Black Hat Asia 2023

AMD เผย EPYC รุ่นใหม่ ‘Genoa’ เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดถึง 96 คอร์

AMD ได้เปิดเผยแผนความคืบหน้าของบริษัท โดยไฮไลต์คือ CPU EPYC ในปีหน้า ‘Genoa’ และ CPU สำหรับการใช้ในบริการคลาวด์ ‘Bergamo’

Credit: ShutterStock.com

Genoa

ชิปภายใต้สถาปัตยกรรม Zen 4 นี้มีขนาดเพียง 5nm โดยให้ประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานดีขึ้น 2 เท่า และยังให้ประสิทธิผลของงานมากกว่าเดิมถึง 25% เมื่อเทียบกับชิปขนาด 7nm นอกจากนี้ที่สำคัญคือจำนวนคอร์ของ Genoa สามารถไปได้ถึง 96 คอร์แล้ว ที่มากกว่า EPYC รุ่นปัจจุบันเดิมที่ 64 คอร์หรือกล่าวได้ว่ามีจำนวนคอร์เพิ่ม 50% นอกจากนี้ยังสามารถรองรับ DDR5, PCIe Gen5 และ CXL 1.1 (https://en.wikipedia.org/wiki/Compute_Express_Link) ได้ด้วย อย่างไรก็ดีคาดว่าจะต้องใช้กับ Socket ใหม่ ซึ่ง Genoa จะออกมาใช้งานในปีหน้า

Bergamo

การประมวลผลประเภท Cloud Computing นั้นมีความแตกต่างออกไป ด้วยเหตุนี้เอง AMD จึงได้นำเสนอ CPU อีกตัวซึ่งแม้จะยังใช้ชุดคำสั่งเดิม แต่ก็ได้พัฒนาทำให้ Bergamo เพิ่มจำนวนคอร์ได้ถึง 128 คอร์ โดยคาดว่าจะเริ่มออกใช้งานจริงราวต้นปี 2023 นอกจากนี้ AMD ยังได้เผยถึง Zen 4c ที่มองเรื่องของประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน 

ที่มา : https://www.servethehome.com/amd-bergamo-to-hit-128-cores-and-genoa-at-96-cores/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เสริมแกร่งความมั่นคงปลอดภัยในที่ทำงานด้วยบริการไอทีฉลาดล้ำกว่าเคย

บทความโดย คุณธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคอินโดจีน เลอโนโว ด้วยรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดและยืดหยุ่นในองค์กรหลายแห่ง บริษัทหลายแห่งต่างกำลังพยายามตอบสนองต่อความคาดหวังและลำดับความสำคัญของพนักงาน ฝั่งทีมไอทีเองก็ต้องรักษามาตรฐานการให้บริการจากทางไกลในระดับสูงเพื่อสนับสนุนให้พนักงานยังคงสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง การทำให้พนักงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลนั้น บริษัทจะต้องสร้างระบบไอทีที่แข็งแกร่งทนทานยิ่งขึ้นพร้อมกับคงไว้ซึ่งแนวทางใหม่ในการทำงาน  อย่างไรก็ตาม ความท้าทายคือ สภาพแวดล้อมการทำงานแบบไฮบริดในทุกวันนี้ทำให้การจัดการจากระยะไกลนั้นซับซ้อนยุ่งยาก ระบบการจัดการทรัพยากรรุ่นเก่ายิ่งทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีจัดการงานและภัยคุกคามเชิงรุกได้ยากกว่าเดิม …

วิศวะมหิดล เชิญร่วมเวิร์คชอป ขึ้นรูปในฝันด้วยตัวคุณเอง “3D-Printer For Beginners and Medical Application” สมัครฟรี ตั้งแต่ วันนี้ – 30 มี.ค.2566 [Guest Post]

วิศวะมหิดล ขอเชิญนักศึกษา สาขาวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี หรือสาขาทางการแพทย์ที่มีพื้นฐานคอมพิวเตอร์ เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ ในหัวข้อ “3D-Printer For Beginners and Medical Application” สมัครฟรี …