Arm เปิดตัว Armv9 สถาปัตยกรรม CPU ล่าสุดสำหรับหน่วยประมวลผลที่จะผลิตอีก 300,000 ล้านชิปในอนาคต

Arm ได้ออกมาเผยถึงสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลใหม่ Armv9 ที่จะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักของ Arm หลังจากนี้ พร้อมความสามารถใหม่ๆ ทางด้าน Security และ AI ในตัว โดยตั้งเป้าว่าจะมีการผลิตชิปที่ใช้สถาปัตยกรรมดังกล่าวมากถึง 300,000 ล้านชุดในอนาคต

Credit: Arm

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา Arm ได้ทำการผลิตชิปของตนเองออกสู่ตลาดอยู่ภายในอุปกรณ์รูปแบบต่างๆ มากถึง 100,000 ล้านชุด และในอนาคตตลาดของ Arm ก็จะยิ่งกว้างขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายในอุปกรณ์ Endpoint, Data Center, Network หรือ Cloud ก็ตาม

ใน Armv9 นี้จะมีจุดเด่นหลักๆ ในการปรับปรุงด้านความมั่นคงปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงาน และจะมีการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่จากหน่วยประมวลผลแบบ General Purpose ไปสู่การเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับงานเฉพาะทางเพิ่มเติมเพื่อให้สอดคล้องกับการเติบโตของแนวโน้มอย่างเช่น AI, IoT และ 5G

Armv9 มีแผนที่จะเพิ่ม Arm Confidential Computing Architecture (CCA) เข้ามาด้วย เพื่อช่วยปกป้องโค้ดและข้อมูลสำคัญของธุรกิจโดยการเสริมหน่วยประมวลผลที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูงเข้าไปในระบบ และทำการประมวลผลของสิ่งที่ต้องการ Security เพิ่มในส่วนนี้ อีกทั้งยังมีการสร้างแนวคิดของ Realms ขึ้นมาเพื่อใช้แยกส่วนการประมวลผลที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยและไม่ต้องการออกจากกัน เพื่อให้สามารถปกป้องข้อมูลได้อย่างรัดกุมยิ่งขึ้น

สำหรับการรองรับ Workload ใหม่ๆ นั้น Arm ได้จับมือกับ Fujitsu เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Scalable Vector Extension (SVE) ซึ่งถูกใช้อยู่ใน Fugaku ระบบ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกในปัจจุบันนี้อยู่แล้ว โดย Arm ได้ทำการพัฒนาต่อยอดขึ้นมาเป็น SVE2 สำหรับใช้งานใน Armv9 เพื่อรองรับการทำ Machine Learning (ML) และ Digital Signal Processing (DSP) ในอุปกรณ์หลากหลายประเภท และประยุกต์ใช้งานได้หลายแบบ

SVE2 นี้ยังสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการประมวลผลของระบบ 5G, VR, AR และ ML ได้บน CPU โดยตรง ทำให้สามารถรองรับการทำ Image Processing หรือ Smart Home ได้อย่างง่ายดาย โดยในอนาคต Arm ก็มีแผนที่จะเพิ่มความสามารถอย่างเช่นการคูณของ Matrix เพิ่มเข้าไปบน CPU รวมถึงยังมีการพัฒนา Mali GPU และ Ethos NPU ต่อไปด้วย

ในแง่ของการเพิ่มพลังประมวลผล Arm ยังมีแผนในการนำ Total Compute Desing Methodology มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลโดยรวมโดยมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการทำงานในระดับของ Hardware และ Software ควบคู่กัน และยังจะมุ่งเน้นการพัฒนาประสิทธิภาพของแต่ละกรณีการใช้งานเพิ่มเติมต่อไปด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารรับชมวิสัยทัศน์ฉบับเต็มของ Arm ได้ที่ https://www.arm.com/campaigns/arm-vision

ที่มา: https://www.arm.com/company/news/2021/03/arms-answer-to-the-future-of-ai-armv9-architecture


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Zyxel Firewall แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่หมายเลข cve-2022-30525 นี้ถูกค้นพบโดยทีมงาน Rapid 7 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโมดูลใน Metasploit แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเร่งอัปเดตกันด้วยครับ