Arm เปิดตัว Armv9 สถาปัตยกรรม CPU ล่าสุดสำหรับหน่วยประมวลผลที่จะผลิตอีก 300,000 ล้านชิปในอนาคต

Arm ได้ออกมาเผยถึงสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลใหม่ Armv9 ที่จะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักของ Arm หลังจากนี้ พร้อมความสามารถใหม่ๆ ทางด้าน Security และ AI ในตัว โดยตั้งเป้าว่าจะมีการผลิตชิปที่ใช้สถาปัตยกรรมดังกล่าวมากถึง 300,000 ล้านชุดในอนาคต

Credit: Arm

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา Arm ได้ทำการผลิตชิปของตนเองออกสู่ตลาดอยู่ภายในอุปกรณ์รูปแบบต่างๆ มากถึง 100,000 ล้านชุด และในอนาคตตลาดของ Arm ก็จะยิ่งกว้างขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายในอุปกรณ์ Endpoint, Data Center, Network หรือ Cloud ก็ตาม

ใน Armv9 นี้จะมีจุดเด่นหลักๆ ในการปรับปรุงด้านความมั่นคงปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงาน และจะมีการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่จากหน่วยประมวลผลแบบ General Purpose ไปสู่การเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับงานเฉพาะทางเพิ่มเติมเพื่อให้สอดคล้องกับการเติบโตของแนวโน้มอย่างเช่น AI, IoT และ 5G

Armv9 มีแผนที่จะเพิ่ม Arm Confidential Computing Architecture (CCA) เข้ามาด้วย เพื่อช่วยปกป้องโค้ดและข้อมูลสำคัญของธุรกิจโดยการเสริมหน่วยประมวลผลที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูงเข้าไปในระบบ และทำการประมวลผลของสิ่งที่ต้องการ Security เพิ่มในส่วนนี้ อีกทั้งยังมีการสร้างแนวคิดของ Realms ขึ้นมาเพื่อใช้แยกส่วนการประมวลผลที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยและไม่ต้องการออกจากกัน เพื่อให้สามารถปกป้องข้อมูลได้อย่างรัดกุมยิ่งขึ้น

สำหรับการรองรับ Workload ใหม่ๆ นั้น Arm ได้จับมือกับ Fujitsu เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Scalable Vector Extension (SVE) ซึ่งถูกใช้อยู่ใน Fugaku ระบบ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกในปัจจุบันนี้อยู่แล้ว โดย Arm ได้ทำการพัฒนาต่อยอดขึ้นมาเป็น SVE2 สำหรับใช้งานใน Armv9 เพื่อรองรับการทำ Machine Learning (ML) และ Digital Signal Processing (DSP) ในอุปกรณ์หลากหลายประเภท และประยุกต์ใช้งานได้หลายแบบ

SVE2 นี้ยังสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการประมวลผลของระบบ 5G, VR, AR และ ML ได้บน CPU โดยตรง ทำให้สามารถรองรับการทำ Image Processing หรือ Smart Home ได้อย่างง่ายดาย โดยในอนาคต Arm ก็มีแผนที่จะเพิ่มความสามารถอย่างเช่นการคูณของ Matrix เพิ่มเข้าไปบน CPU รวมถึงยังมีการพัฒนา Mali GPU และ Ethos NPU ต่อไปด้วย

ในแง่ของการเพิ่มพลังประมวลผล Arm ยังมีแผนในการนำ Total Compute Desing Methodology มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลโดยรวมโดยมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการทำงานในระดับของ Hardware และ Software ควบคู่กัน และยังจะมุ่งเน้นการพัฒนาประสิทธิภาพของแต่ละกรณีการใช้งานเพิ่มเติมต่อไปด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารรับชมวิสัยทัศน์ฉบับเต็มของ Arm ได้ที่ https://www.arm.com/campaigns/arm-vision

ที่มา: https://www.arm.com/company/news/2021/03/arms-answer-to-the-future-of-ai-armv9-architecture


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fujitsu ตั้งเป้า สร้างโลกที่ยั่งยืน มุ่งแก้ปัญหาสังคม ในฐานะ DX Partner

การเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจและเป้าหมายของหลายประเทศเริ่มเปลี่ยนไป เห็นได้ชัดจากนโยบายต่อสิ่งแวดล้อมจากประเทศต่างๆ เพราะตระหนักดีแล้วว่าปรากฏการณ์ภัยธรรมชาติ และโรคระบาดเริ่มปรากฏชัดเจนบ่อยครั้งมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองระยะหลังมานี้ประเทศต่างๆจึงได้ตั้งเป้าใหม่เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโลกแทนที่จะเป็นเป้าจากตัวเลขทางเศรษฐกิจเหมือนในอดีต เช่นกัน Fujitsu ในฐานะผู้ให้บริการทางเทคโนโลยีและเป็นส่วนหนึ่งในโลกใบใหญ่นี้ ที่งาน FujitsuActiveNow 2021 ที่เพิ่งจบลง บริษัทจึงได้ประกาศเป้าหมายเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน ด้วยการมุ่งแก้ปัญหาสังคมในภูมิภาคเอเชียเพราะถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของเศรษฐกิจโลกและรากฐานของ Fujitsu

[Guest Post] เปิดตัว IBM Power10 เครื่องเซิร์ฟเวอร์ทรงพลังพร้อมซีพียูประมวลผลล่าสุด

IBM Power10 เซิร์ฟเวอร์ระดับ เอ็นเตอร์ไพรส์รุ่นล่าสุดจาก IBM ก้าวล้ำด้วยประสิทธิภาพที่เร็วและ แรงขึ้น 3 เท่าจากรุ่นก่อน ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนงานทางด้าน AI และ Hybrid Cloud รองรับความปลอดภัยขั้นสูงสุดตั้งแต่ระดับ …