CDIC 2023

Case Study: UIH มั่นใจใช้ Juniper Networks วางระบบเครือข่าย Data Center และให้บริการลูกค้าทุกอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์คุณสันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) เกี่ยวกับการนำโซลูชันของ Juniper Networks มาวางระบบเครือข่าย Data Center และให้บริการลูกค้าที่ต้องการยกระดับการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายในยุคดิจิทัล ซึ่งสามารถสรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

UIH ผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลและโซลูชัน

บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด เป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลและโซลูชัน (Digital Infrastructure and Solution Provider) ที่มีโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกความเร็วระดับเทราบิตครอบคลุมทั่วประเทศไทย ทั้งยังขยายโครงข่ายสื่อสารต่อไปยังชายแดนของประเทศ เชื่อมต่อกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียน รวมไปถึงมีการจัดตั้ง PoP (Point of Presence) ที่ประเทศสิงคโปร์และฮ่องกงเพื่อเป็นจุดศูนย์กลางการสื่อสารระดับภูมิภาค นอกจากนี้ UIH ยังให้บริการ Managed Services อย่างครบวงจร ทั้งการดูแลบริหารจัดการเครือข่าย ศูนย์ข้อมูล คลาวด์ ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และโซลูชันบนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ครอบคลุมทั้งลูกค้าภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และองค์กรธุรกิจชั้นนำ

“ในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ ลูกค้ามีความต้องการทำ Digital Transformation มากขึ้น จึงเสาะหาบริการดิจิทัลที่เหมาะกับตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริการแบบ End-to-end ที่สามารถจบได้ในที่เดียว UIH จึงขยายการให้บริการจากแค่ Data Center และ Network ไปสู่ Cloud, Security และโซลูชัน ICT อื่นๆ แบบครบวงจร เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้า” – คุณสันติกล่าวถึงแนวโน้มความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน

เลือก Juniper Networks วางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและ Data Center

เพื่อให้สามารถบริการโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและ Data Center ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมตอบสนองต่อความต้องการขององค์กรในยุคดิจิทัลที่ต้องการความเสถียรและแบนด์วิดท์ที่สูง UIH ได้เลือกใช้โซลูชัน Switching & Routing ของ Juniper Networks ในการวางระบบเครือข่าย MPLS หลักของ UIH และทำหน้าที่เป็น Core Switches ภายใน Data Center ของตนสำหรับให้บริการลูกค้าตั้งแต่ธุรกิจ SME ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ทุกอุตสาหกรรมทั่วประเทศ

“Juniper Networks ครองตำแหน่ง Leader บน Gartner Magic Quadrant ทางด้าน Data Center Networking ทำให้เรามั่นใจที่จะใช้โซลูชันของ Vendor รายนี้ ที่สำคัญคือเราเชื่อมั่นใน Roadmap ของ Juniper Networks ที่มีการพัฒนาฮาร์ดแวร์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และซอฟต์แวร์ให้มีฟีเจอร์หลากหลาย ครอบคลุมความต้องการของเรา เช่น การนำ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ปัญหาและเพิ่มความเร็วในการตอบสนองต่อเหตุการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้น” — คุณสันติให้ความเห็นเกี่ยวกับการนำโซลูชัน Juniper Networks มาใช้ในเครือข่ายและ Data Center ของ UIH

Gartner ระบุในรายงาน Magic Quadrant ปี 2019 เกี่ยวกับ Juniper QFX Switch และซอฟต์แวร์ Junos สำหรับให้บริการ Data Center Networking ว่า มีฮาร์ดแวร์ให้บริการหลากหลายและมีซอฟต์แวร์ที่มีฟีเจอร์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรได้เกือบทั้งหมด ที่สำคัญคือ Roadmap ของ Juniper Networks ที่ต้องการนำเสนอคุณสมบัติ Self-healing จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานบนระบบเครือข่ายได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการใช้บนสภาพแวดล้อมขนาดใหญ่ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงอย่างผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและองค์กรขนาดใหญ่

อ่านรายงานของ Gartner ฉบับเต็มได้ที่: https://www.juniper.net/us/en/forms/2019-gartner-magic-quadrant-datacenter-networking-leader/

ให้บริการ Juniper SRX Series ในการวางระบบเครือข่ายแก่ลูกค้า

สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้บริการ Managed Services สำหรับการดูแลระบบเครือข่ายภายในองค์กรและระหว่างสำนักงานสาขา UIH ได้เลือกใช้ Juniper SRX Series ซึ่งเป็น Secured Router แบบ All-in-one ที่รองรับฟังก์ชัน Next-generation Firewall, Full Routing, Switiching Service และ SD-WAN ภายในอุปกรณ์เดียว ตอบโจทย์ทั้งด้านการเชื่อมต่อและความมั่นคงปลอดภัย เหมาะสำหรับองค์กรที่มีสำนักงานสาขาเป็นจำนวนมากและมีการเชื่อมต่อกับระบบ Cloud

“ในการให้บริการ Managed Services แก่ลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องมี 2 ปัจจัยหลัก หนึ่งคือระบบหรืออุปกรณ์ต้องมีความเสถียรและดูแลได้ง่าย ซึ่ง Juniper SRX ตอบโจทย์ตรงจุดนี้ คุณสมบัติ Orchestration และ Automation ช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการและติดตามการทำงานได้อย่างรวดเร็ว ลดภาระของผู้ดูแลระบบและช่วยให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ทั้งหมดจะถูกตั้งค่าและทำงานอย่างถูกต้อง อีกปัจจัยหนึ่งคือ บุคลากรต้องมีความเชี่ยวชาญ ซึ่ง UIH มีทีมวิศวกรที่ผ่านการอบรมและได้รับใบรับรองจาก Juniper Networks เป็นจำนวนมาก พร้อมทำงานร่วมกับทีม Juniper Networks ประเทศไทยในการสนับสนุนลูกค้าอย่างสุดความสามารถ” — คุณสันติกล่าว

วางรากฐานการทำ Digital Transformation ให้องค์กรทั่วไทย

แน่นอนว่ารากฐานสำคัญของการทำ Digital Transformation ยังคงหนีไม่พ้นการมี Infrastructure และ Data Center ที่พร้อมรับส่งและประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาล UIH จึงได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ Juniper Networks เพื่อให้บริการ Managed Network & Security Services อย่างครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษา วิเคราะห์ความต้องการเชิงธุรกิจ ออกแบบ ติดตั้ง ไปจนถึงดูแลรักษาระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยอย่างครบวงจร ที่สำคัญคือลูกค้าสามารถต่อยอดการใช้โซลูชันดิจิทัลอื่นๆ เช่น Data Analytics, Robotics Process Automation (RPA) หรือ Face Recognition กับทาง UIH ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องไปเสาะหาผู้ให้บริการรายอื่นๆ การใช้บริการแบบ One-stop Service นี้ นอกจากจะช่วยให้สามารถส่งบริการใหม่ออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังช่วยให้ค้นหาต้นตอและตอบสนองต่อปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพออีกด้วย

“UIH ค้นหาโซลูชันดิจิทัลใหม่ๆ และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้าง Ecosystem ที่ครอบคลุมความต้องการลูกค้า ตอบโจทย์ความท้าทายใหม่ๆ ในยุคดิจิทัล ลูกค้าสามารถเริ่มต้นที่เรา และจบที่เรา ตั้งแต่การวางรากฐานไปสู่การนำเทคโนโลยีล่าสุดมาประยุกต์ใช้เพื่อพลิกโฉมธุรกิจ” — คุณสันติกล่าวปิดท้าย

สนับสนุนโดยโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลอัจฉริยะของ UIH

บริการของ UIH ทั้งหมดพัฒนาอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลอัจฉริยะ (Intelligent Digital Infrastructure) ซึ่งทางบริษัทฯ ได้ร่วมมือกับพันธมิตรด้าน IT จากทั่วโลกในการสร้างโครงข่ายระดับ Terabit ที่พร้อมรองรับทราฟฟิกปริมาณมหาศาล ครอบคลุมการใช้งานทั่วประเทศ ตอบโจทย์การใช้แบนด์วิดท์แบบก้าวกระโดดของลูกค้า ทั้งยังเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกหลายรายเพื่อให้บริการลูกค้าในรูปแบบ Multicloud ช่วยให้ลูกค้าสามารถพลิกโฉมธุรกิจตนเองสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างมั่นใจ

นอกจากนี้ โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลอิจฉริยะของ UIH ยังมีความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการ และสามารถต่อยอดบริการใหม่ๆ ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าในการทำ Digital Transformation ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็น โซลูชันดิจิทัล ความมั่นคงปลอดภัย การวิเคราะห์และนำข้อมูลไปใช้ ไปจนถึง AI และ Machine Learning ช่วยให้การใช้งานโซลูชันดิจิทัลและแอปพลิเคชันของลูกค้าเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และสร้างผลกำไรคืนได้อย่างรวดเร็ว


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

‘ซิสโก้’ กำหนดนิยามใหม่ “การป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์” ด้วยพอร์ตฟอลิโอ AI ที่หลากหลายและทรงพลัง [Guest Post]

ซิสโก้ ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและการรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร เปิดตัว Cisco AI Assistant for Security ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการทำให้ AI แพร่หลายใน Security Cloud, Unified ของซิสโก้, …

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว