Arm ฟ้อง Qualcomm ในข้อหาละเมิดข้อตกลงใบอนุญาตพิมพ์เขียวชิปของ Nuvia

Arm กล่าวหา Qualcomm ว่าละเมิดใบอนุญาตและต้องการให้ปฏิบัติตามภายใต้ข้อตกลง เช่น การทำลายการออกแบบซีพียู Nuvia รวมถึงการชดเชย
 
Arm เป็นบริษัทออกแบบเซมิคอนดักเตอร์และซอฟต์แวร์ของอังกฤษตั้งอยู่ในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ โดยดำเนินธุรกิจหลักด้านการออกแบบโปรเซสเซอร์ ARM (CPU)
 
Timeline โยงความสัมพันธ์ของรูปคดี:
 • ย้อนกลับไปในปี 2019 Nuvia เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดยผู้มีประสบการณ์ด้านเซมิคอนดักเตอร์ รวมถึงอดีตหัวหน้าสถาปนิกของชิป iPhone ของ Apple เพื่อออกแบบ server microprocessors
 • Nuvia ได้รับใบอนุญาตสถาปัตยกรรมแบบพิเศษจาก Arm (high-end Arm-compatible CPU cores)
 • จากนั้นในปี 2564 Qualcomm ได้ซื้อ Nuvia ด้วยเงิน 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งดีลนี้ถูกมองว่า Qualcomm จะสามารถใช้ประโยชน์ในการออกแบบและความเชี่ยวชาญมาใช้เพื่อสร้างหรือปรับแต่ง Arm CPU cores เพื่อยกระดับการแข่งขันกับคู่แข่งได้ดียื่งขึ้น โดยเป็นที่คาดการณ์ว่า Qualcomm จะสามารถใช้พิมพ์เขียวของ Nuvia ในชิปเซิร์ฟเวอร์หรือปรับให้เข้ากับอุปกรณ์มือถือได้
 • ตามรายงานของ Arm ใบอนุญาตที่ Qualcomm ได้รับจาก Nuvia นั้นจะไม่สามารถโอนและใช้งานโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก Arm
 • Arm กล่าวว่า Qualcomm ไม่ได้ตอบรับความยินยอมนี้ แม้จะผ่านการเจรจามาหลายเดือนแล้ว และดูเหมือนว่า Qualcomm จะเน้นที่การออกแบบ CPU แบบกำหนดเองของ Nuvia ลงในกลุ่มผลิตภัณฑ์ชิปของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก Arm
 • ส่งผลให้ Arm ยุติใบอนุญาตกับ Nuvia ในต้นปี 2565 โดยกำหนดให้ Qualcomm ทำลายและหยุดใช้การออกแบบของ Nuvia ที่ได้รับจากข้อตกลงเหล่านั้น
 • มีการอ้างว่าทนายความของ Qualcomm ได้ร่างจดหมายถึง Arm โดยยืนยันว่าจะปฏิบัติตามการยุติดังกล่าว
 • อย่างไรก็ตาม Arm บอกว่า จากรายงานข่าวที่ตามมา Qualcomm อาจจะยังไม่ทำลายการออกแบบหลักและยังคงตั้งใจที่จะใช้พิมพ์เขียวและเทคโนโลยีที่ได้มาจาก Nuvia สำหรับ PCs, phones, cars, servers และอื่นๆ ซึ่งสิ่งนี้ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสัญญากับ Arm
 
Arm ระบุสาระสำคัญของใบอนุญาตว่า:
 • Arm กล่าวว่าใบอนุญาตแต่ละใบมีความเฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ได้รับใบอนุญาตแต่ละรายและกรณีการใช้งานของพวกเขา และไม่สามารถโอนโดยอัตโนมัติได้
 • ใบอนุญาตด้านสถาปัตยกรรมของ Nuvia จะเชื่อมโยงเกี่ยวกับกับ server processors
 • ส่วนใบอนุญาตด้านสถาปัตยกรรมของ Qualcomm ในปัจจุบันใช้กับชิปสำหรับ personal devices
 • Arm ระบุว่า Qualcomm ควรปฏิบัติตามข้อตกลง หรือเจรจาและได้รับอนุญาตให้ใช้การออกแบบ CPU core ของ Nuvia ในกลุ่มชิปของตน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกกล่าวหาและนำไปสู่การฟ้องร้อง
 
คำแถลงของ Arm ระบุว่า:
“เนื่องจาก Qualcomm พยายามโอนใบอนุญาต Nuvia โดยไม่ได้รับความยินยอมจาก Arm ซึ่งเป็นข้อจำกัดมาตรฐานภายใต้ข้อตกลงใบอนุญาตของ Arm จึงส่งผลให้ใบอนุญาตของ Nuvia สิ้นสุดลงเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 โดยก่อนหน้านี้ Arm พยายามเจรจากับทาง Qualcomm แล้ว เพื่อหาข้อยุติ แต่ไม่เป็นผล”
 
“Arm ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากฟ้องร้อง Qualcomm และ Nuvia เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ธุรกิจของเรา และเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ Arm-based ที่ถูกต้องได้”
 
คำแถลงของ Qualcomm เป็นการโต้ตอบ Arm ระบุว่า:
“Arm ทำให้ความสัมพันธ์อันยาวนานและความสำเร็จร่วมกันมากับ Qualcomm จากไปอย่างน่าเสียดาย”
“Arm ไม่มีสิทธิ์ตามสัญญาหรืออย่างอื่นที่จะพยายามแทรกแซงนวัตกรรมของ Qualcomm หรือ Nuvia ส่งผลให้การร้องเรียนของ Arm ขัดต่อข้อเท็จจริงที่ว่า Qualcomm มีสิทธิ์ในใบอนุญาตและเป็นที่ยอมรับซึ่งครอบคลุม Custom-Designed CPUs และเรามั่นใจว่าสิทธิ์ดังกล่าวจะได้รับการยืนยัน”
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

บิสกิต โซลูชั่น ติดปีก เทศบาลนครนครปฐม ด้วย “ระบบรับฟังเสียงประชาชน” AI [Guest Post]

ครั้งแรกในประเทศไทย ปูทางยกระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สู่เมืองอัจฉริยะ

ดีแทค บิสิเนสชู 5G Mobile Private Network บน AWS ขับเคลื่อนดิจิทัลสู่กลุ่มธุรกิจไทย [Guest Post]

นำโซลูชัน 5G MPN ติดปีกกลุ่มธุรกิจค้าปลีก ผู้ผลิต โลจิสติกส์ ยกระดับระบบอัตโนมัติซัพพลายเชน