ยกระดับสถาปัตยกรรมข้อมูลสู่การเป็น Data Fabric ด้วย IBM Cloud Pak for Data

ข้อมูลเปรียบเสมือนเป็นแหล่งน้ำมันดิบในยุคดิจิทัลที่รอให้เรามาสกัดและนำไปใช้ประโยชน์ต่อ แต่ด้วยปริมาณข้อมูลมหาศาลที่อยู่อย่างกระจัดกระจายและมีความหลากหลาย ข้อมูลเหล่านั้นจะไร้ประโยชน์ทันทีหากองค์กรไม่สามารถเข้าถึงหรือเชื่อถือในข้อมูลเหล่านั้นได้ IBM จึงได้นำเสนอ IBM Cloud Pak for Data ซึ่งเป็นโซลูชันแบบ Cloud-native ภายใต้สถาปัตยกรรมแบบ Data Fabric ซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถทำงานกับข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และครบวงจร

ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อกับข้อมูลที่มีอยู่ กำกับดูแล ค้นหา และวิเคราะห์เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลเชิงลึก IBM Cloud Pak for Data จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด ช่วยให้ผู้ใช้ข้อมูลสามารถประสานการทำงานได้ผ่านหน้าอินเทอร์เฟซเดียว ซึ่งรองรับบริการด้านต่างๆ มากมาย ก่อให้เกิดการทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ

IBM Cloud Pak for Data ช่วยให้องค์กรสามารถค้นหาข้อมูลที่มีอยู่ หรือร้องขอการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ซึ่งนอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้านข้อมูลแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการวิเคราะห์และขจัดอุปสรรคในการทำงานร่วมกันได้อีกด้วย

IBM Cloud Pak for Data โซลูชันแบบครบวงจรที่ให้บริการด้านข้อมูลแบบ Data Fabric

Data Fabric เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมสำหรับการจัดการข้อมูลที่มีความแตกต่างกันและอยู่อย่างกระจัดกระจาย โดยรองรับการแยกส่วนการจัดเก็บ ประมวลผล และใช้งานข้อมูล ทำให้เหมาะสำหรับจัดการกับข้อมูลภายใต้สภาพแวดล้อมแบบ Hybrid และ Multi-cloud และด้วยความสามารถด้านการจัดทำ Catalog อัจฉริยะ ช่วยให้องค์กรสามารถยกระดับข้อมูลสู่การเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถกำกับดูแลได้จากทั่วโลก ไม่ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะถูกจัดเก็บ ประมวลผล หรือใช้งานที่ไหนก็ตาม Catalog นี้จะถูกระบุ Metadata ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะบรรยายการเชื่อมโยงเชิงตรรกะระหว่างแหล่งข้อมูล รวมไปถึงปรับปรุงเชิงอรรถศาสตร์ เพื่อให้องค์กรสามารถส่งต่อข้อมูลเหล่านี้ไปยังแอปพลิเคชัน บริการ และผู้ใช้ได้อย่างมีคุณภาพ

IBM Cloud Pak for Data ให้บริการสถาปัตยกรรมแบบ Data Fabric ซึ่งช่วยยกระดับการวิเคราะห์ข้อมูลขององค์กรให้รวดเร็วและได้ผลลัพธ์ในเชิงลึกมากยิ่งขึ้น โดยมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

  • ช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ทั้ง Multi-cloud หรือ On-premises ทำได้ง่ายและอัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายข้อมูล
  • คุ้มครองการใช้ข้อมูลทั้งหมด ไม่ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะอยู่ที่ไหนก็ตาม
  • มอบประสบการณ์การค้นหาและใช้งานข้อมูลได้ด้วยตนเอง (Data Self-service) แก่ผู้ใช้ทั่วไป โดยไม่ต้องพึ่งฝ่าย IT
  • สนับสนุนการจัดการ Data Lifecycle อย่างบูรณาการและอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี AI

IBM Cloud Pak for Data ถูกพัฒนาให้มีความยืดหยุ่นในการติดตั้งใช้งาน โดยรองรับการทำงานแบบ Containerized ภายใต้การจัดการบน Kubernetes-based Platform ซึ่งในที่นี้คือ Red Hat OpenShift Container Platform สามารถติดตั้งได้ง่ายและคล่องตัวทั้งบน On-premises หรือ Cloud

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM Cloud Pak for Data: https://www.ibm.com/products/cloud-pak-for-data

IBM ผู้นำด้าน Data Quality Solutions

IBM ได้รับการจัดอันดับให้ครองตำแหน่ง Leader บน Gartner Magic Quadrant ทางด้าน Data Quality Solutions ประจำปี 2021 ซึ่งคาดการณ์ว่ามีลูกค้าที่ใช้บริการโซลูชันจาก IBM แล้วมากกว่า 2,500 รายจากหลากหลายอุตสาหกรรม

Gartner ให้ความเห็นถึงจุดแข็งของ IBM 3 ประการ คือ เป็นโซลูชันการบริหารจัดการข้อมูลแบบบูรณาการที่ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน เข้าใจถึงตลาดและนำเสนอนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี และรองรับ DataOps & AI Lifecycle แบบ End-to-end ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มของ Gartner ได้ที่ https://www.ibm.com/account/reg/us-en/signup?formid=urx-47314

Ingram Micro ผู้จัดจำหน่ายโซลูชันของ IBM อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และโซลูชันของ IBM อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยให้บริการแบบ One Stop Service ตั้งแต่การวิเคราะห์ความต้องการเชิงธุรกิจ การออกแบบ ติดตั้ง ไปจนถึงการสนับสนุนหลังการขาย เพื่อช่วยองค์กรปรับปรุงกลยุทธ์ด้าน Data และออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างบูรณาการ ซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถใช้ประโยชน์จาก Data ได้ถึงขีดสุด ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และผ่านการอบรมจาก IBMโดยตรง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนฝ่ายขายหรือฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด: TH-IBM@ingrammicro.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและปรับปรุงประสิทธิภาพ

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย และช่วยเร่งประสิทธิภาพ All-flash F600 และ F900 PowerScale Node ได้ถึง 55%

Ubuntu Pro พร้อมใช้งานแล้ว

แนวทางด้าน Security เป็นเรื่องสำคัญซึ่งในการพัฒนาแอปด้วยโอเพ่นซอร์สที่มีการใช้เครื่องมือภายในมาประกอบกันเป็นปัญหามานานว่าจะรักษาให้ทุกส่วนอัปเดตอย่างเหมาะสมได้อย่างไร หนึ่งในแนวทางที่ Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu จึงได้ปล่อย Subscription ล่าสุดที่ชื่อ Ubuntu Pro ออกมาให้องค์กรได้ใช้งาน