จีนติดตั้ง Data Center ใต้น้ำในระดับ Commercial เป็นแห่งแรกของโลก ชี้ลดการใช้ทรัพยากรได้อย่างมหาศาล

Highlander บริษัทที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีและให้บริการด้าน Underwater Data Center หรือ UDC โดยเฉพาะ ได้ออกมาเผยถึงการติดตั้ง Data Center ใต้น้ำในระดับ Commercial จนสำเร็จเป็นแห่งแรกของโลก

Credit: CGTN

UDC แห่งนี้ถูกติดตั้งอยู่ในทะเลใกล้เคียงกับเกาะ Hainan ของประเทศจีน โดยระบบที่ติดตั้งไปนั้นมีน้ำหนักมากถึง 1,433 ตัน อยู่ภายใต้ความลึกระดับ 35 เมตร เพื่อใช้น้ำทะเลในการระบายความร้อนให้กับระบบคอมพิวเตอร์ภายในทั้งหมด

UDC Module ดังกล่าวที่ถูกติดตั้งและเริ่มให้บริการนี้ มีประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพควาละเอียดสูงมากถึง 4 ล้านภาพได้ภายในเวลาเพียง 30 วินาที ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Traditional Computer จำนวนมากถึง 60,000 เครื่องเลยทีเดียว ซึ่งทาง Highlander ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดของ Hardware ที่ใช้ภายในโครงการนี้แต่อย่างใด

ทาง Highlander ระบุว่า ภายในพื้นที่เดียวกันนี้ยังสามารถติดตั้ง UDC เพิ่มได้อีกถึง 100 Module ซึ่งจะสามารถประหยัดพื้นที่ได้มากถึง 68,000 ตารางเมตร และยังประหยัดไฟฟ้าถึง 122 ล้าน Kilowatt-Hours รวมถึงประหยัดการใช้น้ำสะอาดถึง 105,000 ตันต่อปี

ก่อนหน้านี้ Highlander เคยทำการทดสอบ UDC มาแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 ในขณะที่ประกาศแผนในระดับ Commercial ออกมาในปี 2022 และเริ่มให้บริการได้ในการประกาศครั้งนี้ ซึ่งปัจจุบันลูกค้าของ Highlander นั้นก็ได้แก่ China Telecom และ SenseTime

อย่างไรก็ดี แนวคิดของ Data Center ใต้น้ำนั้น เคยถูกริเริ่มทดสอบมาแล้วโดย Microsoft ตั้งแต่ปี 2015 เพื่อทดลองให้บริการ Azure จนได้ข้อสรุปว่าการใช้ Underwater Data Center หรือ UDC นี้ นอกเหนือจากประเด็นเรื่องการประหยัดพลังงานและทรัพยากรในการระบายความร้อนแล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มความมั่นคงทนทานให้กับ IT Hardware ได้ เพราะ Hardware เหล่านั้นจะได้สัมผัสกับออกซิเจนในปริมาณที่จำกัด และยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุใดๆ น้อยลง

ที่มา: https://www.datacenterdynamics.com/en/news/china-deploys-1400-ton-commercial-underwater-data-center/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน