ผู้ผลิตรถยนต์ประกาศจับมือกัน เสริมความปลอดภัยให้กับรถยนต์แบบ Connected Car จากการถูกแฮ็ค

Cradit: ShutterStock.com
Cradit: ShutterStock.com

หลังจากที่เคยมีข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่ารถยนต์อัจฉริยะแต่ละค่ายนั้นถูก Hack ได้สำเร็จ ทางผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้ตัดสินใจที่จะร่วมมือกันพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยและแบ่งปันข้อมูลต่างๆ ร่วมกันโดยมีหน่วยงานรัฐของสหรัฐอเมริกาอย่าง Department of Transportation (DOT) เป็นเจ้าภาพ พร้อมลงนามในความร่วมมือนี้กันเรียบร้อยแล้ว

นอกจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางด้าน Cybersecurity ระหว่างเหล่าผู้ผลิตรถยนต์ด้วยกันเองแล้ว ในความร่วมมือนี้จะยังดึงเหล่ากลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Cybersecurity จากกลุ่มต่างๆ ให้เข้ามาช่วยเหลือและทำการวิจัยต่างๆ อีกด้วย รวมถึงการแบ่งปันข้อมูลผ่านกลุ่ม Auto-ISAC ที่เคยก่อตั้งขึ้นก่อนหน้านี้ก็จะมีความสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น

ความปลอดภัยบนยานพาหนะอัจฉริยะนั้นกำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญ ไม่ว่ารถยนต์จะเป็นเพียงรถที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone, Tablet หรือ Internet of Things เพื่อแสดงข้อมูลได้ ไปจนถึงรถอัจริยะที่ขับขี่ได้ด้วยตัวเองอย่าง Self-driving Car ต่างก็ต้องมีความปลอดภัยที่ดีเพียงพอด้วยกันทั้งสิ้น และก็เป็นที่น่าจับตามองมากว่าเมื่อความปลอดภัยทางด้าน Cybersecurity บนรถยนต์นั้นจะส่งผลต่อชีวิตของผู้โดยสารแล้ว การพัฒนาในวงการนี้จะก้าวกระโดดมากขึ้นแค่ไหนจากความสำคัญที่ถูกยกระดับขึ้นมาถึงเพียงนี้

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3023412/automakers-will-collaborate-to-try-to-stop-car-hacks-before-they-happen.html#tk.rss_all 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity