ลือ AMD กำลังเจรจาเข้าซื้อกิจการ Xilinx มูลค่าสูงกว่า 930,000 ล้านบาท

ช่วงเช้าวันนี้มีข่าวลือมาอย่างต่อเนื่องถึงการที่ AMD กำลังเจรจาเข้าซื้อกิจการของ Xilinx ผู้ผลิต FPGA ชั้นนำของโลกที่มูลค่าสูงกว่า 30,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 930,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

Credit: ShutterStock.com

ในมุมของ AMD ที่เป็นผู้ผลิต CPU และ GPU นั้น สิ่งที่ยังขาดอยู่สำหรับการก้าวสู่ตลาดที่ใหญ่ขึ้นก็คือชิปประมวลผลเฉพาะทางอย่าง FPGA ที่จะสามารถนำไปใช้ได้ทั้งในงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงไปจนถึงการพัฒนาชิปเฉพาะงานบางอย่างอย่างเช่นระบบเครือข่ายหรือ Storage และ Xilinx เองก็เป็นผู้พัฒนา FPGA อันดับต้นๆ ของโลกซึ่งมีเทคโนโลยีและฐานลูกค้าอยู่ในมือมากมาย

สื่อหลายแห่งวิเคราะห์กันว่าการเข้าซื้อกิจการกันในครั้งนี้จะทำให้ AMD สามารถยกระดับตัวเองขึ้นมาแข่งขันกับ Intel ที่เอาจริงเอาจังด้าน FPGA และชิปประมวลผลเฉพาะทางได้ดีขึ้น โดย AMD จะได้เปรียบทั้งในแง่ของ CPU ที่กำลังมาแรง และการมีเทคโนโลยี GPU ของตนเอง รวมถึงการแข่งกับ NVIDIA ที่กำลังจะกลายมาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวจากกเข้าซื้อกิจการของ Arm ไป

ข่าวลือครั้งนี้ระบุว่าการประกาศดีลนี้อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า ระหว่างนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไป ถ้าเป็นจริงก็ถือว่าปีนี้เป็นปีที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลกของการประมวลผลเลยทีเดียว

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=AMD-Reportedly-Talking-To-XLNX


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เตรียมเปิดตัว Project Haven สำหรับใช้งาน Kubernetes บน Edge Device

Microsoft เตรียมเปิดตัว Project Haven สำหรับใช้งาน Kubernetes บน Edge Device

[Video Webinar] ลดความเสี่ยง Security Breach ด้วย Passwordless Multi-factor Authentication โดย Thales

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Thales Webinar เรื่อง “ลดความเสี่ยง Security Breach ด้วย Passwordless Multi-factor Authentication” พร้อมแนะนำเทคโนโลยีการพิสูจน์ตัวตนตามมาตรฐาน FIDO และสาธิตการใช้ Passwordless …