AWS เผย ใช้ Machine Learning ทำนายว่าต้องลงทุนขยาย Data Center อย่างไร

Andy Jassy ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Amazon Web Services (AWS) ได้ออกมาเปิดเผยแนวทางของ AWS ในการจัดการ Data Center ของ AWS เอง ว่ามีการใช้ Machine Learning เข้ามาทำนายว่า Cloud Data Center แห่งใดจะต้องลงทุนในทรัพยากรด้านใดเพิ่มเติมบ้าง เพื่อให้ AWS สามารถลงทุนล่วงหน้า รับรองต่อการเติบโตได้อย่างทันท่วงที

 

ถึงแม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยอย่างชัดเจนว่าทาง AWS นำข้อมูลใดมาใช้ในการทำ Machine Learning เพื่อทำนายแนวโน้มการเติบโตเหล่านี้บ้าง แต่ก็ยังมีการเผยว่าหนึ่งในข้อมูลที่สำคัญนั้นก็คือข้อมูลจากฝ่ายขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขายแก่ธุรกิจองค์กรที่มักใช้เวลานาน แต่ก็เป็นโครงการขนาดใหญ่ที่อาจทำให้ Data Center ของ AWS นั้น Spike ได้หากโครงการเหล่านั้นถูกเริ่มต้นในเวลาเร็วกว่าที่คาด ดังนั้นการทำนายล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจของ AWS ดำเนินต่อไปได้

ด้วยการนำ Machine Learning มาใช้วิเคราะห์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ AWS สามารถทะยอยเพิ่ม Server เข้าไปใน Data Center ที่เปิดให้บริการทั่วโลกในทุกๆ วัน จนปัจจุบันนี้ธุรกิจของ Amazon เองก็มีขนาดถึง 7,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 245,000 ล้านบาทแล้ว

อย่างไรก็ดี AWS เองนั้นไม่ใช่ผู้ให้บริการ Cloud รายเดียวที่มีการนำ Machine Learning มาใช้ เพราะทาง Google เองก็เคยออกมาเปิดเผยเมื่อปี 2014 ว่ามีการใช้ Machine Learning เพื่อใช้พลังงานภายใน Data Center แต่ละแห่งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนผู้ผลิตเทคโนโลยีฝั่งองค์กรนั้นก็มีการนำเทคโนโลยีลักษณะนี้มาใช้ในการทำ Capacity Management ภายใน Data Center ขององค์กรอยู่บ้างแล้ว

 

ที่มา: http://www.datacenterknowledge.com/archives/2017/05/19/report-ai-tells-aws-many-servers-buy/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนช่องโหว่ Wavethrough บนเบราว์เซอร์ เสี่ยงถูกขโมยข้อมูลความลับ

Jake Archibald นักวิจัยและนักพัฒนาจาก Google ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนเว็บเบราว์เซอร์สมัยใหม่อย่าง Microsoft Edge และ Mozilla Firefox ซึ่งช่วยให้เว็บไซต์ที่ผู้ใช้เข้าถึงสามารถขโมยข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นๆ เช่น ข้อมูลล็อกอิน ที่เปิดใช้บนเบราว์เซอร์เดียวกันได้

HPE ประกาศลงทุน 128,000 ล้านบาท พัฒนาเทคโนโลยีและบริการด้าน Edge

Antonio Neri ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง HPE ได้ออกมาระบุในงาน HPE Discover ถึงอนาคตของ Edge ที่จะมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับองค์กรในอนาคต และประกาศลงทุนถึง 4,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ …