เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

AVG เตรียมขายข้อมูลการเล่นเว็บและการค้นหาของผู้ใช้ให้บริษัทโฆษณา

avg_logo

เร่ิมต้นตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม ที่นโยบายความเป็นส่วนบุคคลใหม่ของ AVG บริษัทแอนตี้ไวรัสชื่อดังจะเริ่มใช้งาน โดยเนื้อหาหลัก คือ AVG จะเริ่มการขายข้อมูลการเล่นเว็บไซต์และการค้นหาของผู้ใช้ให้แก่บริษัทโฆษณาออนไลน์

ขายข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ การค้นหา และแอพพลิเคชัน

AVG ขายข้อมูลให้แก่บริษัทโฆษณาและ 3rd Party เพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินต่อไปได้ เนื่องจากทางบริษัทต้องการนำเสนอโซลูชันแอนตี้ไวรัสฟรีให้แก่ผู้ใช้ทั่วโลกโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ โดยข้อมูลที่ทางบริษัทจะขาย ได้แก่

  • ID โฆษณาที่เชื่อมโยงกับอุปกรณ์ของผู้ใช้
  • ข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์และการค้นหา รวมไปถึง Metadata
  • ข้อมูลเกี่ยวกับ ISP และโอเปอเรเตอร์มือถือที่ผู้ใช้ใช้ในการเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์ของ AVG
  • ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับแอพพลิเคชันอื่น ที่ผู้ใช้มีอยู่บนอุปกรณ์

“เราจะไม่ขายข้อมูลใดๆที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคลของผู้ใช้ให้แก่ใครก็ตาม รวมไปถึงบริษัทโฆษณาด้วย พวกเราอาจจะแชร์ข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคลให้แก่ 3rd Party และเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตนแก่สาธารณะ” — AVG ระบุ

ไม่ขายข้อมูลที่มีการระบุตัวตนผู้ใช้โดยเด็ดขาย

ถึงแม้ว่า AVG จะขายข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าถึงเว็บไซต์และการค้นหาต่างๆ แต่ในนโยบายความเป็นส่วนบุคคลฉบับใหม่มีระบุว่า “บางครั้งข้อมูลการเข้าถึงเว็บไซต์และการค้นหาในอดีตอาจประกอบด้วยข้อมูลที่ระบุถึงตัวตนของผู้ใช้ ถ้าทางเราทราบว่าข้อมูลนั้นระบุถึงตัวตนของคุณ เราจะถือว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลส่วนบุคคล และจัดการทำให้ข้อมูลนั้นไม่ระบุถึงตัวตนของคุณ”

“เราอาจจะรวบรวม และ/หรือ จัดการให้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้กลายเป็นข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตน ยกตัวอย่างเช่น ถึงแม้ว่าเราจะพิจารณาว่า ข้อมูลตำแหน่งของคุณเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกจัดเก็บแยกไว้ต่างหาก แต่ถ้าเรารวมข้อมูลตำแหน่งของหลายๆคนเข้าด้วยกัน เพื่อระบุจำนวนผู้ใช้ทั้งหมดในตำแหน่งดังกล่าว เราจะไม่ถือว่าการรวมข้อมูลเหล่านี้เข้าด้วยกันเป็นข้อมูลส่วนบุคคลแต่อย่างใด” — AVG ระบุไว้ในนโยบายความเป็นส่วนบุคคลฉบับใหม่

AVG แนะนำให้ผู้ใช้งานอ่านรายละเอียดของนโยบายความเป็นส่วนบุคคลฉบับใหม่ให้รอบคอบ ก่อนตัดสินใจที่จะยอมรับหรือปฏิเสธการใช้งาน ซึ่งข้อมูลของผู้ใช้จะไม่ถูกเก็บจนกว่าจะถึงวันที่ 15 ตุลาคม

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=18876About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DataRobot ระดมทุนได้อีก 8,100 ล้านบาท มีมูลค่ารวม 81,000 ล้านบาทแล้ว

DataRobot ธุรกิจ Startup ด้าน Enterprise AI Platform ครบวงจร ได้ออกมาเผยถึงการระดุมทุนมูลค่า 270 ล้านเหรียญหรือราวๆ 8,100 ล้านบาทซึ่งนำโดย Altimeter Capital ทำให้ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่า 2,700 ล้านเหรียญหรือราวๆ 81,000 ล้านบาทแล้ว

Google เปิดตัวโซลูชัน MDM ใหม่ ‘Android Enterprise Essentials’

Android Enterprise Essentials เป็นโซลูชัน Mobile Device Management ใหมล่าสุดจาก Google ที่ออกแแบบมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าธุรกิจระดับเล็กถึงกลาง