ARM เปิดตัวสถาปัตยกรรม V9 พร้อมตอบโจทย์งานเฉพาะทาง

ARM ผู้ออกแบบชิปยักษ์ใหญ่ได้เปิดตัวสถาปัตยกรรม Armv9 ซึ่งพัฒนาเรื่องความมั่นคงปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพตอบโจทย์งานเฉพาะทางมากยิ่งขึ้น

credit : zdnet

ในส่วนของการประมวลผลได้มีการพัฒนา Scalable Vector Extension(SVE2) เพื่อรองรับงานด้าน AI และการประมวลผลสัญญาณดิจิทัล ซึ่งอัปเกรตความสามารถในการประมวลผลเมทริกซ์ ทั้งนี้เพื่อตอบสนองกับความต้องการที่มีแนวโน้มเปลี่ยนจากงานทั่วไปสู่การใช้งานเฉพาะทางอย่าง AI, IoT และ 5G โดย ARM ตั้งเป้าว่าสถาปัตยกรรม v9 จะกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญใน ไมโครคอนโทรเลอร์ไปจนถึงการออกแบบสำหรับงานเซิร์ฟเวอร์ (ภาพประกอบวิสัยทัศน์ของ ARM ด้านบน)

credit : zdnet

ในมุมของความมั่นคงปลอดภัยได้มีการเผยถึง Confidential Compute Architecture (CCA) ซึ่งมีองค์ประกอบคือ Memory Tagging เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับการใช้งานหน่วยความจำ รวมถึง Realms management ที่สามารถแบ่งแอปพลิเคชันแม้มีสิทธิ์ระดับสูงออกเป็นส่วน โดย Simon Segars, CEO ของ ARM กล่าวว่า “ไอเดียของ Realms นั้นคล้ายคลึงกับการทำ Containers แต่เป็นการสนับสนุนจากฮาร์ดแวร์เพื่อให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลจะถูกประมวลผลอย่างมั่นคงปลอดภัย” ทั้งนี้บริษัทก็เรียนรู้บทเรียนมาจากช่องโหว่ Spectre และ Meltdown ที่สะท้อนให้เห็นถึงความไม่มั่นคงปลอดภัยใน CPU

อย่างไรก็ดี Sugars ยังเผยว่าการอยู่ภายใต้ Nvidia ไม่ได้กระทบต่อโมเดลธุรกิจใดของ ARM แถมยังเกิดการร่วมมือของทีมนักวิจัยระดับหัวกะทิเพื่อสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆออกมาเพิ่มขึ้นด้วย

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://www.zdnet.com/article/arm-debuts-the-armv9-architecture-outlines-its-roadmap-for-the-next-decade-of-computing/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

อัพเดตฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps จากงาน Google I/O 2022

ในงาน Google I/O 2022 ได้มีการพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Google มากมายทั้ง Android, Application, Cloud และอื่นๆ นับร้อยรายการ รวมถึง Google …

Zoom มีกำไรสูงกว่าที่คาดการณ์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565

สถานการณ์ COVID-19 ช่วยเพิ่มปริมาณงานให้ Zoom มากขึ้นกว่าที่เคยเป็น ส่งผลให้หุ้นของบริษัทปรับเพิ่มขึ้น 15% จากการซื้อขายระยะยาว ผลพวงมาจากการเดิมพันเพื่อความอยู่รอดในระดับองค์กรด้วยรูปแบบการทำงานแบบ Hybrid Working ที่ขับเคลื่อนบน Zoom Video Communications