AWS Lake Formation เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

AWS ได้ประกาศให้บริการ Lake Formation เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว ทั้งนี้ผู้ใช้งานจะสามารถจัดการข้อมูล Data Lake ได้ง่ายขึ้นจากศูนย์กลาง

aws.amazon.com

Lake Formation เป็นบริการที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการข้อมูลใน Data Lake ได้ง่ายขึ้นผ่านคอนโซลที่ศูนย์กลาง เช่น ตั้งค่างานเพื่อย้ายข้อมูลจากหลายแหล่ง เช่น ดาต้าเบส หรือ Log มายัง Data Lake เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถรองรับกับข้อมูลเดิมของผู้ใช้ที่ปัจจุบันเก็บอยู่ใน S3 อยู่แล้ว ดังนั้นคือไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไร 

สำหรับในด้านของ Security ผู้ใช้งานจะสามารถใช้ Policy เดียวที่ถูกประกาศใน Lake Formation (AWS ชี้ว่าเป็นจุดเด่นของบริการข้างต้นเพราะก่อนหน้านี้ต้องทำหลาย Policy แยกกัน) เพื่อควบคุมการเข้าถึงข้อมูลระดับ Table และ Column บน S3 รวมถึงสามารถใช้ Glue Data Catalog เพื่อควบคุมการเข้าถึง Metadata ได้ด้วย 

โดยปัจจุบัน Lake Formation ไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดและพร้อมให้บริการแล้วใน US East (N. Virginia), US East (Ohio), US West (Oregon), Europe (Ireland) และ Asia Pacific (Tokyo) หากต้องการทำ Integrate กับ Redshift ต้องใช้เวอร์ชัน 1.0.8610 ขึ้นไป ทั้งนี้ยังรองรับ Apache Spark และ Amazon EMR ด้วย

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/aws-lake-formation-now-generally-available/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Data Quality Governance สำคัญอย่างไร? ทำไมธุรกิจองค์กรที่มีกลยุทธ์ด้าน Data และ AI จึงต้องใส่ใจประเด็นนี้?

ทุกวันนี้เหล่าผู้นำฝ่ายวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลในธุรกิจองค์กรนั้นต่างให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้าน Cloud, AI Analytics, Digital Customer Experience และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้หลายองค์กรนั้นต้องกลับมาให้ความสำคัญกับประเด็นด้านคุณภาพของข้อมูลหรือการทำ Data Quality Governance ตามไปด้วย เพื่อเป็นการวางรากฐานสำคัญให้โครงการด้าน …

Samsung Knox Suite :โซลูชันสำหรับความปลอดภัย และความคล่องตัวการจัดการอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ขององค์กร ตอบโจทย์ Enterprise Mobility แบบ All-in-One

การใช้ Smartphone หรือ Tablet ในภาคธุรกิจองค์กรนั้นกลายเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางได้ดียิ่งกว่า PC ในงานที่ต้องมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา, การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อย่างทันท่วงที ไปจนถึงการใช้ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเช่นกล้องหรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นคมนาคมขนส่ง, โรงงาน, การแพทย์, …