AWS เผย ใช้ Machine Learning ทำนายว่าต้องลงทุนขยาย Data Center อย่างไร

Andy Jassy ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Amazon Web Services (AWS) ได้ออกมาเปิดเผยแนวทางของ AWS ในการจัดการ Data Center ของ AWS เอง ว่ามีการใช้ Machine Learning เข้ามาทำนายว่า Cloud Data Center แห่งใดจะต้องลงทุนในทรัพยากรด้านใดเพิ่มเติมบ้าง เพื่อให้ AWS สามารถลงทุนล่วงหน้า รับรองต่อการเติบโตได้อย่างทันท่วงที

 

ถึงแม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยอย่างชัดเจนว่าทาง AWS นำข้อมูลใดมาใช้ในการทำ Machine Learning เพื่อทำนายแนวโน้มการเติบโตเหล่านี้บ้าง แต่ก็ยังมีการเผยว่าหนึ่งในข้อมูลที่สำคัญนั้นก็คือข้อมูลจากฝ่ายขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขายแก่ธุรกิจองค์กรที่มักใช้เวลานาน แต่ก็เป็นโครงการขนาดใหญ่ที่อาจทำให้ Data Center ของ AWS นั้น Spike ได้หากโครงการเหล่านั้นถูกเริ่มต้นในเวลาเร็วกว่าที่คาด ดังนั้นการทำนายล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจของ AWS ดำเนินต่อไปได้

ด้วยการนำ Machine Learning มาใช้วิเคราะห์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ AWS สามารถทะยอยเพิ่ม Server เข้าไปใน Data Center ที่เปิดให้บริการทั่วโลกในทุกๆ วัน จนปัจจุบันนี้ธุรกิจของ Amazon เองก็มีขนาดถึง 7,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 245,000 ล้านบาทแล้ว

อย่างไรก็ดี AWS เองนั้นไม่ใช่ผู้ให้บริการ Cloud รายเดียวที่มีการนำ Machine Learning มาใช้ เพราะทาง Google เองก็เคยออกมาเปิดเผยเมื่อปี 2014 ว่ามีการใช้ Machine Learning เพื่อใช้พลังงานภายใน Data Center แต่ละแห่งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนผู้ผลิตเทคโนโลยีฝั่งองค์กรนั้นก็มีการนำเทคโนโลยีลักษณะนี้มาใช้ในการทำ Capacity Management ภายใน Data Center ขององค์กรอยู่บ้างแล้ว

 

ที่มา: http://www.datacenterknowledge.com/archives/2017/05/19/report-ai-tells-aws-many-servers-buy/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

‘League of Entropy’ บริการ Random Number จาก Cloudflare

ปัญหาของ Random Number นั้นมีนานแล้วและไม่ใช่เรื่องตลก หากลองถามเพื่อนโปรแกรมเมอร์หลายท่านอาจบอกว่าเลขที่สุ่มขึ้นมาของฟังก์ชันนั้นอาจจะยังไม่ใช่การสุ่มที่แท้จริง ทั้งนี้หลายแอปพลิเคชันต่างใช้ความน่าจะเป็นเหล่านี้ในกรณีต่างๆ เช่น ด้านความมั่นคงปลอดภัย แอปพลิเคชันล็อกเตอรรี่ออนไลน์ หรืออื่นๆ เป็นต้น วันนี้ Cloudflare จึงได้เปิดบริการการสร้างเลขสุ่มนี้อย่างจริงจังขึ้นภายใต้ชื่อ ‘League …

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ