรับไว้แล้วบน Chrome เวอร์ชัน 85

3.) Mixed Content

เรื่องนี้เป็นการต่อเนื่องมาจากแผนยกเลิกรองรับ Mixed Content หรือหน้าเว็บที่เป็น Https แต่บาง Object ที่โหลดยังปะปนผ่าน Http ซึ่ง Google วางแผนว่า Chrome 86 จะบล็อกให้หมด แต่เวอร์ชันนี้จะเริ่มแสดงการแจ้งเตือนแก่ผู้ใช้งานบ้างแล้วและหาก Chrome คิดว่าไฟล์ไม่ปลอดภัยก็จะบล็อก Object เหล่านั้นไปเลย เช่น .pdf, .doc, .docx, .xls และอื่นๆ

4.) App Shortcut

credit : Bleepingcomputer

มีหน้า Shortcut สำหรับ progressive web apps (PWA) ให้เข้าถึงเว็บที่เข้าบ่อยได้อย่างรวดเร็วเสมือนเป็นแอปพลิเคชัน ตามภาพประกอบ

5.) QR Code Generator

ถือเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่สุดใน Chrome เวอร์ชันนี้เลยก็ว่าได้ นั่นคือตัวสร้าง QR Code ให้เราสามารถแชร์ต่อได้ง่ายๆ ซึ่งหากถ้ามือถือสามารถสแกน QR ได้อยู่แล้วก็จะเปิดให้โดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ดีเนื่องจากสถานการณ์โควิด Google ได้ชะลอการเปิดตัวฟีเจอร์ ‘User-agent Client Hint’ หรือการลด User Agent String ที่ช่วยป้องกันเว็บไซต์ทราบข้อมูล Identity ของผู้ใช้งาน เช่น ทราบว่า Chrome เวอร์ชันอะไร อุปกรณ์อะไร OS อะไร เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งการทดสอบที่ยังไม่สำเร็จ โดยต้องเล่าก่อนว่าใน Windows 10 2004 ทาง Microsoft คุยว่ามีฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อ ‘Segment Heap’ ซึ่งช่วย Optimize การใช้ Memory และได้ผลกับ Edge ต่อมา Google ก็เอาไปลอง แต่ถึงแม้เป็นไปได้จริงก็กระทบกับประสิทธิภาพการทำงานของ CPU ด้วยเหตุนี้เองทีมงานจึงขอกลับไปทดสอบให้ดีก่อนว่าจะนำมาใช้จริงหรือไม่

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chrome-85-released-with-security-fixes-app-shortcuts-avif-support/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เพิ่มความคล่องตัว สร้างความมั่นคง และเปลี่ยนให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่น ผ่านบริการ Fujitsu Work Life Shift

ธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รูปแบบการทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป องค์กรแต่ละแห่งต้องสามารถดำเนินการ อยู่รอด และเติบโตได้ ไม่ว่าโลกรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างรูปแบบเรียนรู้อย่างรวดเร็ว สร้างกลยุทธ์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนทันท่วงที ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความสำเร็จ ซึ่งคุณพรชัย พงศ์เอนกกุล หัวหน้ากลุ่ม DX Modernization บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Fujitsu Work Life Shift หนึ่งในบริการสำคัญที่ช่วยให้ฟูจิตสึสามารถปรับตัว รับมือกับความท้าทาย พลิกโฉมการทำงาน ขับเคลื่อนธุรกิจในยุค New Normal และเติบโตได้อย่างยั่งยืน ที่สำคัญ วันนี้ฟูจิตสึพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ และนำ Fujitsu Work Life Shift มาสู่องค์กรในประเทศไทย เพื่อร่วมนำพาธุรกิจไปข้างหน้าร่วมกัน บทความนี้จึงขอสรุปรูปแบบการให้บริการ Fujitsu Work Life Shift เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ มองเห็นภาพ และนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กร

[Guest Post] ชูธงเทคโนโลยี HPE GreenLake ติดปีก EHR ให้วงการสาธารณสุข

แม้ความท้าทายในแวดวงสาธารณสุขจะเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานก่อนไวรัสโควิด-19 เห็นได้จากแนวโน้มด้านประชากรศาสตร์ เช่น โครงสร้างสังคมผู้สูงอายุทั่วโลก การเพิ่มขึ้นอย่างมากของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอ้วน และเบาหวาน การขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุข ซึ่งองค์กรอนามัยโลก คาดการณ์ว่า โลกจะขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุขราว 13 ล้านคนภายในปี 2035 หรือค่าเวชภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ความมั่นคงด้านการเงินของระบบสาธารณสุขเป็นเรื่องที่น่ากังวลเช่นเดียวกัน