Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

AWS เปิดใช้ EC2 รุ่นใหม่ C5a เสริมพลังด้วย 2nd Gen EPYC จาก AMD

C5a เป็น EC2 instance รุ่นใหม่จาก AWS ที่ถูกเปิดตัวเข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน โดยภายในได้ใช้ชิปประมวลผล EPYC 2nd Gen (Rome) ทั้งนี้ยังมีราคาถูกกว่า C5 instance แบบปกติถึง 10%

สำหรับใครที่ไม่ได้ยึดติดกับชิปของค่ายไหน C5a ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเพราะนอกจากจะรองรับงานหนักๆ ได้อย่าง Batch Processing, Analytics, Log Analysis และเว็ปแอปพลิเคชันแล้ว C5a ยังมีราคาถูกกว่า 10% และรองรับบริการปกติของ AWS อย่าง EMR, ECS, EKS รวมถึงสถาปัตยกรรม x86 แบบ 64 บิตและ AMI ได้ โดยสเป็คแสดงในตารางด้านล่าง

ปัจจุบันพร้อมใช้งานแล้วใน US East (N. Virginia), US East (Ohio), US West (Oregon), Europe (Ireland), Europe (Frankfurt), Asia Pacific (Sydney) และ Asia Pacific (Singapore) รวมถึงมีให้เลือกทั้ง On-Demand, Spot และ Reserved Instance หรือแบบ Saving Plan ด้วย 

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-amazon-ec2-c5a-instances-powered-by-2nd-gen-amd-epyc-processors/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Aveva ให้ความสำคัญแก่กลยุทธ์ระบบคลาวด์ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในช่วง New Normal

AVEVA ผู้นำระดับโลกในด้านวิศวกรรมและซอฟต์แวร์อุตสาหกรรมเปิดตัว ‘Cloud-First’ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์พอร์ตโฟลิโอซอฟต์แวร์ระยะยาว เพื่อมุ่งเน้นการให้บริการหลักในระบบคลาวด์ เพื่อให้แน่ใจว่ามีพร้อมใช้งานได้และความพร้อมใช้งานสูง มีการจัดการผู้ใช้และความยืดหยุ่นในการทดลองใช้โซลูชันใหม่ๆ กลยุทธ์ดังกล่าวนั้นรวมถึงการแนะนำการผสมผสานที่ขับเคลื่อนด้วยสถานการณ์ระหว่างผลิตภัณฑ์เพื่อให้เกิดมูลค่าอย่างรวดเร็ว

ก้าวใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตในยุค New Normal และการก้าวไปสู่ Adaptive Manufacturing Enterprise โดยมี ERP เป็นปัจจัยสำคัญ

หลังจากที่อุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกเผชิญกับการหยุดชะงักอย่างไม่ทันตั้งตัว จากวิกฤต COVID-19 จะเห็นได้ว่าส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ ในแง่ที่ทำให้การผลิตเกิดการหยุดชะงัก การทำงานของคนในองค์กรกลายเป็นแบบ Work From Home ความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้ผลิตบางรายประสบปัญหาที่ต้องปิดตัวลง ด้วยเหตุผลแตกต่างกัน ในขณะที่บางแห่งกลับต้องเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมงเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบโดยรวมต่อการวางแผนการผลิต