AWS เพิ่มความสามารถทำ Kubernetes Cluster Autoscaler ด้วย Karpenter

ที่งาน re:Invent ในด้านของ Container ทาง AWS ได้ประกาศเพิ่มความสามารถ 2 เรื่องให้แก่ผู้ใช้งานคือการทำ Cluster Autoscaling ด้วย Karpenter และการอัปเดต Image Repository ด้วย Pull Through Cache

credit : AWS

1.) Karpenter

Karpenter เป็นโอเพ่นซอร์สภายใต้ Apache License 2.0 ซึ่งออกแบบมาให้ทำงานได้กับ Kubernetes Cluster ปกติทั่วไป โดยจุดประสงค์ก็เพื่อให้สามารถ Scaling Cluster ได้ง่ายขึ้น เพราะปกติแล้วผู้ใช้งานต้องวางแผนตามการทำงานด้วย EC2 Auto Scaling groups หรือ Kubernetes Cluster Autoscaler เอง ซึ่งอาจมีความยุ่งยากอยู่มาก โดยตัว Karpenter จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถขยายขนาด Compute ได้ตามที่ต้องการ รวมถึงยังสามารถลดการใช้งานลงประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้กลไกก็คือ Karpenter จะเฝ้าดูการ Request ของ unschedule pod ผ่าน Event ใน Cluster เพื่อทำการตัดสินใจและใช้คำสั่งสร้างโหนดเพิ่มหรือลดลงให้ตามความต้องการ 

ข้อควรระวังก็คือไม่ควรใช้ร่วมกับ Kubernetes Cluster Autoscaler เพราะมีการยุ่งเกี่ยวกับ unschedule pod เหมือนกันทำให้อาจเกิดข้อผิดพลาดได้ สำหรับผู้สนใจศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://karpenter.sh/docs/getting-started/

2.) Pull Through Cache Repositories

ปัญหาของการ Synchronize ระหว่าง Public Registry มายัง Amazon Elastic Container Registry แบบส่วนตัวก็ดูจะยุ่งยากอยู่เหมือนกัน ที่นักพัฒนาจะต้องคอยตามอัปเดต แถม Registry บางแห่งยังจำกัดความถี่ของการดาวน์โหลด ซึ่งนำไปสู่การเกิดข้อผิดพลาดในการทำงานได้ ด้วยเหตุนี้เอง Pull Through Cache Repositories จึงเกิดขึ้นมาเพื่อให้การ Synchronize image ระหว่างกันเป็นไปได้อัตโนมัติ ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://aws.amazon.com/ecr/

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/introducing-karpenter-an-open-source-high-performance-kubernetes-cluster-autoscaler/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] XIAOMI REDMI 10C สมาร์ทโฟนราคาหลักพัน คุณภาพหลักหมื่น

Redmi 10C สมาร์ทโฟนจากค่าย Xiaomi รุ่นขายดี ราคาหลักพันแต่คุณภาพหลักหมื่น นำเสนอความโดดเด่นของหน้าจอขนาดใหญ่ 6.71 นิ้ว และความละเอียดของกล้องหลัง 50 ล้านพิกเซล ประมวลผลด้วย Snapdragon® 680 …

ครบเครื่อง ปลอดภัย มั่นใจทุกการเชื่อมต่อ ด้วยบริการ True SD-WAN

การคอนฟิคเครือข่ายระหว่างสาขาแบบเดิมนั้นมีความยุ่งยากไม่น้อย เนื่องจากองค์กรมักทำการรวมศูนย์ลิงก์เข้ามาควบคุมที่สำนักงานใหญ่ ในเวลาต่อมาเมื่อคลาวด์เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น การเชื่อมต่อแบบเดิมจึงไม่ตอบโจทย์ เพราะการที่สาขาต้องวิ่งกลับมาที่ศูนย์กลางก่อนทำให้ลดศักยภาพของการใช้งาน และยังส่งผลให้องค์กรต้องลงทุนสูงกับอุปกรณ์รุ่นใหญ่เพื่อรองรับการเชื่อมต่อจากสาขา แต่ด้วยเทคโนโลยี SD-WAN ที่ถือกำเนิดขึ้นทำให้ประสิทธิภาพของการออกสู่อินเทอร์เน็ตดีขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ดีสิ่งที่โซลูชันตามท้องตลาดส่วนใหญ่ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ก็คือเรื่องความมั่นคงปลอดภัย ซึ่งวันนี้เราขอพาไปรู้จักกับโซลูชัน True SD-WAN จากผู้ให้บริการที่เราคุ้นกันดีอย่างทรูบิสิเนส ที่ได้จับมือกับ …