Breaking News

Amazon เปิดบริการ AWS Backup ช่วยผู้ใช้สำรองข้อมูลได้อัตโนมัติ

Amazon ได้ออกบริการ Backup หรือเครื่องมือสำหรับการสำรองข้อมูลซึ่งรองรับกับหลายบริการของ AWS และแอปพลิเคชันจาก On-premise โดยมีค่าใช้จ่ายเท่ากับการใช้ฟีเจอร์ Snapshot

Credit: AWS

บริการที่รองรับโดยความสามารถ Backup ประกอบด้วย EBS Volume, ฐานข้อมูล RDS, DynamoDB, EFS File System รวมไปถึงสามารถสำรองข้อมูล on-premise ได้ผ่านทาง AWS Storage Gateway ด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถกำหนด Policy และคาบของ retension ที่ต้องการได้ เช่น กำหนดให้ย้ายข้อมูลที่สำรองไว้ไปยัง Cold Storage หรือลบข้อมูลเหล่านั้นเมื่อถึงระยะเวลาที่ต้องการ เป็นต้น แต่โดยพื้นฐานข้อมูลจะถูกเก็บไว้บน S3 

จากทุกบริการที่รองรับข้างต้นนั้น Backup ได้อาศัยความสามารถ Snapshot ที่มีอยู่แล้ว ดังนั้นค่าบริการจะคิดตามปกติเหมือน Snapshot แต่สำหรับ EFS File System เป็นข้อยกเว้นซึ่งจะมีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มต่อ GB ที่ต่างกันว่าเป็น Warm Storage หรือ Cold Storage ด้วย โดยปัจจุบันการใช้งานสำรองข้อมูลทำได้ภายใน Region เดียวกันเท่านั้นแต่ AWS ก็วางแผนขยายความสามารถทำข้าม Region ต่อไปในอนาคต

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/01/16/aws-launches-backup-to-let-you-back-up-your-on-premises-and-aws-data-to-aws/ และ https://aws.amazon.com/blogs/aws/aws-backup-automate-and-centrally-manage-your-backups/

 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[PR] 3 เทคโนโลยียกระดับอุตสาหกรรมค้าปลีกพร้อมสร้างประสบการณ์ลูกค้า โดยอะโดบี

ภายในปี 2565 อุตสาหกรรมค้าปลีกจะเป็นหนึ่งในห้าอุตสาหกรรมที่เติบโตรวดเร็วที่สุดทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และมีความเป็นไปได้อย่างมากว่าไอโอที (IoT) จะกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะถูกนำมาใช้ขับเคลื่อนธุรกิจของผู้ค้าปลีกทั่วโลก อย่างไรก็ดีสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ค้าปลีกคือ การสรรหากลยุทธ์มาสร้างความน่าสนใจดึงดูดสายตาลูกค้าพร้อมกับรักษาฐานลูกค้าในเวลาที่ตลาดมีการแข่งขันสูงเช่นทุกวันนี้

สถิติชี้ปี 2018 มัลแวร์มุ่งขโมย Credentials เว็บไซต์ผู้ใหญ่มากขึ้น 300%

ระวังกันให้ดีสำหรับผู้นิยมชมชอบหนังชมพูผ่านเว็บไซต์ออนไลน์หรือเว็บลามก อนาจารต่างๆ นะครับเพราะ Kaspersky ได้จัดทำสถิติมัลแวร์ที่เน้นตลาดกลุ่มนี้พบว่าปีที่ผ่านมามีมัลแวร์ที่จ้องขโมย Credentials ของเว็บไซต์เหล่านี้เพิ่มถึง 300%