ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เลือกใช้ระบบเครือข่ายจาก Alcatel-Lucent Enterprise ต่อยอดสู่ภาพ Smart City

การที่หน่วยงานภาครัฐนั้นจะตอบรับต่อนโยบาย Thailand 4.0 ได้ การวางระบบเครือข่ายที่มีคุณภาพเพื่อรองรับต่อการนำเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมาประยุกต์ใช้นั้นถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญ และที่ผ่านมาศาลาว่าการกรุงเทพมหานครก็ได้มีการติดตั้งระบบเครือข่ายใหม่เพื่อรองรับการต่อยอดนวัตกรรมด้าน IoT โดยเฉพาะด้วยการเลือกใช้ระบบ Network จาก Alcatel-Lucent Enterprise หรือ ALE

วางระบบเครือข่ายใหม่ เน้นรองรับอุปกรณ์ IoT ตอบโจทย์ Smart City ขานรับ Thailand 4.0

โจทย์ของศาลาว่าการกรุงเทพมหานครนั้นคือการวางระบบเครือข่ายใหม่ที่สามารถรองรับผู้ใช้งานที่มีอยู่เดิมกว่า 15,000 คนได้ และต้องรองรับการนำอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ที่จะนำมาใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อขานรับต่อนโยบาย Thailand 4.0 ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนมากขึ้น

อย่างไรก็ดี การวางระบบเครือข่ายสำหรับรองรับอุปกรณ์ IoT นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มักมีจุดติดตั้งที่แตกต่างจากการใช้งานทั่วไป ซึ่งอาจรวมถึงภายนอกอาคารหรือสถานที่ที่ทำการติดตั้งอุปกรณ์ Switch ได้ลำบาก ดังนั้นผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายจึงต้องมีโซลูชันที่รองรับทั้งการติดตั้งใช้งานภายในอาคารและภายนอกอาคารอย่างครอบคลุม และการติดตั้งใช้งานต้องสามารถทนทานต่อสภาพภูมิอากาศเมืองไทยที่มีทั้งฤดูร้อนและฤดูฝนที่โหดร้ายให้ได้

เลือกใช้ Switch จาก Alcatel-Lucent Enterprise ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายได้ในโซลูชันเดียว

หลังจากที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครพิจารณาผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายหลายราย ก็พบว่า Alcatel-Lucent Enterprise หรือ ALE นั้นเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานนี้ได้เป็นอย่างดีด้วยความที่ ALE นั้นได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีระบบเครือข่ายเพื่อตอบโจทย์ Smart City หลากหลายโครงการทั่วโลกมาแล้ว ดังนั้นเทคโนโลยีของ ALE จึงสามารถนำมาใช้งานกับแผนของศาลาว่าการกรุงเทพมหานครได้อย่างเหมาะสม

วางระบบ Backbone Network ด้วยเครือข่ายความเร็ว 1/10/40GbE แบบ Software-Defined Networking

สำหรับระบบเครือข่ายหลักภายในองค์กร ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครก็ได้เลือกใช้ ALE OmniSwitch 6860E และ ALE OmniSwitch 6900 ซึ่งเป็น Stackable Switch ในการใช้งานเพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ โดยรองรับการเชื่อมต่อที่ความเร็ว 1/10/40GbE สำหรับรองรับอุปกรณ์เครือข่ายสมัยใหม่ได้ทันที และยังสามารถจ่ายพลังงานผ่าน Power over Ethernet หรือ PoE เพื่อรองรับอุปกรณ์ Access Point หรือ IoT ได้อีกด้วย

Switch ทั้งสองรุ่นนี้ต่างรองรับเทคโนโลยี Software-Defined Networking หรือ SDN เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ และในโครงการครั้งนี้ ALE ก็ยังได้ทำการนำเสนอ ALE OmniVista 2500 Network Management System เพื่อใช้ในการบริหารจัดการอุปกรณ์เครือข่ายภายในโครงการจากศูนย์กลางเข้ามาด้วย

ตอบโจทย์การใช้งานอุปกรณ์ IoT ในพื้นที่ติดตั้งที่ไม่ธรรมดา ด้วย Hardened Switch

ในส่วนของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT นั้น ALE ได้ทำการนำเสนอ ALE OmniSwitch ในกลุ่ม Hardened Switch ที่ออกแบบมาให้ทนทานต่อสภาพแวดล้อมภายนอก Data Center หรือภายนอกตู้ Rack และมีช่วงของอุณหภูมิที่รองรับในการทำงานได้กว้าง รวมถึงยังรองรับการจ่ายไฟผ่าน PoE ได้ ทำให้ในบางพื้นที่ที่ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เครือข่ายเพื่อเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ IoT ที่อยู่ไกลจากอาคารทั่วๆ ไปนั้น ก็สามารถทำได้ด้วย Hardened Switch เหล่านี้

ด้วยโซลูชันที่นำเสนอนี้ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครจึงมีระบบเครือข่ายประสิทธิภาพสูงที่บริหารจัดการได้ง่าย และรองรับการใช้งานอุปกรณ์ IoT ได้อย่างยืดหยุ่น เปิดโอกาสให้สามารถนำนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาประยุกต์ใช้กับการทำงาน รวมถึงยังรองรับการทำ Video Conferencing ด้วยความละเอียดสูงเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการประชุมและการให้บริการแก่ประชาชนได้อีกด้วย

Download Whitepaper ฟรี แนวทางการออกแบบ Mobile Campus Network สำหรับรองรับอนาคต

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมถึงวิธีการในการปรับเปลี่ยนธุรกิจเพื่อให้รองรับต่อเทคโนโลยีดิจิตัล การเชื่อมต่อใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง และการรองรับอุปกรณ์ IoT สามารถโหลดเอกสาร Whitepaper ในหัวข้อ Mobile Campus Network ความยาว 20 หน้าไปศึกษาได้ทันทีที่ https://go.techtalkthai.com/2020/08/alcatel-lucent-enterprise-free-mobile-campus-network-solution-whitepaper/


เกี่ยวกับ Alcatel Lucent Enterprise

ALE ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับชุมชนของคุณได้ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีที่ทำงานได้เป็นอย่างดี ทั้งสำหรับผู้คน, สาธารณชน และองค์กรของคุณ ด้วยการเป็นธุรกิจที่ครอบคลุมทั่วโลกและให้ความสำคัญกับความต้องการที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เราได้นำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่มั่นคงปลอดภัยซึ่งออกแบบมาเพื่อให้นำไปใช้เพื่อให้บริการสื่อสารโต้ตอบภายในชุมชนโดยเฉพาะ ทำให้ประชาชนสามารถสื่อสารกันได้อย่างปลอดภัย และโต้ตอบกันได้ด้วยประสบการณ์ที่ดี ในขณะที่เจ้าหน้าที่ก็สามารถเชื่อมต่อและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้บริการสาธารณะได้อย่างมั่นคง รวมถึงตัวแทนเจ้าหน้าที่ภาครัฐเองก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ, สื่อสารทำงานระหว่างกันอย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี เป้าหมายของเราคือการเชื่อมต่อทุกสิ่งอย่างเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเทคโนโลยีที่ลูกค้าของเราต้องการ ทั้งภายในที่ทำงาน, บน Cloud หรือทั้งสองแห่งรวมกัน เราสามารถนำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่ใช้งานได้จริงสำหรับบุคลากร, กระบวนการ และลูกค้าของคุณ

ด้วยนวัตกรรมและความทุ่มเทเพื่อให้ลูกค้าประสบความสำเร็จมาตั้งแต่อดีตนั้น ก็ได้ทำให้ ALE ภายใต้แบรนด์ Alcatel-Lucent Enterprise นี้กลายเป็นผู้ให้บริการหลักทางด้านระบบเครือข่าย, การสื่อสาร และบริการสำหรับองค์กรให้แก่ลูกค้าทั่วโลกกว่า 830,000 ราย ALE นั้นมีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก และให้ความสำคัญกับทุกภูมิภาคด้วยพนักงานมากกว่า 2,200 คนและพันธมิตรมากกว่า 2,900 รายใน 50 ประเทศทั่วโลก ที่ผ่านมา ALE ประสบความสำเร็จได้จากการช่วยให้องค์กรของคุณสามารถทำ Digital Transformation ในรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้ ด้วยการผสานรวมระบบ, ติดตั้งระบบวิเคราะห์ข้อมูล และนำเทคโนโลยี Mobile และ Internet of Things เข้ามาช่วยสร้างนวัตกรรมโมเดลทางธุรกิจรูปแบบใหม่ ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับนวัตกรรมที่จะมาต่อยอดในอนาคตเพิ่มเติม https://www.al-enterprise.com


Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud