Breaking News

AWS ออกเครื่องมือช่วยย้ายโค้ดจาก .NET สู่ .NET Core

เมื่อ Microsoft ประกาศว่า .NET Core คือก้าวถัดไป ในฐานะนักพัฒนาก็ต้องมีการย้ายโค้ดของตนตามเช่นกัน อย่างไรก็ดียังมีความท้าท้ายมากมายรออยู่ โดย AWS ได้ตระหนักถึงอุปสรรคดีจึงออกเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือปฏิบัติการดังกล่าวที่ชื่อ ‘Porting Assistant for .NET’

credit : aws

.NET 4.8 จะเป็นเวอร์ชันหลักสุดท้ายแล้วที่จะได้รับการอัปเดตแก้ไขบั๊ก ความมั่นคงปลอดภัยและปัญหาเรื่อง Stability ทำให้ถึงจุดที่นักพัฒนาต้องตัดใจแล้วว่าจะไป .NET Core หรือไม่ ซึ่งหากก้าวไปแล้วก็ยังมีอุปสรรครออยู่ เช่น NuGET Compatible package และการไล่อัปเดตไฟล์ต่างๆ ในโปรเจ็คสู่ .NET Core Format ไม่เพียงเท่านั้นยังต้อง Replace API ด้วย และสุดท้ายเมื่อคอมไพล์แล้วยังต้องเจอ Error อีกเพียบ

ด้วยเหตุนี้ AWS จึงได้ออกเครื่องมือที่ชื่อ Porting Assistant for .NET ที่จะช่วยให้วิเคราะห์แอป .NET Framework ในการย้ายสู่ .NET Core บน Linux ซึ่งตัวเครื่องมือสามารถวิเคราะห์ได้ทั้งซอร์สโค้ดและ Tree ของ Public API รวมถึง NuGET package dependencies เพื่อดูว่าส่วนประกอบไหนไม่เข้ากับ .NET Core พร้อมกับแนะวิธี Replacement อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่าเครื่องมือนี้จะเก่งขึ้นได้เรื่อยๆ ด้วยเมื่อเวลาผ่านไป (คาดว่าน่าจะมีการใช้ AI ในการเรียนรู้)

โดยสิ่งที่ AWS คุยว่าเครื่องมือของตนแตกต่างกับเจ้าอื่นคือความสามารถในการรู้ถึง Tree แบบสมบูรณ์ของ Package Dependencies ไม่ใช่แค่ API ที่ไม่เข้ากับ .NET Core นอกจากนี้เครื่องมือยังใช้ Solution Files เป็นจุดเริ่มต้นซึ่งเข้าถึงโปรเจ็คได้มากกว่า สำหรับผู้สนใจสามารถใช้ได้ฟรีๆ โดยศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือ GitHub 

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/announcing-the-porting-assistant-for-net/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook เปิดตัว Pysa เครื่องมือ Open Source Static Analysis เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้โค้ด Python

Facebook ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับ Pysa เครื่องมือ Static Analysis Tool ที่ Facebook ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อตรวจจับและป้องกันประเด็นด้าน Security และ Privacy ภายในโค้ดภาษา Python

LibreOffice 7.0 ออกแล้ว!

สำหรับสายโอเพ่นซอร์สที่ใช้งานซอฟต์แวร์ตัวนี้กันอยู่แล้ว วันนี้มีอัปเดตใหม่ในเวอร์ชัน 7.0 ออกมาแล้วครับ