Azure ประกาศให้ FXT Edge Filer ‘Caching Appliance’ พร้อมใช้งานแล้ว

ครับฟังไม่ผิด Azure เปิดตัว Appliance จริงๆ ซึ่งทำหน้าที่เป็น Caching Appliance เพื่อตอบโจทย์ในการทำ Tier Storage เพิ่มประสิทธิภาพให้แก่การใช้งานของ NAS หรือเป็น Edge คั่นระหว่าง NAS ในองค์กรกับ Blob Storage ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยองค์กรสามารถรองรับงานที่ต้องการ Latency ต่ำหรืองานกลุ่ม HPC

credit : azure.microsoft

รูปแบบของการใช้งานมี 3 ลักษณะคือ

1.Hybrid Storage

สำหรับลักษณะนี้ (ตามภาพด้านบน) FXT Edge จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างการใช้งานในองค์กรด้วย NFS หรือ SMB รวมถึงสามารถติดต่อกับ Blob ด้วย API (เป็น Object Storage วิธีการส่งข้อมูลต่างกัน) ทั้งนี้ประโยชน์ก็คือทำ Cache มาเก็บไว้ใกล้กับการใช้มากกว่าจึงเข้าถึงข้อมูลได้เร็วขึ้นนั่นเอง

2.WAN Caching

แน่นอนว่าการเชื่อมต่อข้าม WAN ย่อมมี Latency มาก ดังนั้นการใช้ FXT Edge ในรูปแบบนี้จึงสามารถช่วยลด Latency ได้ด้วยการทำ Cache เก็บข้อมูลไว้ใกล้กว่าเช่นกัน

credit : azure.microsoft

3.NAS Optimization

แม้ว่าในองค์กรจะมีฟาร์ม NAS Array จากบริษัทชั้นนำ เช่น DELL EMC ใช้งานอยู่แล้ว แต่หากองค์กรมีการใช้งานสูงมากจริงๆ Storage เหล่านั้นก็อาจเกิดคอขวดได้อยู่ดี ดังนั้น FXT Edge ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็น Cache โดยเฉพาะจึงเข้ามาแก้ปัญหานี้ โดย Compute จะสามารถเรียกใช้งานข้อมูลได้รวดเร็วกกว่าไปพยายามเข้าถึง NAS Array นั่นเอง

credit : azure.microsoft

ฮาร์ดแวร์

credit : Azure.microsoft

FXT Edge เป็นฮาร์ดแวร์ที่ถูกผลิตโดย DELL แต่ซอฟต์แวร์มาจาก Microsoft ซึ่งในการประกาศครั้งนี้ Azure ได้นำเสนอโมเดลใหม่ 2 รุ่นคือ FXT 6600 และ 6400 ซึ่งความแตกต่างหลักๆ คือ แรมและ SSD ที่ 6400 เหมาะกับการใช้งานที่น้อยกว่า อย่างไรก็ตาม FXT Edge ทั้งสองไม่ใช่รุ่นแรกเพราะเคยออกรุ่น 5600 และ 5400 มาก่อนแล้ว นอกจากนี้อีกความสามารถหนึ่งที่ต้องทราบคือ FXT Edge สามารถรองรับการเชื่อมต่อผ่าน NFSv2, SMB2 และรองรับการเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์จาก NetApp, Dell EMC Isilon แม้กระทั่ง Blob หรือ S3 Storage ก็ได้ ยังไม่หมดแค่นั้น FXT Edge ยังสามารถทำ Scale เพิ่มขึ้นได้ตั้งแต่ 3 ถึง 24 โหนดเลยทีเดียว

credit : azure.microsoft

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตาม Datasheet ได้หรือสอบถามตัวแทนจำหน่ายที่ท่านรู้จัก

ที่มา :  https://azure.microsoft.com/en-us/blog/azure-fxt-edge-filer-now-generally-available/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ

IBM ออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning

IBM ได้ประกาศออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning หรือ Data Asset eXchange (DAX) ที่สำคัญคือนักวิจัยและองค์กรจะสามารถใช้บริการนี้ได้ฟรี