ยกระดับสถาปัตยกรรมข้อมูลสู่การเป็น Data Fabric ด้วย IBM Cloud Pak for Data

ข้อมูลเปรียบเสมือนเป็นแหล่งน้ำมันดิบในยุคดิจิทัลที่รอให้เรามาสกัดและนำไปใช้ประโยชน์ต่อ แต่ด้วยปริมาณข้อมูลมหาศาลที่อยู่อย่างกระจัดกระจายและมีความหลากหลาย ข้อมูลเหล่านั้นจะไร้ประโยชน์ทันทีหากองค์กรไม่สามารถเข้าถึงหรือเชื่อถือในข้อมูลเหล่านั้นได้ IBM จึงได้นำเสนอ IBM Cloud Pak for Data ซึ่งเป็นโซลูชันแบบ Cloud-native ภายใต้สถาปัตยกรรมแบบ Data Fabric ซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถทำงานกับข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และครบวงจร

ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อกับข้อมูลที่มีอยู่ กำกับดูแล ค้นหา และวิเคราะห์เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลเชิงลึก IBM Cloud Pak for Data จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด ช่วยให้ผู้ใช้ข้อมูลสามารถประสานการทำงานได้ผ่านหน้าอินเทอร์เฟซเดียว ซึ่งรองรับบริการด้านต่างๆ มากมาย ก่อให้เกิดการทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ

IBM Cloud Pak for Data ช่วยให้องค์กรสามารถค้นหาข้อมูลที่มีอยู่ หรือร้องขอการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ซึ่งนอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้านข้อมูลแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการวิเคราะห์และขจัดอุปสรรคในการทำงานร่วมกันได้อีกด้วย

IBM Cloud Pak for Data โซลูชันแบบครบวงจรที่ให้บริการด้านข้อมูลแบบ Data Fabric

Data Fabric เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมสำหรับการจัดการข้อมูลที่มีความแตกต่างกันและอยู่อย่างกระจัดกระจาย โดยรองรับการแยกส่วนการจัดเก็บ ประมวลผล และใช้งานข้อมูล ทำให้เหมาะสำหรับจัดการกับข้อมูลภายใต้สภาพแวดล้อมแบบ Hybrid และ Multi-cloud และด้วยความสามารถด้านการจัดทำ Catalog อัจฉริยะ ช่วยให้องค์กรสามารถยกระดับข้อมูลสู่การเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถกำกับดูแลได้จากทั่วโลก ไม่ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะถูกจัดเก็บ ประมวลผล หรือใช้งานที่ไหนก็ตาม Catalog นี้จะถูกระบุ Metadata ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะบรรยายการเชื่อมโยงเชิงตรรกะระหว่างแหล่งข้อมูล รวมไปถึงปรับปรุงเชิงอรรถศาสตร์ เพื่อให้องค์กรสามารถส่งต่อข้อมูลเหล่านี้ไปยังแอปพลิเคชัน บริการ และผู้ใช้ได้อย่างมีคุณภาพ

IBM Cloud Pak for Data ให้บริการสถาปัตยกรรมแบบ Data Fabric ซึ่งช่วยยกระดับการวิเคราะห์ข้อมูลขององค์กรให้รวดเร็วและได้ผลลัพธ์ในเชิงลึกมากยิ่งขึ้น โดยมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

  • ช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ทั้ง Multi-cloud หรือ On-premises ทำได้ง่ายและอัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายข้อมูล
  • คุ้มครองการใช้ข้อมูลทั้งหมด ไม่ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะอยู่ที่ไหนก็ตาม
  • มอบประสบการณ์การค้นหาและใช้งานข้อมูลได้ด้วยตนเอง (Data Self-service) แก่ผู้ใช้ทั่วไป โดยไม่ต้องพึ่งฝ่าย IT
  • สนับสนุนการจัดการ Data Lifecycle อย่างบูรณาการและอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี AI

IBM Cloud Pak for Data ถูกพัฒนาให้มีความยืดหยุ่นในการติดตั้งใช้งาน โดยรองรับการทำงานแบบ Containerized ภายใต้การจัดการบน Kubernetes-based Platform ซึ่งในที่นี้คือ Red Hat OpenShift Container Platform สามารถติดตั้งได้ง่ายและคล่องตัวทั้งบน On-premises หรือ Cloud

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM Cloud Pak for Data: https://www.ibm.com/products/cloud-pak-for-data

IBM ผู้นำด้าน Data Quality Solutions

IBM ได้รับการจัดอันดับให้ครองตำแหน่ง Leader บน Gartner Magic Quadrant ทางด้าน Data Quality Solutions ประจำปี 2021 ซึ่งคาดการณ์ว่ามีลูกค้าที่ใช้บริการโซลูชันจาก IBM แล้วมากกว่า 2,500 รายจากหลากหลายอุตสาหกรรม

Gartner ให้ความเห็นถึงจุดแข็งของ IBM 3 ประการ คือ เป็นโซลูชันการบริหารจัดการข้อมูลแบบบูรณาการที่ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน เข้าใจถึงตลาดและนำเสนอนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี และรองรับ DataOps & AI Lifecycle แบบ End-to-end ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มของ Gartner ได้ที่ https://www.ibm.com/account/reg/us-en/signup?formid=urx-47314

Ingram Micro ผู้จัดจำหน่ายโซลูชันของ IBM อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และโซลูชันของ IBM อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยให้บริการแบบ One Stop Service ตั้งแต่การวิเคราะห์ความต้องการเชิงธุรกิจ การออกแบบ ติดตั้ง ไปจนถึงการสนับสนุนหลังการขาย เพื่อช่วยองค์กรปรับปรุงกลยุทธ์ด้าน Data และออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างบูรณาการ ซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถใช้ประโยชน์จาก Data ได้ถึงขีดสุด ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และผ่านการอบรมจาก IBMโดยตรง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนฝ่ายขายหรือฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด: TH-IBM@ingrammicro.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

[Guest Post] Bitkub Blockchain Technology ร่วมงาน Huawei Connect 2022

พร้อมขึ้นเวทีเน้นย้ำถึงความสำคัญของ Web3.0และชูศักยภาพการใช้งานจริงของเทคโนโลยีบน Bitkub Chain