Breaking News

Apple เลิกใช้ Supermicro ตั้งแต่ 1 ปีก่อนเพราะพบ Malware ทาง Supermicro โต้ตอบระบบปลอดภัยดี

The Information ได้ออกมารายงานถึงเหตุเมื่อกลางปี 2016 ที่ผ่านมาว่า Apple นั้นตัดสินใจตัด Supermicro ออกจาก Supplier List เพราะตรวจพบ Malware ภายใน Firmware ของ Supermicro ทำให้ทาง Supermicro ต้องออกมาโต้ตอบต่อเหตุในครั้งนี้

Credit: ShutterStock.com

Apple นั้นใช้ Server ของ Supermicro เพื่อพัฒนาระบบ App Store และ Apple Siri เป็นการภายใน และทำการคืน Server ทั้งหมดแก่ Supermicro เมื่อตรวจพบปัญหานี้

ทางด้าน Supermicro เองนั้นก็ได้ออกแถลงการณ์ว่านอกจากกรณีนี้จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาถึง 1 ปีแล้ว ประเด็นนี้ทาง Supermicro ที่ได้สืบสวนด้านความปลอดภัยในเวลาที่เกิดเหตุนั้นก็ไม่ได้พบประเด็นปัญหาด้านความปลอดภัยแต่อย่างใด ซึ่งทาง Supermicro ก็ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของลูกค้าเป็นอย่างสูง และพร้อมสืบสวนหรือตอบปัญหาต่อทุกกรณีที่เกิดเหตุขึ้นทันที

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือจากแหล่งข่าวซึ่งไม่เปิดเผยที่มาว่า Firmware ชุดที่มีปัญหานั้นถูกโหลดมาจาก Support Site ของ Supermicro โดยตรง

หลังจากนี้หากมีข่าว Official อะไรออกมาเพิ่มเติม ทาง TechTalkThai จะมานำเสนออีกทีนะครับ

 

ที่มา: https://arstechnica.com/information-technology/2017/02/apple-axed-supermicro-servers-from-datacenters-because-of-bad-firmware-update/ , https://www.supermicro.com.tw/newsroom/pressreleases/2017/press170224_CYBER_SECURITY.cfmAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Extreme Networks Webinar: ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีระบบ Cloud เพิ่มความคล่องตัวในยุค New Normal

Extreme Networks ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม Extreme Networks Webinar เรื่อง “ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีระบบ Cloud เพิ่มความคล่องตัวในยุค New Normal” พร้อมเรียนรู้วิธีการเชื่อมต่อองค์กรของคุณด้วย Cloud Networking อย่างมั่นคงปลอดภัย ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2020 เวลา 14:00 - 15:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

Microsoft ออกแพตช์ประจำเดือนกรกฏาคม 123 รายการ มีช่องโหว่ร้ายแรงเพียบ! แนะเร่งอัปเดต

Microsoft ได้ประกาศออกแพตช์ใน Windows กว่า 123 รายการซึ่งถือเป็นแพตช์ครั้งใหญ่ ทั้งนี้ยังประกอบด้วยช่องโหว่ร้ายแรงถึง 18 รายการ ซึ่งหนึ่งในนั้น Check Point เตือนว่าร้ายแรงสูงสุดสามารถใช้แพร่กระจายการโจมตีและลัดผ่านการป้องกันได้ และคาดว่าอาจมีการโจมตีเกิดขึ้นในอนาคต แนะนำให้อัปเดตทันที