CDIC 2023

รู้จัก Aqua-Fi งานวิจัยเทคโนโลยีระบบเครือข่ายไร้สายที่ใช้งานได้ใต้ท้องทะเล

ทีมนักวิจัยจาก King Abdullah University of Science and Technology ในซาอุดิอาระเบียได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการสร้างระบบเครือข่ายไร้สายที่ใช้งานใต้น้ำได้สำเร็จ ทำให้นักประดาน้ำและภาคอุตสาหกรรมสามารถส่งข้อมูลจากใต้น้ำขึ้นมายังเรือที่ผิวน้ำได้แล้ว

Credit: https://discovery.kaust.edu.sa/en/article/957/angling-for-underwater-wifi

Aqua-Fi นี้ใช้สัญญาณแสงจาก LED และเลเซอร์เป็นหลักในการรับส่งข้อมูล โดยที่เรือจะมีอุปกรณ์รับส่งข้อมูลอยู่หนึ่งชุด และที่นักประดาน้ำก็จะมีบอร์ด Raspberry Pi อีกหนึ่งชุดเพื่อทำการรับส่งสัญญาณในรูปแบบของแสง ก่อนที่จะจ่ายสัญญาณ Wi-Fi เพื่อเชื่อมต่อกับ Smartphone ของนักประดาน้ำ

ในการทดสอบใช้ Aqua-Fi เพื่อรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ที่อยู่ใต้น้ำสองชุดและห่างกันเพียงไม่กี่ฟุต สามารถทำความเร็วได้ที่ 2.11Mbps และมี Delay เฉลี่ยอยู่ที่ 1 Millisecond ต่อ Round Trip แต่ละรอบ รวมถึงยังได้มีการเชื่อมต่อผ่าน Internet ภายนอกโดยใช้อุปกรณ์บนเรือในการเชื่อมต่อเครือข่ายผ่านดาวเทียม ทำให้นักประดาน้ำสามารถเข้าถึงเนื้อหาบน Internet ได้ทันที

Aqua-Fi นี้จะช่วยให้การสื่อสารของนักประดาน้ำเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถใช้เสียงคุยกันในระยะห่างกันได้ ในขณะที่ภาคอุตสาหกรรมเองก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อนำอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) มาตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลของสภาพแวดล้อมใต้น้ำได้

หลังจากนี้งานวิจัยนี้จะถูกวิจัยต่อยอดเพื่อเพิ่มคุณภาพของสัญญาณและระยะในการเชื่อมต่อให้ไกลขึ้น ส่วนเรื่องของต้นทุนการผลิตอุปกรณ์นั้นงานวิจัยนี้ถือว่าทำได้ดีมากอยู่แล้ว

สำหรับรายละเอียดของงานวิจัยนี้ สามารถอ่านได้ที่ https://ieeexplore.ieee.org/document/9112748 นะครับ

ที่มา: https://www.hackread.com/aqua-fi-new-optical-networks-can-deliver-internet-underwater/ , https://discovery.kaust.edu.sa/en/article/957/angling-for-underwater-wifi


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NT – AIS ผนึกกำลังครั้งสำคัญ เสริมขีดความสามารถ 4G/5G บนคลื่น 700 MHz มุ่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ ต่อยอดนวัตกรรมโครงข่ายอัจฉริยะเพื่อคนไทย [Guest Post]

ภายหลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการโทรคมนาคม ได้อนุญาตให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT สามารถโอนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 700 …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …