CDIC 2023

CU ช่วยเสริมศักยภาพองค์กรด้วย IBM PureApplication ในการสร้าง Cloud Technology และ Docker: Tool ในการสร้าง Environment ช่วยติดตั้ง Application

จากการแข่งขันที่สูงขึ้นในโลกธุรกิจ หลายองค์กรเริ่มเห็นประโยชน์จากการใช้ Cloud Technology มากขึ้น เพื่อประหยัดต้นทุนในเรื่องของ Infrastructure และการบำรุงรักษา ทำให้มีความคล่องตัวและหันมาใส่ใจในเรื่องของการแข่งขันทางธุรกิจมากขึ้น การสร้างคลาวด์มีหลายรูปแบบ ทางคอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน (CU) ขอเสนอการสร้างคลาวด์ด้วย IBM PureApplication และ Docker ที่เป็น Tool ในการสร้าง Environment ช่วยในการติดตั้ง Application รวมถึงการทำ Hybrid Cloud Integration

 

PureApplication คือ product ของ IBM สำหรับการสร้าง cloud ในระดับ SaaS (Software as a service) โดยมีทั้งหมด 3 editions ด้วยกัน เพือตอบโจทย์องค์การที่มีความหลากหลาย

  • PureApplication System สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ที่ต้องการสร้าง private cloud ภายในองค์กร โดยมาใน concept เดียวกับ Appliance คือผู้ใช้ไม่ต้องเตรียม infrastructure หรือติดตั้งโปรแกรม เพราะ PureApplication System มีการ pre-config เบื้องต้นมาแล้วจากโรงงาน โดยผู้ใช้สามารถเปิดเครื่อง config เบื้องต้นก็สามารถพร้อมใช้งานได้ในทันที
  • PureApplication Service (on SoftLayer) มาในรูปแบบของ public cloud ที่พร้อมใช้งานได้ในทันที และมีความยืดหยุ่น เนื่องจากสามารถเพิ่ม/ลด environment ต่างๆตามความต้องการได้ ทั้งยังไม่ต้องเตรียม infrastructure หรือไม่จำเป็นต้องดูแลระบบเอง เหมาะสำหรับองค์กรที่อยากลองเริ่มใช้งาน, ลักษณะงานแบบ by project หรือมี workload ที่ไม่แน่นอน
  • PureApplication Software สำหรับติดตั้งลงบน Hardware ขององค์กร โดยใช้ concept BYOH/BYOL (Bring your own hardware/Bring your own license) เหมาะสำหรับองค์กรที่มี Infrastructure พร้อมอยู่แล้ว และต้องการทำ private cloud แต่มีงบประมาณค่อนข้างจำกัด

 

Docker คือ Software container ลองนึกภาพง่ายๆ ว่าเป็นตู้ container ขนาดเล็กที่ข้างในมี Software และ environment ของ software ทั้งนี้ container ตู้นี้สามารถจะนำไปวางที่ไหนก็ได้ เนื่องจากมีขนาดเล็ก ใช้ทรัพยากรไม่เยอะ และไม่ได้รบกวนกับระบบอื่น ในขณะเดียวกันสิ่งที่อยู่ภายใน container ก็จะเป็น software อะไรก็ได้หรือมี environment อะไรก็ได้ที่เกี่ยวข้องตามที่ต้องการ

หลังจากที่ได้ทราบถึง product สำหรับการสร้าง cloud และ docker container กันแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันว่า product ทั้งสองตัวนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

อย่างที่เราทราบว่า Docker container นั้นมีจุดเด่นในเรื่องการทำงานที่ใช้ทรัพยากรไม่เยอะ และสามารถนำไปรันบน on-premise หรือ cloud environment ได้ในลักษณะ Hybrid Cloud โดย IBM เองมี product หลายตัวที่สามารถทำงานร่วมกับ Docker container ได้เช่น PureApplication ที่สามารถ deploy pattern ของ Docker private registry เพื่อเป็น Repository สำหรับเก็บ images ของ software ภายในองค์กร แทน Docker Hub ที่เป็น Public repository ในขณะเดียวกันก็สามารถ deploy pattern ของ software ในรูปแบบ Docker container โดยเรียกใช้ image จาก Docker private registry ได้ โดย PureApplication เองซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของการทำ pattern deployment เมื่อนำมา deploy docker container ก็สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดายผ่านทาง web console

นอกจากนี้ IBM ยังเป็น partner รายเดียวที่ลูกค้าสามารถ Subscribe docker support* ในกรณีที่ลูกค้ามีการใช้งาน docker solution และต้องการการดูแล ลูกค้าจึงสามารถหมดห่วงหากต้องการใช้ Docker solution ร่วมกับ IBM Software

 

Hybrid Cloud Integration – ขจัดปัญหาการรับส่งข้อมูลในระบบ Cloud ด้วย IBM AppConnect

หลายๆ องค์กรที่ใช้งาน Hybrid Cloud อาจจะพบปัญหาในเรื่องการรับส่งข้อมูลระหว่างระบบที่เป็น Public cloud กับ Private cloud เนื่องจากไม่สามารถรับส่งข้อมูลกันตรงๆ ได้ เนื่องจาก environment คนละแบบ ระบบคนละระบบกัน หรือ format ของข้อมูลไม่เหมือนกัน ทำให้ต้องมีการพัฒนา application หรือเขียน API สำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลเอง ทำให้เสียเวลาและไม่มีความยืดหยุ่น ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้โดย IBM AppConnect ไม่ว่าจะเป็น Public cloud  ยี่ห้อไหน  Enterprise application ระบบใด หรือแม้แต่ ระบบ Application on premises ก็จะสามารถเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้อย่างไม่สะดุดด้วย IBM AppConnect

 

Credit : เขียนโดย อนุกูล คงสกูล บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด โทร 02 311 6881 # 7158

หรือ email : cu_mkt@cu.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …