Breaking News

พบช่องโหว่ ‘BootHole’ ในการใช้งาน GRUB2 คาดกระทบ Linux เกือบทุกเวอร์ชัน

นักวิจัยจาก Eclypsium ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ได้เปิดเผยช่องโหว่ที่เกิดขึ้นในส่วนประกอบของ GRUB2 ซึ่งเป็น Boot Loader ที่นิยมใช้กันใน Linux  

GRand Unified Bootloader version 2 (GRUB2) เป็น Boot Loader ที่นิยมใช้กันในระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งยังรองรับกับ Windows, macOS ไปจนถึง BSD ได้ด้วย (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

ประเด็นก็คือนักวิจัยได้มีการค้นพบช่องโหว่ที่ชื่อ BootHole หรือ CVE-2020-10713 ที่ช่วยให้ผู้โจมตีสามารถใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบของ GRUB2 ให้สามารถไป Execute Code อันตรายในระหว่างขั้นตอน Boot Loading ได้ โดยเจาะลึกกว่านั้นคือผู้โจมตีสามารถเข้าไปแก้ไขไฟล์คอนฟิคตัวหนึ่งที่ชื่อ grub.cfg เพื่อทำ Buffer Overflow ได้ ตามรูปประกอบด้านบน

นอกจากเรื่อง Boot Loader ในระบบ Linux ที่ได้รับผลกระทบแล้ว BootHole ยังส่งผลกระทบกับเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้งาน Secure Boot ด้วย เพราะแม้จะมีการ Signed ตัว Firmware เอาไว้ แต่บางอุปกรณ์หรือการตั้งค่าในแต่ละระบบปฏิบัติการไม่ได้ตรวจสอบไฟล์ grub.cfg หมายความว่าผู้โจมตีก็ยังใช้ช่องโหว่นี้ได้อยู่ดี

อย่างไรก็ดีการใช้งานช่องโหว่นี้ก็จำเป็นต้องมีสิทธิระดับแอดมินที่สามารถเข้าไปแก้ไขไฟล์ grub.cfg ได้ และถึงแม้นว่าจะเหมือนยากแต่เอาเข้าจริงคนร้ายก็อาจใช้ช่องโหว่อื่นๆ เพื่อยกระดับสิทธิ์ก่อนได้

ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญได้แจ้งเตือน Vendor ไปหลายรายแล้ว ซึ่งก็มีแพตช์ทยอยออกมาจาก Microsoft, Oracle, Red Hat, Canonical, SUSE, Debian, Citrix, VMware, HP และ Vendor ด้านซอฟต์แวร์อื่นๆ ออกมา ท่านใดสนใจศึกษาเนื้อหาโดยละเอียดสามารถเข้าไปชมได้ที่เว็บของ Eclypsium 

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/boothole-attack-impacts-windows-and-linux-systems-using-grub2-and-secure-boot/ และ  https://www.securityweek.com/boothole-flaw-allows-installation-stealthy-malware-affects-billions-devicesAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook เปิดตัว Pysa เครื่องมือ Open Source Static Analysis เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้โค้ด Python

Facebook ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับ Pysa เครื่องมือ Static Analysis Tool ที่ Facebook ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อตรวจจับและป้องกันประเด็นด้าน Security และ Privacy ภายในโค้ดภาษา Python

มือดีเผยแพร่ข้อมูลภายในของ Intel ขนาดกว่า 20 GB

Till Kottmann วิศวกรซอฟต์แวร์ชาวสวิสซ์ได้อัปโหลดข้อมูลภายในของ Intel โดยอ้างว่าตนได้รับการติดต่อจากแฮ็กเกอร์ซึ่งอ้างว่าลอบขโมยมาได้