[PR] เชียงใหม่สมาร์ทซิตี้ สำเร็จเป็นรูปธรรมแล้วด้วยเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง พร้อมเปิดให้ชมเป็นครั้งแรกในงานดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง

ออโต้เดสก์และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลจัดแสดงแผนที่ 3 มิติของเชียงใหม่แก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ท่องโลกเสมือนจริงรอบๆ เมืองเชียงใหม่เมื่อวานนี้ ในงานดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2560 ที่จัดขึ้นในกรุงเทพมหานคร

โมเดลเมืองเชียงใหม่ 3 มิติ ซึ่งพร้อมจัดแสดงให้แก่สาธารณชนได้ชมเป็นครั้งแรก ได้รับการสร้างสรรค์โดยออโต้เดสก์ ผู้นำทางด้านการออกแบบซอฟท์แวร์ของโลก ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า)

ดีป้าประกาศเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมาถึงความพร้อมที่จะเดินหน้าดำเนินการโครงการสมาร์ทซิตี้ ซึ่งมีมูลค่า 36.5 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเชียงใหม่ให้เป็นเมืองแห่งการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม พร้อมกันนี้การเปิดตัวโมเดล 3 มิติของเชียงใหม่สมาร์ทซิตี้นับเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายของประเทศไทย 

เชียงใหม่สมาร์ทซิตี้เป็นโมเดลที่สองที่ออโต้เดสก์ได้พัฒนาขึ้นด้วยการสนับสนุนจากดีป้า โดยโมเดลแรกที่แล้วเสร็จคือภูเก็ตสมาร์ทซิตี้ ซึ่งได้เปิดตัวไปแล้วเมื่อต้นปีนี้

โมเดลเชียงใหม่สมาร์ทซิตี้สร้างสรรค์ขึ้นจากการนำเอาข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียม ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (GIS) และอากาศยานไร้คนขับ (UAV) มาผสมผสานเข้ากับออโต้เดสก์ อินฟราเวิร์คส์ 360 ทั้งนี้ โมเดลเชียงใหม่สมาร์ทซิตี้นับว่าเป็นแพลตฟอร์มในการจินตนาการภาพที่เป็นประโยชน์สำหรับการวางผังเมืองและการจำลองสถานการณ์สมมติ เพื่อทดสอบทางเลือกต่างๆ และเพิ่มประสิทธิภาพของความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง

ข้อมูลในหลายๆ ระดับ อาทิ อาคาร ข้อมูลด้านสังคม สิ่งแวดล้อม รัฐบาล และข้อมูลทางด้านเศรษฐกิจจากแหล่งข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ ข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ และเวทีประชาคม ก็สามารถบรรจุไปในโมเดลสมาร์ทซิตี้ได้ โดยข้อมูลเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้โดยผู้จัดการ รัฐบาล และประชากร ผ่านแท็บเล็ต แอพ และแดชบอร์ด เพื่อเอื้อต่อการตัดสินใจที่ดีขึ้น การเปรียบเทียบวัดที่ง่ายขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น การเชื่อมต่อที่ดีเลิศ และการมีส่วนร่วมของชุมชนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

###

เกี่ยวกับออโต้เดสก์

ออโต้เดสก์ (Autodesk) ช่วยให้ผู้คนให้สามารถจินตนาการ ออกแบบ หรือแม้กระทั่งสร้างสรรค์โลกนี้ให้ดีขึ้น ผู้ใช้ซอฟต์แวร์ของออโต้เดสก์ทุกคน  ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบอาชีพวิศวกร สถาปนิก ศิลปินที่ทำงานด้านดิจิทัล นักเรียน หรือผู้ทำงานอดิเรกก็สามารถใช้ซอฟท์แวร์ของออโต้เดสก์ได้เพื่อปลดปล่อยแนวคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง รวมทั้งแก้ไขปัญหาที่สำคัญต่าง ๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมได้ที่ autodesk.com หรือติดตาม @autodesk


About TechTalkThai PR 2

Check Also

เจอกันเร็วๆ นี้! Cargomatic Thailand แพลตฟอร์มที่ช่วยยกระดับวงการโลจิสติกส์ของไทยให้เหนือไปอีกขั้น การันตีด้วยการเป็นอันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 31 พฤษภาคม 2566 – Cargomatic Thailand พร้อมปฏิวัติอุตสาหกรรมการขนส่ง ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์มโลจิสติกส์อันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้ทั้งผู้ต้องการจัดส่งสินค้า และผู้ให้บริการขนส่งสินค้า  โดยมุ่งมั่นในการเพิ่มประสิทธิภาพไปพร้อมกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ให้ได้อย่างน้อย …

การ์ทเนอร์คาดผู้บริโภคใช้จ่ายบริการคลาวด์สาธารณะทั่วโลกยังโต แตะใกล้ 600 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้ [Guest Post]

โดยบริการคลาวด์เป็นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันผ่านเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึง Generative AI