Breaking News

Chrome 79 ออกแล้ว!

Chrome ได้ประกาศออกฟีเจอร์ใหม่หลายรายการที่น่าสนใจในเวอร์ชัน 79 เช่น Real-time Blacklist, Predictive Phishing, Tab Freezing และ Back-Forward Button Caching เป็นต้น

1.Build-in Password Checkup

Password Checkup เป็นบริการของ Google ที่คอยเช็คว่า Credentials ของผู้ใช้งานนั้นเคยรั่วไหลแล้วหรือยัง จากเดิมจะเป็น Extension ต่างหาก แต่ในเวอร์ชัน 79 จะเป็น Build-in มากับ Chrome เพียงแค่ผู้ใช้งานลงชื่อเข้าใช้บน Browser เท่านั้น อย่างไรก็ดีวิธีการคือ Chrome จะใช้ค่า Hash ของ Credentials ที่บันทึกเก็บไว้ไปหาเบาะแสของการรั่วไหลซึ่งหากพบจะทำการแจ้งให้ผู้ใช้เปลี่ยนทันที โดย Google ยืนยันว่าจะไม่แตะต้องและไม่สามารถเข้าถึง Credentials จริงของผู้ใช้

credit : Zdnet

2.Real-time Blacklisting of bad site

ปกติ Chrome จะมี Safe Browsing API เพื่อไปอัปเดตรายชื่อของไซต์อันตรายทุก 30 นาทีอยู่แล้ว อย่างไรก็ดีคนร้ายก็ปรับตัวข้าม Gap เหล่านั้น จนกระทั่งในเวอร์ชันใหม่ Google จึงแก้เกมให้ทำได้ในระดับ Real-time อย่างไรก็ตามผู็ใช้งานต้องเข้าไปเปิดใช้ตามภาพด้านบน พร้อมกับทำใจว่าเราจะยอมส่ง Browsing History ของเว็บให้กับ Google ที่สัญญาว่าจะเกิดขึ้นแบบนิรนาม

3.Predictive Phishing for Everyone

ฟีเจอร์นี้ปล่อยทดสอบมาตั้งแต่ปี 2017 แล้วคือ Chrome จะคอยตรวจสอบว่าเว็บที่กำลังใส่ Credentials นั้นน่าจะเป็นเว็บปลอมหรือไม่ ทั้งนี้ในเวอร์ชันใหม่ฟีเจอร์จะมีผลกับทุก Credential ที่เก็บในฐานข้อมูลของ Chrome แม้ว่าผู้ใช้งานจะไม่ได้ล็อกอินใน Browser ก็ตาม

4.Warning For HTTPS ‘MIXED CONTENT’

มีการเริ่มบล็อก Mix Content หรือเว็บที่มีการปะปน Content ที่ไม่เป็น Https ทั้งหมด

5.Tab Freezing

Chrome 79 จะละเลิกการโหลด Tabs ที่ไม่มีการใช้เกิน 5 นาทีเพื่อประหยัด CPU และ RAM ผู้สนใจสามารถเข้าไปเปิดได้ที่ chrome://flags/#proactive-tab-freeze

6.Back-Forward Button Caching

Chrome จะมีการทำ Cache พิเศษสำหรับปุ่มเดินหน้าและถอยหลังเพื่อไม่ต้องโหลดหน้าใหม่จากทั้งหมด สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ chrome://flags/#back-forward-cache

7.Profile UI

มีการปรับหน้าตาส่วน Profile ให้ดูรายละเอียดได้ง่ายขึ้นว่าใครล็อกอินอยู่ลดการสับสน

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/chrome-79-released-with-tab-freezing-back-forward-caching-and-loads-of-security-features/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Lenovo™ Yoga Duet 7i และ IdeaPad Duet 3i เติมเต็มทุกความสร้างสรรค์ ตอบรับทุกการใช้งานแห่งยุคดิจิทัล

เลอโนโว ประเทศไทย เปิดตัวผลิตภัณฑ์แล็ปท็อปแบบ 2-in-1 โดยประกาศวางจำหน่าย Lenovo Yoga Duet 7i และ Lenovo IdeaPad Duet 3i ที่เน้นความคล่องตัวด้วยน้ำหนักเบา …

Alibaba Cloud เปิดดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ 3 แห่งในจีน ใช้หุ่นยนต์ช่วยดำเนินการและดูแลระบบตลอด 24 ชั่วโมง

สำนักข่าว Synced China รายงานถึง Data Center ใหม่ 3 แห่งของ Alibaba Cloud ที่เพิ่งแล้วเสร็จไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยในดาต้าเซ็นเตอร์ทั้ง 3 แห่งนี้ …