CDIC 2023

AWS เปิดตัว ‘Bedrock’ Generative AI คู่แข่ง ChatGPT

AWS ลงทุนในพื้นที่นี้มาระยะหนึ่งแล้ว ก่อนหน้านี้ ได้เคยร่วมมือกับบริษัทปัญญาประดิษฐ์ เช่น Hugging Face Inc. และ Stability AI ซึ่งสร้าง Image Generator Stable Diffusion แต่ไม่เคยเปิดเผยแผนการที่จะเปิดตัวโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ผลิตขึ้นเอง
‘Titan’ เป็นชื่อเรียกแบบจำลองภาษาขนาดใหญ่ของ AWS ซึ่งได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับข้อความจำนวนมหาศาลเพื่อสรุปเนื้อหา เขียนแบบร่างของบล็อกโพสต์ หรือมีส่วนร่วมในเซสชันคำถามและคำตอบแบบปลายเปิด โดยจะพร้อมใช้งานบนบริการของ AWS ที่เรียกว่า ‘Bedrock’ ที่ซึ่งนักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จาก Generative AI รวมถึง AI21 Labs, Anthropic และ Stability AI เพื่อพัฒนาเครื่องมือ AI ที่สามารถสร้างข้อความหรือรูปภาพได้
 
ChatGPT และเครื่องมือสร้างภาพเช่น Dall-E เชื่อว่า Generative AI จะปฏิวัติประเภทของงานที่ทำโดยซอฟต์แวร์ได้
 
Generative AI เป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถสร้างข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอตามคำแนะนำของผู้ใช้ ได้จับภาพจินตนาการของ Silicon Valley ทำให้เกิดการแข่งขันที่ดุเดือดเพื่อใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้
 
หลังความเคลื่อนไหวนี้ หุ้นของ Amazon พุ่งขึ้นเกือบ 3% สู่ระดับ 100.75 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 
ลูกค้า AWS สามารถสมัครเพื่อใช้โมเดลที่เปิดให้บริการได้ และบริษัทยังไม่ได้กำหนดราคาเพื่อเข้าถึงเครื่องมือ โดยชิปที่สร้างขึ้นโดย AWS รวมถึง Inferentia2 และ Trainium สามารถช่วยให้ลูกค้ารักษาระดับต้นทุนอย่างประหยัดได้ในขณะที่กำลังทำงานด้านแมชชีนเลิร์นนิงของตนเอง
 
“ฉันไม่เชื่อว่าจะมีโมเดลเดียวที่จะครองโลกได้”
Swami Sivasubramanian รองประธานฝ่ายฐานข้อมูล การเรียนรู้ของเครื่องและการวิเคราะห์ของ AWS กล่าว
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sirisoft ผนึกกำลัง Red Hat และ VST ECS นำเสนอ Red Hat OpenShift Platform Plus [Guest Post]

Sirisoft (สิริซอฟต์) ผู้ให้บริการด้านการให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของไทย ผนึกกำลัง Red Hat (เร้ดแฮท (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และ VST ECS (วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) …

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา