Breaking News

นักฟิสิกส์จีนทำลายสถิติ Quantum Computing ทำ Quantum Entanglement ได้ถึง 18 Qubits

Pan Jianwei และทีมนักฟิสิกส์จาก University of Science and Technology of China ประเทศจีน ประสบความสำเร็จในการทำ Quantum Entanglement ได้ถึง 18 Qubits ทำลายสถิติของตนเองเมื่อปีก่อนที่ทำไว้ 10 Qubits นับเป็นก้าวกระโดดของวงการ Quantum Computing

Credit: ShutterStock.com

Quantum Entanglement หรือการพัวพันเชิงควอนตัม เป็นปรากฏการณ์ที่อนุภาคย่อยของอะตอม หรือ Qubits ส่งผลกระทบระหว่างกันในเชิงทฤษฎีโดยไม่สนใจว่าทั้งสองอนุภาคย่อยนั้นจะอยู่ห่างกันแค่ไหนก็ตาม ซึ่งค่อนข้างเหนือสามัญสำนึกทั่วไป อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์ดังกล่าวนับว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก และนักวิจัยก็ต้องเผชิญกับผลกระทบของ Decoherence หรือการสูญเสียพฤติกรรมเชิงควอนตัมโดยการรบกวนจากภายนอก ในกรณีที่ต้องการนำปรากฏการณ์ Quantum Entanglement ไปประยุกต์ใช้กระบวนการต่างๆ

งานวิจัยของ Pan ถูกเผยแพร่ลงบน Physical Review Letters ฉบับล่าสุด ระบุว่า Pan และทีมงานสามารถทำลายสถิติของ Quantum Computing ได้โดยการใช้ประโยชน์จาก Degrees of Freedom-paths, การทำโพลาไรเซชัน และโมเมนตัมเชิงมุมของ 6 โฟตอน (อนุภาคมูลฐานของแสง) ส่งผลให้ได้สถานะของ Qubit รวม 18 สถานะ ยิ่งสามารถควบคุมจำนวนอนุภาคย่อยที่เข้ามาพัวพันเชิงควอนตัมได้มากเท่ายิ่ง ยิ่งเพิ่มความสามารถในการประมวลผลข้อมูลเชิงควอนตัมมากขึ้นเท่านั้น การทำลายสถิติจึงนับว่าเป็นก้าวกระโดดสำคัญของวงการ Quantum Computing

ที่มา: https://news.cgtn.com/news/3d3d674d334d544e78457a6333566d54/share_p.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell’Oro Group เผย Huawei ครองตลาด Wi-Fi 6 เป็นอันดับ 1 ของโลก

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก ออกรายงานข้อมูลส่วนแบ่งการตลาด Access Point แบบใช้งานภายในอาคารมาตรฐาน Wi-Fi 6 ทั่วโลกในช่วงระหว่างไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ถึงไตรมาสที่ 3 …

[Guest Post] โซลูชั่นใหม่เพื่อจัดการไฟล์ในยุคดิจิทัล ดึงจุดแข็ง Windows File Server และคลาวด์สาธารณะ ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 80%

การบริหารจัดการไฟล์ด้วย Windows File Server และคลาวด์สาธารณะ หรือบางธุรกิจใช้ทั้งสองโซลูชั่นควบคู่กัน เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีหลากหลายตัวเลือกการใช้งาน อย่างไรก็ตาม การใช้งานโซลูชั่นทั้งสองอย่างนี้ในการจัดการไฟล์ อาจส่งผลถึงความปลอดภัยของข้อมูล มีราคาสูง และความท้าทายอื่น ๆ ที่องค์กรจะต้องประสบตลอดการใช้งาน