CDIC 2023

BenQ เปิดตัว จอกระดานอัจฉริยะ ชูจุดเด่น ClassroomCare™ และ Blended Learning สู่ Smart Education

BenQ เปิดตัวจอกระดานอัจฉริยะแบบ Touchscreen (Interactive Flat Panel หรือ IFP) ที่มาพร้อมกับโซลูชัน ClassroomCare™ และ Blended Learning เพื่อการเรียนรู้แบบ Smart Education ที่ให้นักเรียนสามารถมีส่วนร่วมทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียนไปพร้อมกัน ตอบโจทย์การศึกษาในยุค New Normal

ในช่วง 3 – 4 ปีที่ผ่านมา กลุ่มผลิตภัณฑ์ Interactive Flat Panel (IFP) หรือจอแสดงภาพแบบทัชสกรีนของ BenQ เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ด้วยกลยุทธ์ที่เน้นตอบโจทย์เพื่อการเรียนแบบผสมผสาน โดยเจาะกลุ่มสถาบันการศึกษาทั้งรัฐบาลและเอกชน

นายวัชรพงษ์ วงษ์มา รองผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ เปิดเผยว่า “ภาพรวมตลาดธุรกิจจอกระดานอัจฉริยะของ BenQ เติบโตแบบก้าวกระโดด หากมองย้อนไปในช่วงเปิดตัวเมื่อปี 2017 BenQ มีส่วนแบ่งทางการตลาดที่ 2.7% ในขณะที่ตลาดมียอดจำหน่าย 1,259 เครื่อง และในไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 BenQ ได้ทุบสถิติด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุดที่ 26.76% และในตลาดมียอดจำหน่ายมากกว่า 3,200 เครื่อง”

Image credit: BenQ

กลุ่มโรงเรียนนานาชาติและโรงเรียนเอกชนถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักสำหรับจอกระดานอัจฉริยะ โดยในปี 2022 BenQ ตั้งเป้าเจาะกลุ่มโรงเรียนนานาชาติ 70 โรงเรียน จากทั้งหมด 175 แห่งทั่วประเทศ ในขณะเดียวกัน BenQ ก็วางแผนเจาะกลุ่มโรงเรียนภายใต้กระทรวงศึกษาธิการทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด โรงเรียนที่อยู่ภายใต้การบริหารของ อบจ.หรือเทศบาล โรงเรียนอาชีวะ โรงเรียนสารพัดช่าง และมหาวิทยาลัยต่างๆ ควบคู่กันไป ตามนโยบายภาครัฐที่เน้นการศึกษาที่ทันสมัย วางแนวทางการเรียนการสอนแบบ Smart City หรือเมืองอัจฉริยะ ซึ่ง BenQ มองว่า Smart City หมายรวมถึง Smart Education, Smart Life, Smart People และ Smart Device ด้วย

สำหรับจอกระดานอัจฉริยะ รุ่น RP02 ที่พึ่งเปิดตัวใหม่ของ BenQ นี้ ได้พัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของเทคโนโลยีและโซลูชันเซ็นเซอร์ที่ทรงคุณภาพ พร้อมห่วงใยในสุขภาพของผู้ใช้งานด้วยโซลูชัน ClassroomCare™  

  • หน้าจอภาพถูกเคลือบด้วย Silver Nanoparticles (AgNP)  ตามเอกสิทธิ์เฉพาะ BenQ เจ้าเดียวในท้องตลาด ผ่านกรรมวิธีการผลิตหน้าจอ โดยการนำสาร Silver Nanoparticles มาอบในความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 400 องศา หลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกันกับหน้าจอ ซึ่งจะได้หน้าจอที่ทนทานและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่สะสมบนหน้าจอ
  • เทคโนโลยี Flicker-free screen ที่ช่วยลดการสั่นไหวของภาพ
  • เทคโนโลยี Blue Light Filter ลดแสงสีฟ้า
  • เทคโนโลยี Anti-reflection Glass Display ลดการสะท้อนของแสง ทำให้หน้าจอคงแสดงผลภาพและตัวหนังสือที่ชัดเจน
Image credit: BenQ

หน้าจอ IFP ของ BenQ สามารถสัมผัสได้พร้อมกันถึง 40 จุด ด้วยเทคโนโลยีสัมผัสแบบ infrared (IR+Touch) และมีการปรับปรุงการเขียนโต้ตอบแบบ 2 Ways ผ่านโปรแกรมซอฟต์แวร์ EZWrite Cloud Whiteboard ที่ให้ครูกับนักเรียนได้เรียนรู้แบบเรียลไทม์ 

ซอฟต์แวร์ EZWrite Version 6.0 มาพร้อมกับปากกาคู่ ใช้วาด เขียน ลบ หรือ ไฮไลท์ได้ในเวลาเดียวกัน และรองรับการเขียนแบบพู่กัน (Brush Mode) สำหรับความพิเศษของปากกาไวท์บอร์ดในรุ่น RP02 เป็นแบบป้องกันเชื้อแบคทีเรีย ลดอัตราเสี่ยงการแพร่เชื้อโรคเมื่อต้องจับหรือใช้งานร่วมกันหลายคน และหน้าจอ IFP ยังสามารถเปิดสื่อการเรียนการสอนไปพร้อมกันได้ทั้งไฟล์นามสกุล PDF, PPTX, Microsoft Word, .iwb และอื่น ๆ รวมถึงสามารถแบ่งปันข้อมูลระหว่างจอ IFP และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก สมาร์ตโฟน และแท็บเล็ตได้ด้วย

Image credit: BenQ

About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

Protected: ทำความรู้จัก “AEM TestPro” ผู้นำด้านเครื่องมือทดสอบสายสัญญาณ ครบ จบ ในที่เดียว

There is no excerpt because this is a protected post.

รับชมคลิปงานสัมมนาย้อนหลัง IBM Solutions Summit 2023

รับชมคลิปย้อนหลังงานสัมมนา IBM Solutions Summit 2023 ได้แล้วที่นี่!