Canonical เปิดตัว Ubuntu 16.04 LTS แล้ว มาพร้อม ZFS, CephFS และสนับสนุน IBM Mainframe ลงไปถึง Mobile และ IoT

Canonical ประกาศเปิดตัว Ubuntu 16.04 LTS อย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น Package Format แบบใหม่, Hypervisor สำหรับ Container โดยเฉพาะ รวมถึงสิ่งที่หลายๆ คนในวงการคอยลุ้นมาตลอดอย่าง ZFS ด้วยเช่นกัน โดยสรุปแล้ว Ubuntu 16.04 LTS มีความสามารถใหม่ๆ ดังต่อไปนี้

ubuntu_techtalkthai_banner

snap: Application Package Format แบบใหม่ ใช้ได้ทั้งบน IoT, Mobile, Desktop

snap เป็น Application Package Format แบบใหม่ ที่สามารถใช้งานควบคู่ไปกับ deb Package ตามเดิมได้ โดย snap นี้ถูกออกแบบมาให้สามารถสร้างได้ง่ายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถนำไปใช้ได้บนอุปกรณ์ที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น IoT, Mobile, Desktop, Server จนถึง Cloud

สำหรับนักพัฒนาที่อยากสร้าง snap Package นั้น สามารถสร้างได้ด้วยเครื่องมือที่มีชื่อว่า snapcraft ที่สามารถแปลง Source หรือ deb Package เดิมให้กลายเป็น snap ได้ทันที

 

LXD: ระบบ Hypervisor สำหรับ Container โดยเฉพาะ

LXD ถือเป็นอีกฟีเจอร์เด่นใน Ubuntu 16.04 LTS เลยก็ว่าได้ ด้วยแนวคิดการออกแบบให้เป็น Pure-Container Hypervisor ก็ทำให้ LXD สามารถให้บริการ Linux Guest ได้มากขึ้นถึง 14 เท่าด้วยความเร็วที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับเทคโนโลยี Virtualization แบบเดิมๆ

นอกจากนี้การใช้ LXD เป็น Hypervisor สำหรับ OpenStack นั้นก็ได้กลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของระบบ Cloud Infrastructure ในตลาดที่น่าสนใจ เพราะด้วยความรวดเร็วในการสร้างหรือแก้ไข Container นั้นก็ทำให้การตอบโจทย์ของตลาด Cloud ได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น และนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นการทำ Network Function Virtualization, Real-time Analytics หรือแม้แต่การทำ Media Transcoding & Streaming ก็ตาม

 

รองรับ IBM Z และ IBM LinuxONE สำหรับตลาด Mainframe รวมถึง Platform อื่นๆ อีกมากมาย

Ubuntu 16.04 รองรับการใช้งานบน Platform ที่หลากหลาย ตั้งแต่ IBM Z, IBM LinuxONE, IBM POWER8, 32/64-bit Intel, 32/64-bit AMD และ Embedded ARM

 

สนับสนุน ZFS และ CephFS ในตัว

ZFS-on-Linux ได้ถูกเสริมเข้ามาใน Ubuntu 16.04 เพื่อรองรับการจัดการ Volume ที่มีขนาดใหญ่ด้วย File System ชั้นนำอย่าง ZFS ที่ช่วยตรวจสอบและซ่อมแซมข้อมูลต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ และมีฟีเจอร์หลากหลาย นอกจากนี้ยังมี CephFS ที่จะช่วยเข้ามาเติมเต็มให้ Ubuntu สามารถนำไปใช้ทำ Distributed File System เพื่อให้บริการกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ในฐานะของ Storage Cluster ได้อีกด้วย

 

ถือเป็นอีกก้าวที่ค่อนข้างใหญ่ของ Ubuntu และเป็นที่น่าจับตามองมาก เพราะตั้งแต่หลากหลายบริษัทได้เข้าไปร่วมกันผลักดัน Ubuntu โดยเฉพาะ IBM และ Microsoft นั้น ดูทิศทางของ Ubuntu เองก็มุ่งไปสู่ Cloud และ IoT มากขึ้นอย่างชัดเจน

ผู้ที่สนใจโซลูชั่น Open Source Software ต่างๆ รวมถึง Linux/Unix/OpenStack Data Center Infrastructure และระบบ CMS สำเร็จรูปที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยระดับองค์กรพร้อมบริการครบวงจร ทั้ง WordPress และ Magento สามารถติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันทีที่โทร 081-651-9393 หรืออีเมลล์ info@unixdev.co.th

 

เกี่ยวกับ UnixDev

unixdev-logo-web

UnixDev คือทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้าน System Engineering ที่ครอบคลุมทั้ง Linux, Unix, Microsoft Windows และ VMware แบบ Full Stack ซึ่งสามารถให้บริการในการตรวจสอบแก้ไขปัญหาและปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยสำหรับระบบ Hypervisor, Operating System, Application, Web Application ไปจนถึง Database แบบครบวงจร https://www.unixdev.co.th

ที่มา: https://insights.ubuntu.com/2016/04/20/canonical-unveils-6th-lts-release-of-ubuntu-with-16-04/?_ga=1.105321803.955800518.1461229796


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image