จีนเปิดตัว Supercomputer ด้วย CPU จีนล้วน แรง 2 Exaflop โดยไม่มี GPU ชี้อุปกรณ์ทั้งหมดจะไม่มีชิ้นส่วนไหนที่ผลิตนอกประเทศเลย

ในงาน National Supercomputing Center ซึ่งจัดขึ้นที่ Shenzhen ประเทศจีน ได้มีการประกาศถึงโครงการ Supercomputer ภายใต้ชื่อ Lingshen ที่จะมีประสิทธิภาพสูงถึง 2 Exaflop จาก CPU จีนเท่านั้น ไม่มีการใช้ GPU แต่อย่างใด และจะใช้อุปกรณ์ที่ผลิตในจีนทั้งหมดเท่านั้น

Credit: ShutterStock.com

Supercomputer เครื่องดังกล่าวจะประกอบไปด้วย CPU จำนวน 47,000 ชุดบรรจุใน 92 ตู้แร็ค และจะเป็นระบบ Exascale แรกของโลกที่ใช้ CPU ล้วนๆ ในการประมวลผล

โครงการนี้จะแบ่งออกเป็นช่วงทดสอบและช่วงดำเนินงานจริง โดยในช่วงทดสอบจะใช้ Huawer Kunpeng Server ที่ใช้หน่วยประมวลผล Arm-based Taishan จำนวน 12,800 Core ส่วนช่วงดำเนินงาจริงนั้นจะใช้ Blade Server จำนวน 1,580 ชุดที่ติดตั้ง x86 CPU จำนวน 101,120 Core

นอกจากนี้จะมีตู้แร็คสำหรับระบบเครือข่ายจำนวนกว่า 1 ล้านพอร์ต และ Storage จำนวน 428 Node ที่มีความจุ 650PB ติดตั้งใน 67 ตู้แร็คที่ระบายความร้อนด้วยของเหลว โดยมี Storage Bandwidth สูงถึง 10TB/s

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการเปิดเผยว่าโครงการดังกล่าวนี้จะดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อใด แต่ก็ยังน่าสนใจว่า Supercomputer นี้จะถูกนำไปใช้เพื่อการประมวลผลในรูปแบบใดในอนาคต

ที่มา: https://www.tomshardware.com/tech-industry/china-plans-cpu-only-exascale-supercomputer-with-47000-domestic-processors

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Redis เปิดตัวเลเยอร์หน่วยความจำที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเอเจนต์ AI ระดับองค์กร

เอเจนต์ปัญญาประดิษฐ์กำลังเผชิญกับปัญหาด้านหน่วยความจำ และตอนนี้ Redis สตาร์ทอัพด้านการจัดการฐานข้อมูลกำลังพยายามแก้ไขปัญหานั้นด้วย Context Engine แบบเรียลไทม์ตัวใหม่

Red Hat ชู Open Source ขับเคลื่อน AI องค์กร ผนึก NVIDIA ลุย Sovereign AI รับมือภัยคุกคามยุคควอนตัม

Red Hat ชี้ Open Source คือตัวเร่งสำคัญในการนำ AI เข้าสู่ระดับองค์กร พร้อมโชว์ความพร้อมเครื่องมือจัดการ AI Lifecycle และ Agentic AI ครบทุกมิติ …