Baidu เริ่มให้บริการ Xilinx FPGA บน Cloud แล้ว

เมื่อการทำ Machine Learning และการเข้ารหัสบน Cloud เริ่มกลายเป็นประเด็นสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ทาง Baidu จึงตอบโจทย์ตลาดนี้ด้วยการเปิดบริการ Xilinx Field Programmable Gate Array (FPGA) ให้ใช้งานได้บน Cloud

Credit: Baidu

 

Baidu Cloud ได้เลือกใช้ Xilinx Kintex FPGA และเครื่องมือรวมถึงซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาระบบ Machine Learning และ Data Security บน Cloud สำหรับให้เหล่าภาคธุรกิจและการศึกษาได้นำไปใช้งาน ภายใต้ชื่อบริการ Baidu FPGA Cloud Server พร้อมทั้งมีตัวอย่างการพัฒนา Application ให้ทำงานร่วมกับ FPGA มากมาย โดย FPGA แต่ละชุดจะถูก Dedicated เอาไว้สำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายโดยไม่มีการ Share ระหว่างผู้ใช้งานเด็ดขาด

สำหรับหน้าบริการของ Baidu FPGA Cloud Server นี้อยู่ที่ https://cloud.baidu.com/product/fpga.html แต่เนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาจีนครับ

FPGA ได้กลายเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญสำหรับบริการ Cloud ในตลาด Machine Learning และ Security ไปแล้ว ด้วยประสิทธิภาพที่สูง, การประหยัดไฟฟ้า ไปจนถึงความสามารถในการปรับแต่งการทำงานได้อย่างอิสระของผู้ใช้งานเพื่อรองรับ Workload ในรูปแบบต่างๆ ทำให้มีจุดเด่นที่แตกต่างออกไปจากการใช้ CPU หรือ GPU ในการประมวลผลค่อนข้างชัดเจน ทำให้เป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าจับตามองไม่น้อยทีเดียวสำหรับบริการ Cloud ทั่วโลกที่ต้องแย่งชิงลูกค้ากลุ่มที่มีความต้องการในระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงครับ

 

ที่มา: http://www.prnewswire.com/news-releases/baidu-deploys-xilinx-fpgas-in-new-public-cloud-acceleration-services-300483268.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 Security Policies ที่ควรบังคับใช้บนอุปกรณ์ Endpoint

สำหรับอุปกรณ์ Endpoint ที่ต้องใช้เข้าถึงทรัพยากรที่สำคัญของบริษัท รวมไปถึงอุปกรณ์มีการสร้าง ใช้งาน และจัดเก็บข้อมูลบนระบบเครือข่าย (ซึ่งก็คืออุปกรณ์ของผู้ใช้เกือบทั้งหมด) ควรมีการบังคับใช้ Security Policies 6 รายการดังต่อไปนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ Endpoint ทั้งหมดมีความมั่นคงปลอดภัย

Huawei จัดโปรโมชันดัน All Flash Storage! ซื้อ SSD ราคาเท่า SAS HDD ได้ในความจุเท่ากัน

เพื่อผลักดันให้เหล่าธุรกิจองค์กรหันมาใช้งาน All Flash Storage กันได้ง่ายยิ่งขึ้น ทาง Huawei จึงได้จัดโปรโมชันพิเศษ ให้ลูกค้าองค์กรทั่วไทยสามารถซื้อ SSD ได้ในราคาเท่ากับ 10K SAS HDD เพื่อนำไปใช้กับ All Flash Storage ได้ทันที โดยสามารถขอราคามาเพื่อพิจารณาได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิถุนายน 2562