Broadcom ออกผลิตภัณฑ์รองรับ Wi-Fi 7

Broadcom ได้เผยให้เห็นความชัดเจนของผลิตภัณฑ์กลุ่มที่จะรองรับ Wi-Fi 7(802.11be) ออกมาแล้ว โดยถือเป็น Vendor ที่มีรายละเอียดชัดเจนครบถ้วน หากเทียบกับ Qualcomm หรือ MediaTek ที่เคยประกาศออกตัวแต่ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน

ต้องบอกก่อนว่ามาตรฐาน Wi-Fi 7 นั้นยังไม่ถูกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ เพียงแต่ดราฟที่มีก็เพียงพอที่จะทำให้ Vendor หยิบจับไปสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ล้อไปกับฟีเจอร์หลักๆโดย 4 ฟีเจอร์หลักที่ทำให้ Wi-Fi 7 ก้าวกระโดดสู่ความเร็วระดับ 46 Gbps คือ

  • รองรับ 16 Spatial Streams
  • ความกว้างของช่วงคลื่นสูงสุด 320 MHz ในย่าน 2.4 GHz, 5 GHz และ 6 GHz
  • รองรับ 4096-QAM (4K-QAM)
  • จัดการการรบกวนหรือการใช้ร่วมกันด้วย Automatic Frequency Coordination (AFC)
credit : anandtech

สำหรับ AP ตามอาคารบ้านเรือนและสำนักงานของ Broadcom จะอยู่ในโมเดล BCM67263, BCM6726, BCM43740 และ BCM43720 โดยทั้งหมดสามารถรองรับ 4K-QAM และ Multi-link Operation (Client และ AP สามารถคุยได้พร้อมกันหลายชาแนลแม้ว่าจะอยู่ในคนละย่านกัน) ซึ่งมีความสามารถ AFC มาจาก Open AFC ประกอบด้วยส่วย AFC Operator และ AFC Service ที่ Broadcom เชื่อว่ารูปแบบนี้จะช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถเลือกผู้ผลิตชิปได้อิสระ แถมมีแนวโน้มว่า Open AFC จะได้รับการยอมรับจาก Wi-Fi Alliance และ Wireless Broadband Alliance

โครงสร้างของ Wi-Fi 7 router จาก Broadcom จะมีองค์ประกอบตามภาพประกอบด้านล่างคือโปรเซสเซอร์ BCM4916 ที่อาศัยขุมพลัง ARMv8 Quad Core พร้อมอินเทอร์เฟสเชื่อมต่อต่างๆ โดยอุปกรณ์ Wi-Fi 7 จะรองรับเรื่องของ 3 ย่านความถี่อยู่แล้ว รวมถึง WAN/LAN ได้ระดับ 10G ที่ NBASE-T จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของเราเตอร์และ AP ในอนาคตอันใกล้

อีกด้านหนึ่งสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนทาง Broadcom ได้นำเสนอ BCM4398 ที่ผสานชิประหว่าง Wi-Fi 7 และ Bluetooth 5 เข้าด้วยกัน โดยเน้นตอบโจทย์ควมหน่วงต่ำแม้ในยามที่มีการใช้งานสูงแต่คงคุณภาพไว้ได้ทั้งขา Uplink และ Downlink

credit : anandtech

ที่มา : https://www.anandtech.com/show/17346/broadcom-launches-wifi-7-portfolio-for-access-points-and-client-devices


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เปิดตัว Dev Box ระบบ Cloud-based Developer Workstation Service ให้ทดลองใช้แบบ Preview

Microsoft เปิดตัว Dev Box ระบบ Cloud-based Developer Workstation Service ให้ทดลองใช้แบบ Preview

คู่มือ CRM ฉบับฟรีสำหรับ SME ไทย เผยวิธีช่วยหาลูกค้า ขายของให้สำเร็จ และรักษาลูกค้าใหม่ไว้ให้ได้

การสร้างฐานลูกค้าเป็นบททดสอบที่ยิ่งใหญ่สำหรับสตาร์ทอัปและ SME และยิ่งกลายเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่เดิมสำหรับในช่วงสองปีที่ผ่านมา สิ่งที่เปลี่ยนไปคือตอนนี้ลูกค้าคาดหวังจากธุรกิจมากกว่าแต่ก่อน ลูกค้าต้องการประสบการณ์ที่ดีกว่าเดิม เมื่อไปช้อปปิ้งออนไลน์หรือเมื่อมีคำถาม และลูกค้ายังต้องการเข้าถึงบริการแบบ Personalisation ตลอดเวลา และมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะหันไปหาบริษัทที่ตอบสนองความต้องการของตนได้ ทั้งนี้ การปรับตัวให้ทันกับความคาดหวังของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในยุคนี้เป็นอย่างมาก