บริษัทเคมีภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสั่งซื้อ Supercomputer ความเร็วระดับ Petaflop

BASF บริษัทผู้ผลิตเคมีภัณฑ์รายใหญ่ที่สุดในโลกประกาศซื้อ supercomputer จาก Hewlett Packard Enterprise (HPE) เพื่อใช้ในงานวิจัยและพัฒนาเคมีภัณฑ์ โดย supercomputer เครื่องนี้จะมีการประมวลผลสูงสุดในระดับเพตาฟล็อปเลยทีเดียว

สำนักงานใหญ่ BASF Group Ludwigshafen (Copyright by BASF)

ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ดังกล่าวประกอบด้วยคลัสเตอร์ของเซิฟเวอร์ Proliant XL ที่ถูก chassis optimize เพื่อการทำงานใน HPC environment ภายใต้ชื่อ Apollo 6000 หลายร้อยเครื่อง ระบบนี้ถูกออกแบบและพัฒนาภายใต้ความร่วมมือของ BASF และ HPE เพื่อให้ตรงตามความต้องการใช้งานมากที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้น config ของคลัสเตอร์ก็ไม่มีอะไรแปลกตามากนัก ด้วยยังคงใช้ config ยอดนิยมอย่าง Intel Xeon processors และ Omni-Path network fabric อยู่

สำหรับวัตถุประสงค์ในการสั่งซื้อ supercomputer ในครั้งนี้ BASF ระบุว่าเป็นการขยายขีดความสามารถในการทำ virtual experiment ซึ่งจะนำไปสู่การลดต้นทุนและระยะเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ลง และการติดตั้งระบบซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ดังกล่าวจะมีขึ้นภายในปีนี้

HPC clusters นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่บริษัทเคมีภัณฑ์ส่วนใหญ่เลือกใช้เพื่อการทำ R&D ภายในแม้จะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดจากบริษัทเหล่านี้มากนัก และมีการคาดว่าระบบ Apollo ดังกล่าวอาจเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในบรรดาระบบทั้งหมดในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/worlds-largest-chemical-firm-buys-petaflop-supercomputer/Check Also

ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี HPE Intelligence Datacenter ณ Novotel Chiangmai 17 ม.ค. 2020

Hewlett Packard Enterprise ร่วมกับ VMware ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน HPE Intelligence Datacenter ภายในงานทุกท่านจะได้รับทราบเนื้อหาของผลิตภัณฑ์ของ HPE ในกลุ่ม HPE ProLiant Server, HPE Nimble และ HPE Aruba รวมถึงเทคโนโลยีทางด้านซอฟแวร์ของ VMware ซึ่งเนื้อหาภายในงาน จะช่วยให้การทำงานของท่านสะดวกมากขึ้นและเกิดประโยชน์ต่อองค์กรของท่านอย่างสูงสุด ณ Novotel Chiangmai Nimman Journeyhub ในวันที่ 17 มกราคม 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

HPE มีมาตรการแก้ไขปัญหากรณี Solid State Drive (SSD) หยุดทำงานเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด ที่เกิดจากผู้ผลิต SSD รายหนึ่งของ HPE

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Server และ Storage ของ HPE อาจต้องวางแผนอัปเดต Patch กันดีๆ เมื่อทาง HPE ออกอัปเดต Firmware มาเพื่อแก้ปัญหาให้กับ SAS SSD ที่จะหยุดทำงานเองโดยอัตโนมัติเมื่อทำงานไป 32,768 ชั่วโมง หรือราวๆ 3 ปี 270 วัน 8 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นข้อมูลจะหายไปจาก SSD นั้นๆ