AMD เผยรายละเอียด​ ‘Zen2’​ ลดขนาดชิปเหลือ​ 7nm

ในงาน​ AMD​ Next​ Horizon​ ที่จัดขึ้นปีนี้ยังมีการเผยรายละเอียดของ​ ‘Zen2’​ ที่มีการลดขนาดของชิปจากเดิม​ 14​ nm เหลือเพียง​ 7​ nm เท่านั้น​ (Zen คือชื่อโค้ด​ Microarchitecture ของ​ AMD​ ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกราวปลายปี​ 2016​ และใช้จริงใน​ผลิตภัณฑ์ของบริษัท​ เช่น​ EPYC​ เป็นต้น)​ โดย​ AMD​ คาดว่า​ Zen​ 2 จะทำให้บริษัทกลับมารุกตลาดดาต้าเซนเตอร์ได้อย่างร้อนแรงในปีหน้านี้

Mark Papermaster, CTO และ​ SVP ของ​ AMD

Mark Papermaster, CTO และ​ SVP ของ​บริษัทได้เล่าถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่​ 4 ข้อของ​ Zen​ 2 ดังนี้

  • มีการออกแบบใหม่หลายส่วน​ เช่น​ เพิ่มประสิทธิภาพของ​ Branch Prediction, พัฒนาคำสั่ง​ Pre-fetching, เพิ่มขนาดของ​ op-cache และ​ปรับปรุงคำสั่งต่างๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ
  • สามารถคำนวณทศนิยมได้มากกว่าเดิม​ 2 เท่าเป็น​ 256 บิต รวมถึงยังได้เพิ่มแบนด์วิธของการ​ Load และ​ Store เป็น​ 2 เท่าตอบโจทย์งานคำนวณทศนิยมได้อย่างละเอียด
  • เพิ่มประสิทธิภาพด้านความมั่นคงปลอดภัย​เช่น​ ความสามารถการเข้ารหัสหน่วยความจำและปรับปรุง​ Microcode แก้ไขปัญหา​ Side-channel attack หรือก่อนหน้านี้กรณีของ​ Meltdown และ​ Spectre Variant ต่างๆ
  • ใช้เทคโนโลยี​ Chiplet​s​ (ดูเพิ่มเติมได้ที่​ https://spectrum.ieee.org/tech-talk/semiconductors/design/amd-tackles-coming-chiplet-revolution-with-new-chip-network-scheme) เพื่อเอาชนะ​ Moore Law ซึ่งคือการใช้ชิปหลายๆส่วนมาประกอบกัน​ โดยไอเดียก็คือข้อมูลจะส่งผ่านกันได้เร็วขึ้นและสามารถใช้งานพื้นที่ของ​ Circuit ได้อย่างคุ้มค่า​

นอกจากนี้​ Mark ยังการันตีว่าชิป​ขนาด​ 7nm นั้นจะใช้พลังงานลดลงกว่าครึ่งจากเดิมแต่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง​ 1.25 เท่าเลยทีเดียว​ นี่ถือเป็นก้าวสำคัญเลยของ​ AMD​ ที่กลับมาได้อย่างยิ่งใหญ่เพราะ​ Zen​ 2 จะถูกนำไปใช้กับ​ Radeon และ​ EYPC​ รุ่นใหม่ในปี​ 2019 ที่กำลังจะมาถึงนี้


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SD-WAN กำลังส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์ WAN ขององค์กรทั่วโลกอย่างไร

ตั้งแต่ที่ตลาด SD-WAN เกิดขึ้นในช่วงระยะการปรับใช้ตอนต้นและเข้าสู่ระยะเติบโตในปี 2017 การปรับใช้ SD-WAN ก็ได้รับความนิยมทั่วโลกจากข้อมูลการสำรวจตลาดผู้ใช้ปลายทางทั่วโลกของ Frost & Sullivan ที่สนับสนุนโดยซิลเวอร์ พีค  

Red Hat แจกฟรี E-Book แนะนำพื้นฐานเทคโนโลยี Service Mesh ด้วย Istio

Red Hat ได้ออกมาประกาศแจก E-Book ฟรีที่เล่าถึงพื้นฐานของแนวคิดด้าน Service Mesh ด้วยการใช้ Istio เพื่อให้เหล่านักพัฒนา Software, DevOps และเหล่าผู้ดูแลระบบได้นำไปศึกษา เตรียมก้าวเข้าสู่โลกของ Cloud-Native Application อย่างเต็มตัวกันในปี 2019