ลือ AMD กำลังเจรจาเข้าซื้อกิจการ Xilinx มูลค่าสูงกว่า 930,000 ล้านบาท

ช่วงเช้าวันนี้มีข่าวลือมาอย่างต่อเนื่องถึงการที่ AMD กำลังเจรจาเข้าซื้อกิจการของ Xilinx ผู้ผลิต FPGA ชั้นนำของโลกที่มูลค่าสูงกว่า 30,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 930,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

Credit: ShutterStock.com

ในมุมของ AMD ที่เป็นผู้ผลิต CPU และ GPU นั้น สิ่งที่ยังขาดอยู่สำหรับการก้าวสู่ตลาดที่ใหญ่ขึ้นก็คือชิปประมวลผลเฉพาะทางอย่าง FPGA ที่จะสามารถนำไปใช้ได้ทั้งในงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงไปจนถึงการพัฒนาชิปเฉพาะงานบางอย่างอย่างเช่นระบบเครือข่ายหรือ Storage และ Xilinx เองก็เป็นผู้พัฒนา FPGA อันดับต้นๆ ของโลกซึ่งมีเทคโนโลยีและฐานลูกค้าอยู่ในมือมากมาย

สื่อหลายแห่งวิเคราะห์กันว่าการเข้าซื้อกิจการกันในครั้งนี้จะทำให้ AMD สามารถยกระดับตัวเองขึ้นมาแข่งขันกับ Intel ที่เอาจริงเอาจังด้าน FPGA และชิปประมวลผลเฉพาะทางได้ดีขึ้น โดย AMD จะได้เปรียบทั้งในแง่ของ CPU ที่กำลังมาแรง และการมีเทคโนโลยี GPU ของตนเอง รวมถึงการแข่งกับ NVIDIA ที่กำลังจะกลายมาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวจากกเข้าซื้อกิจการของ Arm ไป

ข่าวลือครั้งนี้ระบุว่าการประกาศดีลนี้อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า ระหว่างนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไป ถ้าเป็นจริงก็ถือว่าปีนี้เป็นปีที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลกของการประมวลผลเลยทีเดียว

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=AMD-Reportedly-Talking-To-XLNXAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา Learn How to Deploy a High Performance and Low-cost Memory Solution for SAP HANA โดย Intel และ Lenovo

Lenovo DCG ร่วมกับ Intel จัดงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Learn How to Deploy a High Performance and Low-cost Memory …

Intel ขายธุรกิจส่วน NAND Memory Chip ให้ SK Hynix มูลค่า 279,000 ล้านบาท

Intel ได้บรรลุข้อตกลงในการขายธุรกิจในส่วนของ NAND Memory Chip ให้กับ SK Hynix แล้วที่มูลค่าสูงถึง 9,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 279,000 ล้านบาท ทำให้ SK Hynix จากเกาหลีใต้นี้กำลังก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตชิปอันดับ 2 ของโลก