Apple เตรียมยกระดับด้าน Privacy ใน iOS 14.5 ปิดบังไอพีของผู้ใช้ Google Safe Browsing

มีการเปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 14.5 ที่จะปล่อยออกมาอีกไม่นานว่า Apple ได้ช่วยปิดบังไอพีผู้ใช้จาก Google อีกชั้นหนึ่ง

Google Safe Browsing เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยคัดกรองเว็บไซต์ที่อันตราย โดยเปรียบเทียบกับปลายทางที่ผู้ใช้จะไปกับฐานข้อมูลเว็บไซต์ของตนว่ามีอันตรายหรือไม่เพื่อแจ้งเตือน โดยแม้ว่า Google จะพยายามทำให้เกิดความเป็นส่วนตัวที่สุดด้วยการใช้ Hash มาเปรียบเทียบ แต่ Google ก็ยังเห็นไอพีของผู้ใช้งาน Safe Browsing อยู่ดี

ด้วยเหตุนี้เองใน iOS 14.5 ทราฟฟิคของผู้ใช้งาน Safe Browsing จะถูก Route ผ่านเซิร์ฟเวอร์ Proxy ของ Apple ก่อน นั้นหมายความว่า Google ก็จะไม่เห็นไอพีของผู้ใช้งาน iOS แล้ว ซึ่งเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้นั่นเอง

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/apple-will-proxy-safe-browsing-traffic-on-ios-14-5-to-hide-user-ips-from-google/ และ https://the8-bit.com/apple-proxies-google-safe-browsing-privacy/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SailPoint เข้าซื้อ Entro สตาร์ทอัพความมั่นคงปลอดภัยเอเจนต์ AI

SailPoint Technologies ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Entro Security สตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยองค์กรในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับเอเจนต์ปัญญาประดิษฐ์

1Password เข้าซื้อกิจการ Apono ผู้ให้บริการการเข้าถึงแบบ Just-In-Time

1Password ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Apono เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัยสำหรับปัญญาประดิษฐ์ ทว่าไม่มีการเปิดเผยเงื่อนไขและมูลค่าทางการเงินของข้อตกลง