Intel, AMD, TSMC และผู้ผลิตชิปรายอื่น ร่วมก่อตั้งมาตรฐาน ‘Universal Chiplet’

Universal Chiplet Standard หรือ UCIe 1.0 เป็นความร่วมมือกันระหว่างผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่หวังสร้างความเป็นกลางสนับสนุนการผลิตชิปให้เกิดนวัตกรรมอย่างหลากหลายในอนาคต

Chiplet คืออะไร?

credit : howtogeek

กฏของ Moore Law ทำนายว่าปริมาณของทรานซิสเตอร์ในแผ่นซิลิคอนจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุก 2 ปี และราวปี 2010 การเพิ่มขึ้นของทรานซิสเตอร์ก็ส่งผลให้กระบวนการผลิตชิปบนซิลิคอนเดียว (Monolithic) เริ่มตัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยี Chiplet ที่ผสานเอาชิปเล็กๆหลายตัวประกอบใน Integrated Circuit เดียวกัน (ตามภาพประกอบ)

ประโยชน์ของ Chiplet ทำให้สามารถทดแทนเฉพาะชิปที่เสียได้ จากเดิมพังนิดเดียวทิ้งทั้งหมด หรือประสิทธิภาพหายไป แถมยังช่วยให้ผู้ผลิตสร้างชิปที่มีประสิทธิภาพสูงต่อไปได้ ทั้งนี้ Chiplet ก็ต้องพึ่งพา I/O Controller เป็นสะพานเพื่อทำงานร่วมกัน โดย AMD หรือผู้ผลิตเจ้าอื่นที่ใช้เทคโนโลยี Chiplet ต่างมีวิธีการเชื่อมต่อส่วนประกอบเหล่านี้ตามวิธีการของตัวเอง ดังนั้นมาตรฐาน UCIe 1.0 จึงได้ออกมาเพื่อแก้ปัญหานี้

UCIe 1.0 

credit : arstechnica.net

เพื่อสร้างบรรทัดฐานเดียวกัน UCIe กล่าวถึงเรื่องทั้งเชิงกายภาพและโปรโตคอล ว่า Chiplet จะคุยกันอย่างไร ซึ่งผู้ออกแบบชิปยังมีอิสระในการทำแพ็กเกจที่ต้องการ จะให้คุยกันตรงหรือผ่านตัวกลางก็ได้ ในเชิงกายภาพของแพ็กเกจทาง UCIe 1.0 แบ่งประสิทธิภาพเป็นสองระดับคือ Standard จะมี 16 Data lane และมีพื้นที่ระหว่าง Chiplet ที่ 25 มิลลิเมตร ในระดับ Advance จะมี 64 data lane และมีช่องว่างพื้นที่ 2 มิลลิเมตร

ภายใต้ UCIe 1.0 โปรโตคอล PCI Express และ Compute Express Link (CXL) เป็นเรื่องที่ผู้ผลิตชิปคุ้นเคยดีอยู่แล้ว แต่หากใครมีโปรโตคอลของตัวเอง เช่น AMD และ Infinity Fabric ก็ยังใช้ต่อไปได้ภายใต้ข้อกำหนดของ UCIe โดย UCIe ถูกพัฒนามาจาก Intel และส่งต่อออกมาในวงกว้าง ซึ่งในอนาคตผู้ผลิตต่างๆจะศึกษาและพัฒนาร่วมกัน

โดยเมื่อ Chiplet เกิดความเป็นมาตรฐานแล้ว ก็จะทำให้สามารถผสมผสานชิปหลายแบบหรือคนละ Vendor มาทำงานร่วมกันได้ และอาจนำไปจุดเปลี่ยนอีกมากมาย ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็น AMD GPU บนแพ็กเกจของ Intel CPU

อ่าน Whitepaper UCIe 1.0 ได้ที่ https://www.uciexpress.org/general-8

ที่มา : https://arstechnica.com/gadgets/2022/03/intel-amd-and-other-industry-heavyweights-create-a-new-standard-for-chiplets/ และ https://www.zdnet.com/article/amd-intel-tsmc-microsoft-and-others-establish-universal-chiplet-standard/ และ https://www.howtogeek.com/740584/what-is-a-chiplet/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รายงานเผย SmartNIC เตรียมครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026

Dell’Oro ออกรายงาน คาดการณ์ SmartNIC จะครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026 โดยมีมูลค่าตลาดรวม 5 พันล้านเหรียญ

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ