AWS เปิดตัว AWS Ground Station รับข้อมูลจากดาวเทียมมาประมวลผลต่อได้ทันที

AWS เปิดตัว AWS Ground Station ให้บริการเชื่อมต่อกับดาวเทียมพร้อมนำข้อมูลมาจัดเก็บและประมวลผลในบริการอื่นๆของ AWS ได้ทันที ยืดหยุ่น ค่าใช้จ่ายต่ำ ตามสไตล์บริการบน AWS

AWS Ground Station นั้นเป็นบริการที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารและรับข้อมูลจากดาวเทียมได้อย่างง่ายดายผ่านสถานีเชื่อมต่อกับอวกาศ (Ground Stations) 12 จุดทั่วโลก ด้วยค่าใช้จ่ายแบบ pay per use โดยผู้ใช้สามารถตั้งเวลาในการสื่อสาร รับข้อมูลเข้ามาอยู่ใน Amazon VPC แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้บนแพลตฟอร์มของ AWS ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผลบน EC2, จัดเก็บใน S3, วิเคราะห์ด้วยเครื่องมือ Analytics และ Machine Learning, หรืออื่นๆ

AWS Ground Station จะช่วยให้ธุรกิจสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดต่อกับดาวเทียมได้ถึง 80%

ดาวเทียมนั้นเป็นแหล่งข้อมูลที่มีความแตกต่างจากแหล่งอื่นๆ โดยในปัจจุบันเริ่มมีการนำข้อมูลจากดาวเทียม เช่น ภาพถ่ายทางอากาศความละเอียดสูง มาประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ เช่น การวิเคราะห์การอพยพของผู้ลี้ภัย หรือในระบบของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ความสามารถในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลและเชื่อมต่อกับบริการจัดเก็บและวิเคราะห์อื่นทันทีของ AWS Ground Station จึงนับว่าน่าสนใจและจะเปิดโอกาสให้กับรูปแบบธุรกิจใหม่ๆได้มาก

การเปิดตัว AWS Ground Station นี้ทำให้ AWS กลายเป็นผู้บริการคลาวด์รายแรกที่เริ่มเข้ามาให้บริการฮาร์ดแวร์เพื่อเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีทางอวกาศ หากต้องการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่เว็บไซต์ https://aws.amazon.com/ground-station/


Check Also

Google เผยพบรหัสของผู้ใช้งาน G Suite บางส่วนถูกเก็บแบบ Plaintext ระบุไม่กระทบกับผู้ใช้ Gmail แบบฟรี

Google ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบบั๊กในระบบของ Google G Suite ทำให้มีรหัสผ่านของผู้ใช้งาน G Suite บางส่วนถูกเก็บอยู่บน Server ของ Google ในรูปแบบ Plaintext โดยบั๊กนี้ปรากฏมาเป็นเวลานานกว่า 14 ปี

SD-WAN มอบประสบการณ์การใช้แอปพลิเคชันบนคลาวด์ให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไร

การเปลี่ยนรูปแบบระบบดิจิทัลส่งผลต่อเครือข่าย แอปพลิเคชันจำนวนมากกำลังย้ายไปคลาวด์ IDC ได้คาดการณ์ว่าภายในปี 2020 [1] องค์กร 90% จะใช้งานมัลติคลาวด์ นั่นคือ บริการและแพลตฟอร์มคลาวด์แบบสาธารณะและส่วนตัวหลายระบบ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานแอปพลิเคชันที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ผู้ให้บริการจึงมีโอกาสอันยอดเยี่ยมในการใช้ประโยชน์จากโซลูชัน SD-WAN ที่มีการจัดการประสิทธิภาพสูงเพื่อมอบการเชื่อมต่อคลาวด์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ …