ADPT

ลือ AMD กำลังเจรจาเข้าซื้อกิจการ Xilinx มูลค่าสูงกว่า 930,000 ล้านบาท

ช่วงเช้าวันนี้มีข่าวลือมาอย่างต่อเนื่องถึงการที่ AMD กำลังเจรจาเข้าซื้อกิจการของ Xilinx ผู้ผลิต FPGA ชั้นนำของโลกที่มูลค่าสูงกว่า 30,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 930,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

Credit: ShutterStock.com

ในมุมของ AMD ที่เป็นผู้ผลิต CPU และ GPU นั้น สิ่งที่ยังขาดอยู่สำหรับการก้าวสู่ตลาดที่ใหญ่ขึ้นก็คือชิปประมวลผลเฉพาะทางอย่าง FPGA ที่จะสามารถนำไปใช้ได้ทั้งในงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงไปจนถึงการพัฒนาชิปเฉพาะงานบางอย่างอย่างเช่นระบบเครือข่ายหรือ Storage และ Xilinx เองก็เป็นผู้พัฒนา FPGA อันดับต้นๆ ของโลกซึ่งมีเทคโนโลยีและฐานลูกค้าอยู่ในมือมากมาย

สื่อหลายแห่งวิเคราะห์กันว่าการเข้าซื้อกิจการกันในครั้งนี้จะทำให้ AMD สามารถยกระดับตัวเองขึ้นมาแข่งขันกับ Intel ที่เอาจริงเอาจังด้าน FPGA และชิปประมวลผลเฉพาะทางได้ดีขึ้น โดย AMD จะได้เปรียบทั้งในแง่ของ CPU ที่กำลังมาแรง และการมีเทคโนโลยี GPU ของตนเอง รวมถึงการแข่งกับ NVIDIA ที่กำลังจะกลายมาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวจากกเข้าซื้อกิจการของ Arm ไป

ข่าวลือครั้งนี้ระบุว่าการประกาศดีลนี้อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า ระหว่างนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไป ถ้าเป็นจริงก็ถือว่าปีนี้เป็นปีที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลกของการประมวลผลเลยทีเดียว

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=AMD-Reportedly-Talking-To-XLNX


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …