ADPT

CAT ต่อยอดโครงการ CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016 เฟ้นหาสุดยอดอัจฉริยะนักแกะรอยโจรกรรมบนโลกไซเบอร์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ชิงทุนการศึกษากว่า 1 แสนบาท

กสท. ตอกย้ำวิสัยทัศน์การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านรักษาความปลอดภัยระบบไอทีครบวงจร ด้วยการสานต่อการจัดโครงการ “CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016” เพื่อค้นหาสุดยอดอัจฉริยะนักแกะรอยบนโลกไซเบอร์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ชิงทุนการศึกษามูลค่ากว่า 100,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร หลังประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมใน 2 ปีที่ผ่านมา โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้ธีม “SOC Intelligent เฟ้นหาคนอย่างคุณ” พร้อมโจทย์การแข่งขันสุดท้าทายมากกว่าเดิม โดยการจำลองสถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงผ่านศูนย์ SOC หวังมุ่งพัฒนาและเพิ่มพูนความรู้ความสามารถด้านความปลอดภัยบนโลกอินเทอร์เน็ตแก่หนุ่มสาวไซเบอร์รุ่นใหม่ พร้อมเปิดรับสมัครแล้ววันนี้ ถึง 22 สิงหาคม 2559

Print

นางสาวกัณณิกา วรคามิน ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า “จากวิสัยทัศน์ที่ต้องการสร้างเยาวชนและนักไอทีรุ่นใหม่ให้มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยในระบบไอทีต่างๆ เนื่องจากสถานการณ์ภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์นับวันขยายตัวและเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว การบุกรุกหรือภัยคุกคามมีการเพิ่มระดับความรุนแรงและซับซ้อนมากขึ้น จึงทำให้เกิดโครงการ “CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST” ซึ่งเป็นสนามประลองการสืบสวนแกะรอยป้องกันระบบเครือข่าย เพื่อค้นหาสุดยอดอัจฉริยะนักแกะรอยโจรกรรมบนโลกไซเบอร์ พร้อมทั้งกระตุ้นเยาวชนและนักไอทีรุ่นใหม่ให้ศึกษาหาความรู้ด้านความปลอดภัยบนโลกอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ซึ่งในระยะยาวจะช่วยยกระดับและพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยของระบบไอทีให้เทียบเท่าระดับสากล”

สำหรับโครงการ “CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016” ในปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาเยาวชนให้รับทราบความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสารสนเทศ และเป็นบุคลากรด้าน IT Security ที่รู้เท่าทันภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ที่กำลังขยายตัวไปทั่วโลก รวมถึงปลูกฝังจรรยาบรรณที่ดีในการใฝ่หาแหล่งข้อมูลความรู้ต่างๆ ในโลกอินเทอร์เน็ต ทั้งยังเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาได้โชว์ความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศมาพัฒนาประยุกต์ใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม โดยที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากนักศึกษาเป็นจำนวนมาก ด้วยจำนวนผู้สมัครร่วมการแข่งขันกว่า 100 ทีมทั่วประเทศ และเพิ่มจำนวนมากขึ้นในแต่ละปี สำหรับในปีนี้คาดว่าจะมีผู้แข่งขันเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ นอกจากเงินรางวัลแล้ว ผู้เข้าแข่งขันยังจะได้แลกเปลี่ยนความรู้และแสดงพลังความคิดสร้างสรรค์ และฝึกฝนทักษะจากประสบการณ์ตรงที่หาได้ยากยิ่ง
“ในปีนี้ผู้เข้าแข่งขันจะได้พบกับโจทย์ที่ท้าทายมากกว่าเดิมโดยการจำลองสถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงผ่านศูนย์ ปฏิบัติการเฝ้าระวังภัยคุกคามระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ Security Operation Center (SOC) ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องสืบสวนตามหาร่องรอยจากหลักฐานที่ถูกทิ้งไว้ โดยอาศัยความรู้ความสามารถและปฏิภาณไหวพริบในการค้นหาคำตอบจากโจทย์ที่ได้รับ” ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริม

ทั้งนี้ โครงการ “CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016” เริ่มเปิดให้นิสิต นักศึกษาเข้าร่วมสมัครและส่งผลงานเพื่อลุ้นเป็นสุดยอดอัจฉริยะนักแกะรอยโจรกรรมบนโลกไซเบอร์ ได้ตั้งแต่วันนี้ – 22 สิงหาคม 2559 โดยผู้สนใจสามารถสมัครได้โดยส่งคลิปวิดีโอผลงานหรือแนะนำตัวเองรูปแบบใดก็ได้ภายใต้หัวข้อ “SOC Intelligent เฟ้นหาคนอย่างคุณ” ความยาวไม่เกิน 1-3 นาที มาที่ www.catcyfence.com/C4-2016 ซึ่งกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่สมัครเข้าร่วมโครงการ ดังนี้

1. ทีมนักศึกษาไม่เกิน 4 คน ที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรีในประเทศไทย
2. มีความสามารถและจรรยาบรรณในการใช้เครื่องมือในการสืบสวนการบุกรุกช่องโหว่ของระบบไอที โดยไม่ละเมิดกฎหมาย
3. มีทักษะในการสืบสวนหาร่องรอยในการบุกรุกช่องโหว่ของระบบไอที
4. มีความสนใจด้านไอที และระบบรักษาความปลอดภัยบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์

โดย 10 ทีมที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับการเข้าร่วมอบรมเกี่ยวกับภัยคุกคามในโลกไซเบอร์รูปแบบใหม่ๆ รวมถึงความรู้เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบเจาะลึก ก่อนเข้าประกวดรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 13 กันยายน 2559 ณ รอยัลพารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยทีมชนะเลิศจะได้รับทุนการศึกษามูลค่า 100,000 บาท พร้อมใบประกาศนียบัตร

#######

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ KEYEDGE PR
กนกพร ชมภูนุท (แจน) โทร. 0867780545, E-mail : jan@keyedgepr.com
นุชจรีย์ ศุภเตชนาถ (เพชร) โทร. 085-641-9456 E-Mail : petchy.pr@gmail.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Akamai, Imperva ยืนหนึ่งบน Gartner Magic Quadrant ทางด้าน Web Application and API Protection ปี 2021

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Web Application and API Protection ฉบับใหม่ปี 2021 ผลปรากฏว่า Akamai …

รู้จักกับ FIDO2 มาตรฐานการพิสูจน์ตัวตนบนโลกออนไลน์

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทั่วโลกต่างเห็นตรงกันว่า Password เป็นการพิสูจน์ตัวตนที่ล้าสมัยและควรเก็บเข้ากรุได้แล้ว การดูแลรักษา Password เทียบกับประโยชน์ที่ได้จากการใช้งานในปัจจุบันห่างไกลจากความคุ้มค่ามากนัก และมักนำไปสู่เหตุ Credential Theft หรือถูกแฮ็กได้ ต่อให้เป็นรหัสผ่านที่แข็งแกร่งที่สุด ก็อาจตกเป็นเหยื่อของการถูก Phishing ได้เช่นกัน