Baidu เริ่มให้บริการ Xilinx FPGA บน Cloud แล้ว

เมื่อการทำ Machine Learning และการเข้ารหัสบน Cloud เริ่มกลายเป็นประเด็นสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ทาง Baidu จึงตอบโจทย์ตลาดนี้ด้วยการเปิดบริการ Xilinx Field Programmable Gate Array (FPGA) ให้ใช้งานได้บน Cloud

Credit: Baidu

 

Baidu Cloud ได้เลือกใช้ Xilinx Kintex FPGA และเครื่องมือรวมถึงซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาระบบ Machine Learning และ Data Security บน Cloud สำหรับให้เหล่าภาคธุรกิจและการศึกษาได้นำไปใช้งาน ภายใต้ชื่อบริการ Baidu FPGA Cloud Server พร้อมทั้งมีตัวอย่างการพัฒนา Application ให้ทำงานร่วมกับ FPGA มากมาย โดย FPGA แต่ละชุดจะถูก Dedicated เอาไว้สำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายโดยไม่มีการ Share ระหว่างผู้ใช้งานเด็ดขาด

สำหรับหน้าบริการของ Baidu FPGA Cloud Server นี้อยู่ที่ https://cloud.baidu.com/product/fpga.html แต่เนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาจีนครับ

FPGA ได้กลายเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญสำหรับบริการ Cloud ในตลาด Machine Learning และ Security ไปแล้ว ด้วยประสิทธิภาพที่สูง, การประหยัดไฟฟ้า ไปจนถึงความสามารถในการปรับแต่งการทำงานได้อย่างอิสระของผู้ใช้งานเพื่อรองรับ Workload ในรูปแบบต่างๆ ทำให้มีจุดเด่นที่แตกต่างออกไปจากการใช้ CPU หรือ GPU ในการประมวลผลค่อนข้างชัดเจน ทำให้เป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าจับตามองไม่น้อยทีเดียวสำหรับบริการ Cloud ทั่วโลกที่ต้องแย่งชิงลูกค้ากลุ่มที่มีความต้องการในระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงครับ

 

ที่มา: http://www.prnewswire.com/news-releases/baidu-deploys-xilinx-fpgas-in-new-public-cloud-acceleration-services-300483268.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 ตัวอย่างการใช้งาน VMware NSX อย่างได้ผลในธุรกิจองค์กรไทย จากประสบการณ์ของ SiS

SiS ในฐานะของตัวแทนจำหน่าย VMware รายใหญ่ในประเทศไทย ก็ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยว่ามี Scenario ใดบ้างที่ธุรกิจองค์กรไทยพิจารณาใช้งาน VMware NSX และได้ผลลัพธ์อย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้งานตามความเหมาะสมด้วยกันถึง 4 ตัวอย่างเลยทีเดียว

Verizon จับมือ AWS ให้บริการ Private Mobile Edge Computing แก่องค์กรที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

Verizon Communications ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชัน Private Mobile Edge Computing ที่ใช้ AWS Outposts ในการให้บริการแก่ธุรกิจองค์กรในสหรัฐอเมริกาแล้วอย่างเป็นทางการ