บริษัทเคมีภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสั่งซื้อ Supercomputer ความเร็วระดับ Petaflop

BASF บริษัทผู้ผลิตเคมีภัณฑ์รายใหญ่ที่สุดในโลกประกาศซื้อ supercomputer จาก Hewlett Packard Enterprise (HPE) เพื่อใช้ในงานวิจัยและพัฒนาเคมีภัณฑ์ โดย supercomputer เครื่องนี้จะมีการประมวลผลสูงสุดในระดับเพตาฟล็อปเลยทีเดียว

สำนักงานใหญ่ BASF Group Ludwigshafen (Copyright by BASF)

ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ดังกล่าวประกอบด้วยคลัสเตอร์ของเซิฟเวอร์ Proliant XL ที่ถูก chassis optimize เพื่อการทำงานใน HPC environment ภายใต้ชื่อ Apollo 6000 หลายร้อยเครื่อง ระบบนี้ถูกออกแบบและพัฒนาภายใต้ความร่วมมือของ BASF และ HPE เพื่อให้ตรงตามความต้องการใช้งานมากที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้น config ของคลัสเตอร์ก็ไม่มีอะไรแปลกตามากนัก ด้วยยังคงใช้ config ยอดนิยมอย่าง Intel Xeon processors และ Omni-Path network fabric อยู่

สำหรับวัตถุประสงค์ในการสั่งซื้อ supercomputer ในครั้งนี้ BASF ระบุว่าเป็นการขยายขีดความสามารถในการทำ virtual experiment ซึ่งจะนำไปสู่การลดต้นทุนและระยะเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ลง และการติดตั้งระบบซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ดังกล่าวจะมีขึ้นภายในปีนี้

HPC clusters นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่บริษัทเคมีภัณฑ์ส่วนใหญ่เลือกใช้เพื่อการทำ R&D ภายในแม้จะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดจากบริษัทเหล่านี้มากนัก และมีการคาดว่าระบบ Apollo ดังกล่าวอาจเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในบรรดาระบบทั้งหมดในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/worlds-largest-chemical-firm-buys-petaflop-supercomputer/


Check Also

HPE เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Cray มูลค่า 41,600 ล้านบาท ขยายฐานตลาด HPC และ AI

HPE ได้ประกาศตกลงเข้าซื้อกิจการของ Cray ผู้ผลิตระบบ Supercomputer ที่มูลค่า 1,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 41,600 ล้านบาท เตรียมนำเทคโนโลยีของ Cray ไปเปิดบริการ High Performance Computing as a Service (HPCaaS) ตอบโจทย์การทำ AI และ Machine Learning สำหรับภาคธุรกิจ

HPE จับมือ Nutanix นำเสนอ HCI คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงใน HPE GreenLake

HPE ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ Nutanix ในการผสานเทคโนโยีจากทั้งสองค่ายเข้าด้วยกัน และนำเสนอต่อธุรกิจองค์กรในรูปแบบ Consumption-based ผ่าน HPE GreenLake เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับธุรกิจองค์กรทั่วโลกในการใช้งาน Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI